Có 8 lý do để bạn cố gắng trở về nhà và dành thời gian ăn bữa tối cùng các thành viên trong gia đình. 1. Giúp trẻ nhỏ có cơ hội ăn nhiều rau xanh


Một cuộc khảo sát từ 2.000 người cho thấy rằng ở độ tuổi 9-14 tuổi nếu thường xuyên ăn bữa tối với gia đình sẽ nhận được nhiều trái cây, rau quả; giảm các loại nước soda cùng thực phẩm chiên.

Theo đó, chế độ ăn của những người thường xuyên ăn cùng gia đình có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, chất xơ cao hơn những người không ăn tối ở nhà.

2. Thử nghiệm những thực phẩm hoàn hảo mới lạ

Bữa tối là thời điểm tốt nhất để cha mẹ giới thiệu món ăn mới cho các em nhỏ trong gia đình. Bên cạnh đó, việc này cũng tạo cơ hội cho những người lớn trong gia đình thực hiện một hướng dẫn nhỏ về lựa chọn thực phẩm khỏe mạnh cho các con cháu. Vì thế, bữa ăn gia đình là cơ hội hoàn hảo cho phụ huynh giúp con, cháu tìm hiểu về những loại thức ăn khác nhau và mở rộng thị hiếu của mình.

3. Giúp kiểm soát tốt các phần ăn nhiều calo

Một gia đình hiện đại thường chi tiêu hơn 40% ngân sách cho việc mua bán thực phẩm của họ vào các bữa ăn bên ngoài. Ăn ngoài tuy rất tiện lợi nhưng đồ ăn nhanh có chứa nhiều calo không tốt cho sức khỏe. Các bữa ăn bên ngoài, bữa ăn trong nhà hàng thường chứa trung bình 60% calo hoặc nhiều hơn nữa so với một bữa ăn được nấu tại nhà riêng.

4. Mang lại hạnh phúc, đặc biệt là trẻ em

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đặc biệt là thanh thiếu niên nếu thường xuyên ăn tối với gia đình của họ sẽ có ít khả năng cảm thấy chán nản hoặc xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực cũng như những biểu hiện xấu của bệnh rối loạn ăn uống.

5. Giúp teen nói không với các thói hư tật xấu

Ăn tối thường xuyên với gia đình làm giảm cơ hội tiếp xúc với các thói hư tật xấu cho các teen - một lứa tuổi nhạy cảm hay tò mò làm quen với việc hút thuốc lá, uống rượu và dùng ma túy.....

Theo đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những nhân có ăn ít hơn ba bữa cơm với đình một tuần có khả năng bị sa vào những thói hư tật xấu lớn hơn 3,5 lần so với các nhân ăn cơm thường xuyên với gia đình.

6. Tạo nên những cuộc hội thoại thân mật

Các bữa ăn tối thường xuyên trong gia đình cũng là cơ hội để cho các con cháu có những cuộc hội thảo, cuộc thảo luận bình đẳng đầm ấm với người lớn. Từ đó, giúp mọi thành viên hiểu nhau và yêu thương nhau hơn.

Bên cạnh đó, người lớn cũng có thể học được một số vốn từ vựng, cách nói chuyện xì-tin qua ngôn ngữ, cử chỉ của con cháu mình, hiểu hơn về cách nghĩ, lối sống cũng như thế giới riêng của họ.

7. Thuốc giảm căng thẳng

Năm 2008, nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young tiến hành một nghiên cứu và kết luận rằng: dù đang căng thẳng về công việc, lịch học hay một vấn đề nào đó nhưng cứ ngồi xuống ăn tối cùng gia đình hoặc vào bếp cùng chuẩn bị bữa tối sẽ giúp giảm căng thẳng hữu hiệu.

8. Giúp tiết kiệm chi tiêu

Những bữa ăn bên ngoài, ăn trong nhà hàng bao giờ cũng tốn kém và đắt đỏ hơn gấp nhiều lần so với những bữa ăn đầm ấm trong gia đình. Vậy nên nếu ăn cùng gia đình thường xuyên, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền trong chi tiêu đấy.

BACSI.com (Theo DT)