Các cô gái đến tuổi lấy chồng thường nhận được lời khuyên hãy tránh xa các chàng trai là con cả nếu không sẽ phải đối mặt với muôn vàn áp lực khi làm dâu


Đặc biệt đối với những cô gái trẻ quen lối sống hiện đại, đảm đương chức dâu trưởng như quan niệm truyền thống lại càng là một thách thức khó lòng vượt qua.

Từ ngày yêu Hùng, Mai đã được rất nhiều người cảnh báo về nỗi vất vả và những áp lực của một nàng dâu trưởng. Nhưng Mai tin rằng với tình yêu của hai người cô sẽ làm tròn chức trách của một người vợ hiền, dâu đảm.Với bản lĩnh của mình, cô tin sẽ chẳng có khó khăn, thử thách gì có thể khiến cô chùn bước.

Nhưng đến khi chính thức về làm dâu, Mai mới thấy trách nhiệm của nàng dâu trưởng trở thành những áp lực. Đầu tiên là kế hoạch có em bé. Mai dự định chưa sinh con ngay mà đợi đến khi cô hoàn thành luận án thạc sĩ. Nhưng vì chức trách dâu trưởng cô phải sớm hoàn thành nghĩa vụ sinh con. Ngay từ đầu bố mẹ chồng đã giao khoán: phải đẻ cho được thằng cháu đích tôn. Vậy là không những chịu áp lực phải có con ngay, Mai còn luôn căng thẳng làm sao đẻ được thằng cu cho đẹp lòng ông bà nội.

Áp lực sinh ngay thằng cu khiến Mai phải chăm chăm vào những quyển sách sinh con theo ý muốn. Ai mách ăn gì, uống gì… để sinh được con trai, hai vợ chồng cũng đều thực hiện. Có lẽ bởi áp lực có thằng cu ngay quá lớn khiến quan hệ của hai vợ chồng trẻ trở nên nặng nề, không có tình cảm nồng nàn mà thường chỉ làm nhanh cho xong nghĩa vụ. Chỉ từng ấy thôi cũng đủ làm cho Mai mệt mỏi với chức trách dâu trưởng của mình.

Cũng như Mai, Linh cũng chịu áp lực phải đẻ cho được thằng cu nối dõi. Ngoài ra, cô còn phải chịu thêm áp lực của một nàng dâu trưởng sống trong một gia đình có nhiều thế hệ. Những mối quan hệ chồng chéo, cách xưng hô theo vai vế đầy phức tạp khiến cô phải đau đầu hằng ngày. Mọi chuyện tới tay cô dâu trưởng hết nhất là những chuyện thuộc về trách nhiệm. Những dịp lễ tết, giỗ chạp, tụ tập anh em, gia đình, cô phải đứng gia quán xuyến từ chuyện đi chợ, nấu ăn lo cỗ bàn đến chuyện hương khói. Những dịp về quê họp gia đình, nàng dâu trưởng dù bận bịu mấy cũng không được vắng mặt. Phức tạp nhất là chuyện lễ tết, thiếu chu đáo một chút là đã bị trách móc đủ đường.

Nếu trước đây Linh là cô con út đểnh đoảng thì giờ đây cô phải rèn luyện cho mình tính chỉn chu, tỉ mẩn; phải nhìn trước nhìn sau, để ý từng tí một, cẩn trọng trong từng lời ăn, tiếng nói.

Nàng dâu trưởng vốn có những chức trách khá nặng nề. Từ quan hệ ứng xử, lời ăn tiếng nói đều phải mẫu mực bởi luôn ở trong tình trạng “trên soi xuống, dưới trông lên”. Chính những điều này vô hình chung gây ra những áp lực lớn cho những cô dâu còn mới bỡ ngỡ về nhà chồng.

Dâu trưởng cũng giống như con trưởng vậy, là người có nhiều trọng trách và là tấm gương tiêu biểu cho những người con dâu sau. Làm dâu không đơn giản và càng không đơn giản khi phải làm dâu trưởng song cũng không phải là quá khó khi nàng dâu toàn tâm toàn ý với gia đình chồng. Với người con dâu, điều quan trọng nhất là phải biết dung hoà giữa các mối quan hệ cũng như giữa công việc riêng và trách nhiệm gia đình. Theo các chuyên gia tâm lý, các nàng dâu không nên biến những khó khăn làm dâu trở thành áp lực mà cần chia sẻ giãi bày cùng chồng.

Các nàng dâu cũng cần thổ lộ những suy nghĩ, tâm tư với bố mẹ chồng để chính các cụ thấu hiểu và không đặt hết gánh nặng mọi công việc gia đình, họ hàng lên vai người con trưởng, dâu trưởng.

Theo aFamily