Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn, tư vấn về điều trị hiếm muộn.

Chào bác sĩ, 2 vợ chồng cháu lấy nhau đã 2 năm mà chưa có em bé, chúng cháu đã làm tất cả các xét nghiệm:
- Chồng: Tinh dịch đồ
- Vợ: Xét nghiệm tổng quát, nội tiết, chụp tử cung, vòi trứng.
Cả 2 đều bình thường. Chúng cháu đều mạnh khỏe, ít khi bệnh tật. Riêng vòng kinh thì cháu bị thất thường 2-3 tháng. Quan hệ trung bình 3 lần một tuần. Cho cháu hỏi có những khả năng nào khiến chúng cháu lâu có em bé như vậy? Xin nói thêm là cháu không được hứng thú lắm trong chuyện chăn gối dù rất chủ động tìm hiểu, học hỏi, chồng cháu luôn lắng nghe và làm theo những gì cháu yêu cầu, nhưng không hiểu sao cơ thể cháu rất khó hưng phấn. Điều này có ảnh hưởng gì đến việc có em bé không ạ?
Thanh Mai, 31 tuổi, Trung Văn
Chào Thanh Mai!

Theo tâm sự của bạn thì các bạn bị vô sinh tiên phát. Vì vô sinh là tình trạng mà cặp vợ chồng không có thai sau một năm chung sống, quan hệ tình dục không hề sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Xét nghiệm của hai vợ chồng là bình thường, nhưng tôi không được biết kết quả gồm nội tiết tố sinh dục của vợ, kết quả siêu âm ngày thứ hai chu kỳ. giữa chu kỳ, giai đoạn phóng noãn đánh giá nang noãn trưởng thành, AMH... để đánh giá dự trữ buồng trứng. Đồng thời bạn có vòng kinh kéo dài 2-3 tháng nhưng lại không mô tả màu sắc kinh nguyệt đỏ tươi hay đỏ thẫm. Nếu vòng kinh kéo dài 2-3 tháng (60-90 ngày một chu kỳ), siêu âm có nhiều nang kích thước 10-12 mm, xét nghiệm testosterone tăng cao…thì có thể bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang. Bệnh lý này có thể điều trị nội khoa, dùng thuốc hoặc phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng; hoặc thụ tinh nhân tạo - kích thích nang noãn và bơm tinh trùng của chồng - sau lọc rửa vào buồng tử cung (khoảng 3 chu kỳ). Nếu chưa có kết quả, có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Em trai tôi bị bệnh 47XXY. Có cách nào để em tôi có con của chính mình được không thưa bác sĩ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ vì gia đình tôi đang rất mong mỏi và hy vọng vào sự tiến bộ của khoa học. Xin chân thành cảm ơn.
Pham Bich Thuy, 31 tuổi, 26 lo su - Hoan Kiem - Ha nOi
Em trai bạn xét nghiệm Karyotype, có kết quả NST 47 (nhiễm sắc thể giới tính) XXY. Đây là hội chứng Klinefelter (Klinerfelter’s Syndrome), được Klinefelter mô tả từ giữa thế kỷ XX. Bệnh do người nam có hình thể cao lớn nhưng cơ nhẽo, tóc thưa, vú to như vú thiếu nữ; tinh thần trì trệ, vẻ mặt của những người này cơ bản có nét đặc trưng. Hệ sinh dục phụ kém phát triển, tinh hoàn nhỏ, căng chắc hơn bình thường, ham muốn tình dục kém. Tinh dịch đồ thường azoo (không có tinh trùng trong tinh dịch). Những người này khi mới trưởng thành có khả năng tinh trùng trong tinh dịch nhiều hơn những người cao tuổi. Trong thực tế lâm sàng, tôi đã điều trị cho họ thành công bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (ICSI).

Trong thực hành lâm sàng chúng tôi chỉ gặp người bệnh hoặc người nhà đến gặp, khám, trao đổi về tình dục và sinh sản. Người thân chưa hiểu cần làm gì khi đứa trẻ bị hội chứng Klinerfelter. Bệnh lý có nhiều rủi ro như chậm trưởng thành, tứ chi yếu, cơ kém phát triển, khả năng học tập và hòa đồng xã hội kém, có những rủi ro bệnh lý về huyết học, tăng nguy cơ cancer vú, đầu xương và hạch lynpho, bệnh lý phổi…

Klinerfelter xuất hiện ngẫu nhiên khi sinh do lỗi sao chép NST giới tính. Trong 46 NST có 2 cặp NST giới tính, XX là phụ nữ; XY là nam giới. Phần lớn do sao chép NST X trong mỗi tế bào (XXY). Số ít chỉ ở một ít tế bào (dạng thể khảm - Mosaic klinerfelter syndrome). Em trai bạn có thể bị một trong hai thể của hội chứng klinerfelter. Nếu chỉ bị dạng thể khảm thì hy vọng trở thành cha sinh học rất cao.

Xét nghiệm tinh dịch đồ (nếu không tinh trùng trong tinh dịch), với kỹ thuật tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn ở nhóm azoo không do đường dẫn, là hy vọng để em bạn trở thành cha sinh học. Trên thực nghiệm các tác giả sử dụng tế bào gốc để điều trị cho động vật, kết quả thực nghiệm là có thể, nhưng để ứng dụng trên người cần nhiều thực nghiệm.

Với khoa học hiện nay, thông thường khi azoo thì cặp vợ chồng sẽ được tư vấn chi tiết nhằm lựa chọn phương pháp khả dĩ để trong nhà có tiếng cười vui.

Trước kia em có thời gian uống thuốc ngừa thai 5 năm liên tục, đã ngưng thuốc từ 2012 và đến nay em vẫn không thể có thai. Xin hỏi liệu thời gian uống thuốc ngừa thai liên tục và lâu vậy có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của em? Đi khám thì bác sĩ nói trứng tự tiêu sau khi rụng trứng. Xin hỏi bác sĩ em phải điều trị thế nào? Em là nhân viên văn phòng nên không có thời gian để đi khám bệnh viện thường xuyên.
Suri, 35 tuổi, 12 Cong Hoa, Tan Binh
Theo trao đổi của bạn, bạn dùng thuốc ngừa thai 5 năm (từ năm 2007-2012). Từ năm 2012 đến nay (2015) đã 5 năm mà chưa có thai lại. Tuy nhiên, bạn không nói bạn bao nhiêu tuổi, chu kỳ kinh nguyệt có đều không, chụp tử cung, vòi trứng có thông không. Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục thế nào, siêu âm và xét nghiệm AMH để đánh giá dự trữ buồng trứng của bạn ra sao. Bạn đã sinh em bé chưa, bao nhiêu lần có thai.. Và cuối cùng là tinh dịch đồ của chồng, khả năng tình dục của hai bạn thế nào?

Chúng tôi đặt ra một loạt câu hỏi như vậy, vì thông thường những người dễ thụ thai mới sử dụng thuốc ngừa thai. Thuốc ngừa thai sau khi ngừng sử dụng vài chu kỳ thì khả năng phóng noãn trở lại bình thường. Bạn dùng thuốc ngừa thai 5 năm, như vậy kinh nguyệt ổn định vì rối loạn có thể đã dừng thuốc và sử dụng biện pháp khác.

Sinh sản tỷ lệ thuận với tuổi tác, thường sau 35 tuổi ở phụ nữ chức năng buồng trứng bắt đầu giảm, cơ hội có thai vì thế mà giảm theo. Nếu kinh nguyệt lại không đều, thưa và ít, huyết đỏ thẫm... thì khả năng có thai càng giảm.

Sau 3 năm chưa có thai bạn nên làm thủ thuật chụp tử cung - vòi trứng để đánh giá thông của vòi trứng. Nếu bạn kế hoạch nhiều lần hay điều trị viêm phụ khoa kéo dài, khả năng tắc vòi trứng là có thể. Nếu vòi trứng bị tắc, ứ dịch thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau mà thụ thai được, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân vô sinh của bạn.

Tại sao phải xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, AMH và siêu âm để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng? Qua kết quả xét nghiệm thầy thuốc sẽ trả lời bạn khả năng thụ thai của bạn thế nào.

Để thụ thai phải có noãn và tinh trùng bình thường. Nên kiểm tra sức khỏe sinh sản cho chồng là điều cần thiết. Chỉ cần kiểm tra tinh dịch đồ xem bình thường hay không.

Trong thực hành hàng ngày chúng tôi gặp rất nhiều cặp vợ chồng chậm sinh con, chỉ tập trung cho khám và điều trị người vợ, nhưng nhiều năm không kết quả. Khi kiểm tra người chồng có người tinh trùng yếu, thậm chí Azoo (tuy đã sinh con).

Hy vọng bạn có tin vui sau khi kiểm tra sức khỏe sinh sản đầy đủ cả vợ và chồng.

Vợ chồng em cưới một năm rồi mà chưa có em bé. Đi khám thì được biết chồng tinh trùng hơi yếu (lớn hơn mức min một chút), còn em có chỉ số LH, AMH cao (có dấu hiệu của buồng trứng đa nang). E đang phải uống thuốc kích trứng tháng thứ hai rồi. Bác sĩ có thể tư vấn cho em phác đồ điều trị, loại thuốc nào để tăng cao khả năng thụ thai cho vợ chồng em với ạ. Mong bác sĩ có thể trả lời chi tiết giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Khuyen Nguyen, 27 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội

Chúc vợ chồng bạn may mắn.

Xin chào độc giả VnExpress.

Theo vnexpress.net