Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Bài học làm dâu

 1. #1
  TinY Guest

  Mặc định Bài học làm dâu

  Các nàng dâu thường mang tâm lý lo ngại đủ thứ khi mới "về nhà người”. Song thực tế mẹ chồng ngày nay đã rất "biết điều", chỉ cần bạn cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, cư xử đúng phép tắc, không ai có thể chê bạn được.

  Học cách im lặng

  Nếu mẹ chồng có ý kiến hay nhận xét về một chuyện nào đó không như ý muốn, dù khắc nghiệt đến đâu cũng hãy gật đầu đồng ý và xin bà một lời khuyên.

  Khi bà đã đi chỗ khác, bạn chẳng việc gì phải làm theo cả, nhưng bạn đã làm bà cảm thấy được xoa dịu. Còn hơn là ngạo mạn và khiến mẹ chồng buồn rầu.

  Không phê bình chồng

  Bạn chọn và đồng ý làm vợ chàng, vì thế bất cứ lời phê bình thẳng thắn nào, thậm chí là về gu quần áo của chàng, cũng sẽ được coi là một sự chê bai gián tiếp bố mẹ chồng.

  Hãy nhớ chẳng bao giờ họ nói ra mặt đâu song bạn có thể rơi vào một cuộc chiến tranh ngầm. Không bao giờ được cãi nhau với chồng trước mặt bố mẹ anh ấy. Tất nhiên nên tránh cả anh chị em của chàng.

  Gọi điện hỏi thăm

  Hãy coi đó là thói quen hàng tuần và thú vui vào một buổi tối nhất định. Năm phút hỏi han sức khỏe, công việc của bố mẹ chồng, anh chị em trong nhà sẽ giúp bạn có được cảm tình của họ.

  Hỏi xin giúp đỡ

  Nếu con cái quá nghịch ngợm, hoặc bạn quá mệt mỏi vì trông con, đi làm… hãy nhờ bố mẹ chồng giúp đỡ. Nếu ông bà đã nghỉ hưu thì càng tốt, họ chắc chắn có thời gian giúp bạn. Trông nom cháu, ông bà sẽ có thêm niềm vui.

  Thông thường ông bà rất chiều và thích được chăm sóc cháu. Nhưng bạn đừng lạm dụng. Người vào 60 tuổi không thể trông một nhóc hai tuổi từ sáng đến tối mà chẳng hề thấy mệt mỏi.

  Không thiên vị bố mẹ đẻ quá

  Mọi người đều biết rằng bố mẹ đẻ sẽ là người bên bạn đầu tiên. Đừng làm điều đó rõ ràng hơn nữa khi bạn thiên vị bằng cách chỉ dành ngày lễ cho "hai cụ bên nhà". Hãy nhớ chồng bạn cũng mong chia sẻ thời gian với bố mẹ anh ấy, nên cố gắng công bằng.

  Tránh liên quan tài chính
  Theo cả hai hướng: Không nên cho bố mẹ chồng mượn tiền và ngược lại.

  Đôi lúc khó tránh khỏi nhưng khi đó, hãy lập một kế hoạch rõ ràng chứng minh khả năng hoàn trả toàn bộ cho bố mẹ chồng.

  Tránh cùng gia đình chồng kinh doanh mạo hiểm. Nó có thể biến thành một vết rạn vỡ trong quan hệ của bạn với nhà chồng.

  Viếng thăm thường xuyên

  Nên định kỳ đến thăm bố mẹ chồng, tuần một lần hoặc tháng hai lần. Gia đình chồng sẽ không nghĩ là bạn quan tâm đến người ngoài hơn họ.

  Nếu nhìn xa trông rộng hơn nữa, bạn hãy hẹn trước với bố mẹ chồng một ngày và chuẩn bị trước một bữa tối thịnh soạn, tất nhiên là có mẹ chồng góp tay. Bà sẽ không cằn nhằn nếu bữa tối có sự tham gia công sức của bà.

  Đừng tranh giành

  Bạn cần phải biến bố mẹ chồng thành đồng minh chứ không phải kẻ thù. Họ luôn là cầu nối giữa vợ chồng bạn, đừng bắt chồng phải chọn giữa bạn và bố mẹ, bạn sẽ ở trong tình trạng nguy hiểm đấy. Hãy cư xử biết điều, lịch sự và trên hết, đừng ra mặt chống đối bố mẹ chồng.

  Quan tâm

  Điều này không có nghĩa bạn phải trở thành nô lệ và bị bố mẹ chồng gọi 24/24 giờ. Nhưng nếu bạn đang trên đường đi chợ, chẳng chết ai khi gọi hỏi xem bố mẹ hôm nay thích ăn gì. Hay đơn giản là mua những vật nho nhỏ như gáy chặn sách, bóng đèn, những đồ có ích trong nhà. Bạn sẽ nhận được rất nhiều từ sự quan tâm nhỏ bé đó.

 2. #2
  handsomeboy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  402

  Mặc định

  Quan hệ MC-ND là từ 2 phía, con dâu phải cư xử thế này hay thế khác thì cũng phụ thuộc 50% vào MC, cho nên phải tùy tưng MC mà ứng xử thôi, người nào biết sống (- biết cách ứng xử với từng kiểu ng khác nhau) thì dễ sống hơn, chứ MC thế này mà lại ứng xử 1 kiểu theo sách thì khó lắm lắm

  MC dễ tính, tốt tính, biết điều - nh vẫn là MC cho nên vẫn sẽ có nhiều xung đột với CD thì CD cũng nên dễ tính và biết điều, như MC 1 chị bạn mình, cực kỳ chăm con, chăm cháu, khá công bằng con trai và con dâu (tuy vẫn thiên vị con gái bà hơn 1 tí so với con dâu) tài chính ko nhiều nhưng cũng có nên con trai-con dâu và 2 cháu ông bà bao cấp cho nhiều, cháu chăm thôi rồi, mẹ nhàn nhã sung sướng nhất trong số các CD mà mình biết.
  Thế nhưng (lại nhưng) chị này vô tâm và nhiêu khi vô duyên, ko quan tâm đến ông bà lắm, sống chung nhưng ko có ý tứ, lười, ỷ lại mọi việc nhà vào BMC hết, sáng cắp đít đi làm, chiều về, chơi với con, ăn cơm tối rửa bát, chơi với con rồi ngủ, chả lo nghĩ điều ji ... nói chung là MC ko hài lòng về CD này nhưng tốt tính nên vẫn chăm lo mọi chuyện, nói chung thế này thì ko sơm thì muộn cũng sẽ mâu thuẫn mất. Vậy nên ai có may mắn gặp MC tốt như thế thì đừng vô tâm quá.

  MC khó tính, kỹ tính, tiết kiệm, ko có điều kiện tài chính, hay xét nét và càu nhàu - Như MC mình đây, tính mình cũng nền tính nên có ji đúng do mình thì hay ẩu còn bà kỹ quá, bà càu nhàu, phàn nàn thì vâng tất, sửa được hay ko thì mình sẽ cố, như chuyện cọ nhà tắm rửa bát, nấu cơm tất cả đều bị super soi rất kỹ, ko chỉ nh ngày đầu sống chung mà mọi ngày cho đến bây giờ.
  Mình thoáng tính, phiên phiến đi, tài chính thì trong mức cố gắng đủ cho sinh hoạt của 2vc (chưa có con) còn MC có lương hưu và thu nhập vườn cây thêm - ko bao cấp cho 2vc nh mình cũng ko phải lo tài chính cho MC, 2vc lương còn thấp. Sống chung thì va chạm là đương nhiên, cố mà bỏ qua, lời nói tai này qua tai kia cho gió thổi đi, nhiều chuyện cũng suy nghĩ và buồn phiền, nh rồi chả giải quyết dc ji, thôi thì kệ, bỏ qua đi.

  CÒn đối với MC ghê gớm đến cực kỳ ghê gớm thì CD cũng nên ghê gớm - trong giới hạn để khẳng định mình, đến mức MC cực kỳ ghê gớm thì 36 chước, chước chuồn là hơn - Chuồn trước khi lấy con của MC hoặc chuồn sau khi lấy = ở riêng.
  Bà ngoại mình đây, thuộc tuýp MC cực kỳ ghê gớm, dù rất thương con (con trai) và cháu, còn CD ko là ji cả, 3 CD thì mỗi ng 1 vẻ, cô 1 hiền quá bị bà bắt nạt, cả đời khổ và ấm ức đủ điều, cô 2 ghê gớm nhưng khéo nịnh vẫn yên ổn và vui vẻ với bà- trước mặt thôi, còn sau lưng bà chả quý ji, cô 3 ở riêng thì mới cưới, bà quý nhất trong 3 cô, cô này cũng ghê gớm nhưng sống biết điều, chăm lo nhiều cho BMC, nhiều khi có chuyện bà nói sau lưng thôi, chứ trước mặt vẫn từ quý đến hơi quý hoặc khó chịu lắm thì im lăng chứ ko mắng chửi nhưng hàng tôm hàng cá với cô 1.

  Nói chugn phải lựa mà sống, đừng để MC mà 2 vc phải chia tay,có chia tay thì vì chồng ko ra ji thôi, các chị nhờ

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •