Khả năng tình dục không giảm sút, không rối loạn chức năng tình dục, nhưng một số người cảm thấy nhàm chán hoặc hờ hững với bạn tình. Bằng các chẩn đoán y khoa, các bác sĩ chuyên khoa cũng không thể lý giải được.

Nếu một người rơi vào tình trạng này, nhiều khả năng họ bị mắc triệu chứng của tình trạng hờ hững tình dục.

Nam, nữ đều có thể bị

Anh H.T, 42 tuổi, hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại một công ty liên doanh với nước ngoài ở Bình Dương. Anh có gia đình hạnh phúc, vợ là giáo viên và hai con nhỏ, “đủ nếp, đủ tẻ”. Cháu gái lớn 10 tuổi, cháu trai nhỏ 6 tuổi. Điều kiện kinh tế, công việc của anh đều phát triển tốt. Tuy nhiên, anh đến Trung tâm tham vấn tâm lý, nhờ chúng tôi tìm giúp nguyên nhân vì sao càng ngày anh càng hờ hững trong chuyện chăn gối với vợ, điều đó làm cả hai rất buồn bực và nghi ngờ lẫn nhau.

Cũng theo anh T, vợ anh là người phụ nữ đầy quyến rũ. Ngày mới cưới, hai vợ chồng luôn tạo được cảm giác thoải mái. Anh cũng là người bình thường, không có khiếm khuyết về chức năng tình dục. Sự hờ hững chuyện ấy với bà xã đến với anh một cách từ từ mà cả anh lẫn vợ đều không thể lý giải. Qua thăm khám, anh T được xác định thuộc trường hợp trạng thái hờ hững tình dục.

Tình trạng hờ hững tình dục, theo các báo cáo khoa học thì ngày càng nhiều cặp vợ chồng tại Nhật tỏ ra hờ hững trong chuyện ấy với nhau, hoặc không cảm thấy khao khát chuyện ấy. Điều đó không phải khả năng của họ giảm sút, cũng không phải do rối loạn chức năng tình dục, mà nguyên nhân là họ cảm thấy nhàm chán hoặc hờ hững. Vấn dề này không thể lý giải bằng các chẩn đoán y khoa.Áp lực tâm lý ảnh hướng đến sự ham muốn của các cặp vợ chồng.

Theo bác sĩ Hetsurabu tại Bệnh viện Hoyasu thuộc ĐH Juntendo (Nhật Bản), nếu trong một tháng, cả hai người ở gần nhau mà không sinh hoạt vợ chồng hoặc không có hành vi nào gợi cảm hứng, thì thuộc tình trạng hờ hững tình dục. Theo nghiên cứu của ông Hetsurabu, 1/3 đàn ông hờ hững là do họ rơi vào trạng thái “ trên bảo dưới không nghe”, còn 2/3 là do không có cảm hứng.

Không riêng gì nam, mà cả giới nữ cũng mắc. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hờ hững chuyện ấy của cả hai phái.

Hội chứng APD

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, tình trạng hờ hững có hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân khách quan: công tác quá bận rộn, sợ phải gánh vác trách nhiệm làm cha mẹ, bận bịu gia đình sẽ ảnh hưởng đến công tác… Chính vì thế, càng ngày họ càng xa lánh bạn tình. Nhiều người lại cảm thấy việc quan hệ xã hội, sự thăng tiến mang lại cho họ cảm giác khoái cảm hơn.

Ngoài nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan cũng là yếu tố quan trọng dẫn tới tình trạng hờ hững chuyện ấy. Đó là cảm giác chán ghét người bạn đời, mất cảm hứng hoặc không có cảm hứng khi phòng ốc không tạo cho họ hứng thú…

Ngoài các nguyên nhân trên, một yếu tố nữa cũng có thể dẫn tới tình trạng hờ hững, đó là khi người bạn tình bị ảnh hưởng về tinh thần. Các nhà khoa học Mỹ, năm 1978 đưa ra hội chứng APD, một hội chứng được xác định là dạng tâm thần nhẹ, thể hiện về mặt không xác lập được mối quan hệ bình thường giữa con người với nhau, khó cảm nhận tình yêu của người khác. Theo các nghiên cứu, tình trạng này hay xảy ra ở nam giới.

Ngoài tình trạng APD, một số khó khăn khác cũng là nguyên nhân của tình trạng hờ hững, đó chính là trầm cảm, sang chấn sau stress, ….

Có nhiều cách để can thiệp tức thời tình trạng hờ hững, tuy nhiên, phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh. Đó chính là việc thay đổi môi trường ngoại cảnh cho phù hợp để gây cảm hứng; thường xuyên thay đổi bản thân để tạo bất ngờ cho bạn tình, hoặc thay đổi công việc để tránh nhàm chán và stress. Luôn tạo điều kiện để gần gũi, chia sẻ hoặc tổ chức thường xuyên các buổi đi chơi cùng nhau…

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, điều cần thiết là tăng cường sự thông cảm giữa hai bên nam nữ, tăng cường giao lưu hòa nhập, thay đổi quan điểm và phong cách sống thì mới giải quyết tận gốc được hiện tượng hờ hững chuyện ấy.

Lê Minh Công (Phó khoa Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần trung ương 2)

BACSI.com (Theo DV)