Một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Minnesota, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng bà mẹ có con nhỏ tập thể dục ít hơn, hấp thụ nhiều calo hơn và nặng hơn so với những người phụ nữ khác không có con.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ dự án EAT (Eating and Activity in Teens and Young Adults) - một dự án về chế độ ăn uống và hoạt động trong lứa tuổi thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Họ đã theo dõi các mô hình ăn uống và tập thể dục ở 838 phụ nữ và 682 nam giới có tuổi trung bình là 25. Các nhà nghiên cứu cũng tập trung vào các đối tượng là các bậc cha mẹ của trẻ em từ 5 tuổi trở xuống để kiểm tra xem những người đàn ông và phụ nữ có chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, hoặc chỉ số BMI so với người trẻ tuổi khác không có con như thế nào.
Cả hai nhóm đã có mức chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn chỉ số lý tưởng 19-24, nhưng các bà mẹ có chỉ số BMI cao hơn một chút so với phụ nữ không có con - 27 so với 26. Sự chênh lệch chỉ số BMI của những người cha so với những người đàn ông không có con không đáng kể.
Mặc dù đã bổ sung trái cây, ngũ cốc và lượng chất xơ trong chế độ ăn nhưng một bà mẹ trẻ tiêu thụ trung bình khoảng 2.360 calo mỗi ngày, cao hơn so với phụ nữ không có con gần 370 calo. Phần lớn lượng calo này xuất phát từ đồ uống có đường. Các bà mẹ cũng ăn nhiều chất béo bão hòa hơn so với phụ nữ không có con.
Tác giả nghiên cứu Jerica Berge cho biết có thể các bà mẹ phải đảm đương nhiệm vụ chăm sóc trẻ nhiều hơn các ông bố nên dẫn đến sự chênh lệch trọng lượng này. Bên cạnh đó, các hậu quả của thai kỳ cũng có thể là một yếu tố.
Ông Jen Brennan, quản lý khoa dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York City cho biết: "Việc sử dụng trái cây, rau quả và ngũ cốc của tất cả đối tượng nghiên cứu là như nhau, không có gì khác biệt. Nhưng đôi khi,vì quá bận rộn, không có thời gian để nấu ăn nên những ông bố, bà mẹ nuôi con sử dụng những thực phẩm, thức ăn nhanh”.
Cả ông bố và các bà mẹ trẻ đều dành ít thời gian để luyện tập hơn. Phụ nữ có con khoảng 4,7 giờ mỗi tuần so với 5,7 giờ ở phụ nữ không có con. Ông bố có khoảng 8,3 giờ tập thể dục so với 10 giờ đối với những người đàn ông không có con.
Do đó, những ông bố, bà mẹ trẻ cần có chế độ ăn uống lành mạnh cũng như chế độ luyện tập thể chất để cơ thể khỏe mạnh, cũng như chăm sóc con cái tốt hơn và cũng hình thành ở trẻ những thói quen tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu này được công bố trực tuyến trong tạp chí Nhi khoa số ra tháng 4.Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.