Thấy con trai dẫn bạn gái về, bà Hồng ra tận cổng đón, vừa nói, bà vừa đưa tay kéo Hương vào nhà. Hương khẽ rùng mình vì bàn tay bà đang nhầy mỡ và dính đầy gạo.

Nhận lời Nam về quê chàng ăn Tết mà Hương vẫn còn ngần ngại. Ra Giêng hai người sẽ tổ chức đám cưới nên Nam muốn vợ tương lai về nhà dịp này để làm quen dần với gia đình và họ hàng.


Hương tiếc đứt ruột đống quần áo mới mua để đi chơi tết vì nàng nghĩ về "nhà quê” mặc mấy đồ đó không thích hợp, mọi người bàn tán cũng mệt. Bao nhiêu kế hoạch đi du xuân của nàng tan thành bong bóng. Không mấy vui vẻ nhưng Hương vẫn nghe theo lời Nam bởi nàng cũng thấy thế là hợp tình hợp lý.
Sáng 28 tết, hai đứa đi xe máy, chở theo một đống bánh kẹo, đồ đạc lỉnh kỉnh. Đường Tết đông, lại thêm trời mưa phùn nhẹ nên đi mất gần 2 tiếng mới về đến Phủ Lý (Hà Nam). Hương mệt muốn đứt hơi, toàn thân mỏi nhừ vì ngồi lâu. Đây là lần thứ 3 cô về nhà người yêu, ngôi nhà không còn xa lạ nữa nhưng cảm giác về nhà chồng vẫn khiến Hương “gờn gợn”. Bà Hồng vừa nghe tiếng xe máy dừng ở cửa đã vội vàng chạy ra, nét mặt không giấu nổi niềm vui: “Hai đứa vào nhà nhanh cho ấm, mưa rét thế này tội nghiệp quá”. Vừa nói bà vừa kéo tay Hương vào trong. Hương khẽ rùng mình vì bàn tay bà đang nhầy mỡ và dính đầy gạo.
Ngoài phòng thờ, cả gia đình chàng đang ngồi gói bánh chưng. Chào các cụ, các ông các bà, các bác, các mợ, các thím… đúng như đã nhẩm cả đoạn đường đi. Vừa kịp ngồi xuống chiếu để “nhập hội” và lau nhanh cái tay mỡ vào tàu lá dong thì Hương lại giật thót mình vì có đứa bé ở đâu chạy ra vồ chặt lấy vai cô: “À, thím Nam, thím Nam. Thím Nam đẹp quá mẹ nhỉ!”. Người phụ nữ tóc búi cao, mặt mũi phốp pháp cười xòe: “Ờ, thím Nam đẹp gái nhất nhà rồi, Nhím không đẹp bằng thím Nam rồi”. Đứa bé mặc kệ mẹ nói và ngồi sà vào lòng cô như thân quen lắm. Tay nó cũng đầy đỗ xanh, dính đầy trên tóc Hương, cô nghĩ thầm: “May là nhóc khen cô xinh nên cô bỏ qua đấy nhé”.

Nam đã cùng các anh trai, anh rể đi xem đào quất, bỏ mặc cô không người che chắn. Vừa “nơm nớp” lo lắng, vừa trách người yêu vô tâm. Xong vụ gói bánh chưng tập thể – Hương gọi thế vì tổng cộng khoảng 20 cái bánh chưng nhưng hơn chục người tham gia đóng góp ý kiến và bình phẩm.
Bà Hồng sai mấy đứa trẻ con hộ tống “thím Hương” ra vườn cắt chuối, bưởi, khế, trứng gà, ớt… lên bày mâm ngũ quả. Trời đất, mấy đồ này ngoài Hà Nội đắt hơn vàng, thế mà vườn nhà Nam đủ cả. Mẹ chàng bảo để giành từ trong năm, đến Tết có mâm ngũ quả cây nhà lá vườn.

Đám trẻ con nhí nhố, đen nhẻm, người chắc lẳn, mắt sáng long lanh dẫn Hương ra vườn. Thằng bé nhất, mặc độc cái áo sơ mi, chắc của thằng anh để lại, nhưng ăn nói ra dáng “ông trưởng”: “Lấy dép cho thím ra vườn, đi giày cao gót trơn lắm”. Thế là ngay dưới chân nàng đã có “tổ ong 100 lỗ”, dẫn đầu đoàn, tay rổ tay gậy, tay dao… Cắt được buồng chuối và một quả bưởi tròn căng, khó khăn nhất bây giờ là hái khế. Bà đã dặn cành cây trơn không được trèo, chỉ lấy gậy núi cành xuống hái hoặc bắc ghế lên thôi. Bằng đấy đứa trẻ con ngửa mặt nhìn Hương – nhân vật duy nhất đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này. Vênh mặt ra dáng với lũ trẻ, Hương hồ hởi leo lên ghế, núi hết cành nọ cành kia, xót xa vì nước bẩn. Tụi trẻ đứng dưới cười khanh khách mỗi khi Hương thả xuống vài quả chín vàng ươm.

2 ngày sau đó, cô trở thành thủ lĩnh của đám trẻ con, chuyên nhận việc lặt vặt và làm giao liên từ trên nhà xuống dưới bếp. Mệt phờ nhưng Hương bắt đầu thấy vui và hào hứng, đám trẻ lúc nào cũng ríu rít bên cạnh.

Chiều 30 Tết, mọi việc xong xuôi, cả nhà nghỉ ngơi và chuẩn bị ăn cơm tất niên. Bà Hồng gọi Hương dặn dò: “Con đi tắm trước đi, bác đã đun sẵn nồi nước lá mùi. Cái lệ nhà mình là cứ 30 tết phải tắm nước lá mùi để trôi sạch đi những chuyện buồn năm cũ, con người sạch sẽ, thư thái đón năm mới sang”.

Hương nghe lời đi vào nhà vệ sinh, một chậu nước lá mùi to bốc khói nghi ngút, một chiếc khăn tắm trắng tinh thơm tho. Cô khẽ mỉm cười và cảm thấy trong lòng ấm áp như đang sống ngay trong gia đình mình vậy.

Thấy người yêu vừa ngồi lau tóc vừa cười. Nam quay ra trêu nàng: “Đã sợ ăn tết nhà quê chưa vợ ơi” Hương nắm chặt tay người yêu và thủ thỉ: “Sang năm lại về đây ăn tết anh nhé, em hẹn với tụi trẻ thế rồi”.
Theo Afamily
Bacsi.com