Người ta thường nghĩ cuộc hôn nhân thứ hai “dễ vỡ” hơn vì người trong cuộc phải mang theo gánh nặng của cuộc hôn nhân đầu, với nhiều rắc rối về con riêng, chồng/vợ cũ, chu cấp tài chính cho gia đình cũ, cảm giác tổn thương, thất bại... Nhưng thực tế, không hiếm người vẫn rạng ngời hạnh phúc, yêu như chưa yêu lần nào trong cuộc hôn nhân thứ hai.


Beth Purvis kết hôn lần đầu năm 24 tuổi. “Khi đó, tôi không hề nghĩ đến chuyện phải chọn kiểu đàn ông nào phù hợp mà cứ yêu là cưới thôi. Nhưng, anh ấy chỉ biết đòi hỏi hơn là chia sẻ". Sáu tháng sau ngày cưới, Beth dọn về nhà cha mẹ ruột. Hai năm sau, Beth gặp David, một người đàn ông hơn cô 18 tuổi. Lúc này, Beth đã thực tế hơn: “Tôi biết mình muốn gì ở người đàn ông, đó là người chín chắn và có khả năng tài chính. Tôi tỉnh táo chọn lựa và không để trái tim lấn át cái đầu nữa”.

Một trong những việc Beth tránh lặp lại vết xe đổ là ngồi lại với hôn phu David trước lễ cưới, nói về mơ ước “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Ở đó, người chồng, người cha luôn tìm được đường về nhà vào mỗi bữa cơm tối thay vì rong chơi cả đêm chẳng hạn. Sau bốn năm, Beth và David vẫn bên nhau nồng nàn là nhờ luôn cởi mở với nhau. Đây là điều Beth và chồng cũ không làm được. Beth hiện là họa sĩ, đã có với David con trai ba tuổi và con gái 18 tháng.

Theo các chuyên viên tâm lý, việc rút tỉa kinh nghiệm từ “tập một” vấp váp chính là cơ sở để xây dựng “tập hai” tốt hơn. Tiến sĩ Michael Mantell cho biết: “Thông thường, khi nhiều tuổi hơn thì mỗi người sẽ khôn ngoan hơn. Họ nhận ra sai lầm của chính mình, họ hiểu rằng yêu không phải là tất cả trong hôn nhân. Việc tìm kiếm sự ổn định trước rồi mới phát triển tình cảm là lựa chọn khá tỉnh táo nhằm tránh áp lực cuộc sống (như khó khăn tài chính) từng “làm khó” họ ở cuộc hôn nhân đầu”.

Chính vì không cho phép “trái tim lầm chỗ để trên đầu”, nên nhiều người phải mất một thời gian dài mới dám tái hôn như Naomi Collinson (54 tuổi) đã sống đời độc thân 20 năm trước khi đi bước nữa với Richard vào năm 2009. Naomi kết hôn lúc mới 20 tuổi, ly hôn năm 26 tuổi. Năm 2009, Naomi gặp Richard qua công việc. Lúc đó, Naomi là một phụ nữ thành đạt, đang điều hành một phòng triển lãm và cái duy nhất còn thiếu trong cuộc sống của bà là một người đàn ông.

Dù chứng kiến nhiều bạn bè đã đi bước nữa nhưng Naomi vẫn thận trọng trong việc tìm kiếm bạn đời lần hai. Thật ngạc nhiên, khi gặp Richard, Naomi mới biết cảm giác “bừng sáng” là thế nào. Richard góa vợ và vừa nghỉ hưu. Nhờ có Richard, Naomi thay đổi chính mình. Bà không còn sống ở thành phố sôi động nữa mà chuyển về miền quê cùng Richard, cùng nhau lập công ty mới và kết hôn ngay trong năm 2009. Bà Naomi cho biết: “Tôi và Richard luôn bình đẳng trong mọi việc. Anh ấy giúp tôi nhận ra tôi là ai và tôi muốn gì, trong khi người chồng đầu thường đẩy tôi vào thế bị động để anh ấy “dắt mũi” tôi”.

Theo Vĩnh Linh (Phụ Nữ TPHCM)

BACSI.com