Đàn ông nổi tiếng là kiệm lời, khó giãi bày xem họ cảm thấy thế nào và đang suy nghĩ gì. Tính cách này của người bạn đời có thể gây bực bội cho bạn. Nó cũng khó khăn để duy trì hạnh phúc gia đình khi mà anh ấy luôn ‘im ỉm’.

Nhưng sẽ có một số cách để bên kia phải cởi mở hơn dưới đây:

1. Chọn đúng thời điểm

Bạn đang muốn nói điều gì, rất có khả năng bạn sẽ nóng lòng xông vào phòng làm việc của anh ấy, đánh thức khi chồng bạn đang ngủ hoặc chen ngang lúc anh ấy nói chuyện điện thoại. Cho dù câu chuyện của bạn có hay đến mấy thì cũng khó thu hút được sự chú ý từ đối phương.

Hãy lùi lại thời điểm nói chuyện khi bạn nhận thấy chồng mình thoải mái nhất. Đó là lúc tốt nhất để bạn khơi gợi tinh thần cởi mở trong anh ấy. Còn nếu bạn thích bắt đầu câu chuyện khi chồng bạn căng thẳng, stress vì công việc hoặc lúc anh ấy chẳng bận tâm thì không bao giờ là ý tưởng tốt. Nó chỉ làm anh ấy bực dọc, còn bạn cũng bị tổn thương. Chọn đúng thời điểm càng quan trọng hơn khi bạn muốn thảo luận với chồng về một vấn đề nghiêm túc, về cảm xúc của anh ấy hoặc những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của hai bạn.


2. Chọn đúng nơi

Giống thời gian, chọn địa điểm đúng cũng rất quan trọng nếu bạn muốn chồng bạn cởi mở. Nếu có thể, hãy cùng nhau ra khỏi nhà và tìm chỗ nào đó thoải mái nhất để nói chuyện (tránh nơi đông người hoặc bật nhạc to). Một chỗ thích hợp để nói chuyện cũng không nên có tivi hay tạp chí bày xung quanh. Đó có thể là một quán cafe nhỏ, công viên yên tĩnh hay một quán trà cổ kính, yên bình.

3. Đưa những câu hỏi mở

Tránh các câu hỏi mà đáp án là “có” hoặc “không”. Những câu hỏi cụt chỉ làm cuộc hội thoại thêm ngắn ngủi. Thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi mở để buộc đối tác phải đào sâu suy nghĩ trước khi đưa ra đáp án. Thử đặt những câu hỏi tương tự như sau, tùy chủ đề bạn muốn nói chuyện với anh ấy:

- Điều gì khiến anh quyết định như vậy?

- Làm cách nào anh giải quyết được vấn đề ấy?

- Tại sao anh cảm thấy như vậy?

4. Chủ trì

Nếu bạn muốn người bạn đời của bạn cởi mở, lời khuyên cho bạn là nên chủ động. Hãy chia sẻ khi tâm trạng của anh ấy thoải mái để có những cuộc trò chuyện thân mật. Một khi bạn chân thành sẻ chia về những niềm vui mà bạn từng có, những mục tiêu bạn đang mong đợi hoặc những điều khiến bạn sợ hãi thì có khả năng, anh ấy cũng sẵn sàng trút bầu tâm sự với bạn theo cách tương tự.

Ngọc Diệp (mevabe.net)

BACSI.com