Cứ 10 trẻ thì có 9 em cho biết chúng sẽ không bao giờ hút thuốc lá và muốn bố mẹ chúng bỏ thuốc.

Đây là kết quả một cuộc nghiên cứu mới của Anh.

Theo đó, một thế hệ trẻ em đang trưởng thành với suy nghĩ rằng hút thuốc là không tốt và không ngừng lo lắng cho bố mẹ của chúng những người đang hút thuốc.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với 1.000 trẻ từ 8-13 tuổi ở Anh và có bố mẹ hút thuốc, trong số đó có tới 96% trẻ muốn bố mẹ chúng bỏ thuốc và gần 2/3 sẵn sàng không không xin tiền tiêu vặt nếu các bậc phụ huynh làm được điều đó.

Cứ 10 trẻ thì có 4 em cho biết chúng có ít nhất một bố hoặc mẹ hút thuốc, một nửa trong số đó hút thuốc trong nhà và 1/3 hút thuốc ở trong xe.

Gillian Merron, Bộ trưởng Y tế cộng đồng, cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng để bỏ thuốc là không phải là điều dễ dàng. Tôi hy vọng chiến dịch này sẽ đem lại động lực cho các ông bố bà mẹ. Họ cần nhận ra rằng họ hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá với sự giúp đỡ từ các trung tâm sức khỏe và sự hỗ trợ từ chính những đứa con của mình”.

“Thực tế đã chứng minh thuốc lá có hại – mỗi tuần có 2.000 người chết vì các bệnh liên quan đến khói thuốc. Điều này có tác động tiêu cực đến cuộc sống của trẻ”.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm thông tin của NHS cho biết số trẻ từ 11 – 15 tuổi thường xuyên hút thuốc đã giảm một nửa kể từ mức cao điểm vào những năm 1990.

Điều đó cho thấy trẻ ý thức rõ nguy cơ đối với sức khỏe từ việc hút thuốc lá . Cứ 10 trẻ thì có 9 em biết rằng nó sẽ gây hại đến sức khỏe con người xung uanh chúng và ¾ hiểu rõ nó sẽ gây ra ung thư.

Giáo sư Terence Stephenson, Đại học Khoa nhi và Sức khỏe trẻ em Hoàng gia (RCPCH) cho biết: “Cuộc nghiên cứu này cực kỳ quan trọng và chúng ta cần nhìn lại những hậu quả về sức khỏe khi người lớn hút thuốc trước mặt con cái”.

"Thật đáng mừng khi nghe thấy rằng trẻ em hiểu rõ được những nguy cơ sức khỏe liên quan đến hút thuốc và tác hại của chúng đối với những người xung quanh”.

"Cần quan tâm đến việc người lớn vẫn hút thuốc trong xe ô tô khi có trẻ em đi du lịch cùng với họ và ngồi ghế phía sau. Người ta đã phát hiện ra rằng hút thuốc thụ động có liên quan chặt chẽ các bệnh viêm nhiễm ngực ở trẻ, hen suyễn, các bệnh về tai và tình trạng trẻ sơ sinh chết đột ngột hay ngủ rồi không tỉnh dậy”.

BACSI.com (Theo aFamily)