Sữa của một người mẹ có thể cung cấp một số “manh mối” để phát hiện nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, một nghiên cứu tại Mỹ mới đưa ra giả thuyết.


(Ảnh : google image)

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã kiểm tra các ADN từ các tế bào đặc biệt trong sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có nhiều biến đổi ADN trên một số gene bên trong các tế bào biểu mô ở ngực - có khả năng chuyển thành ung thư hơn ở các tế bảo khỏe mạnh.

Kathleen Arcaro, nhà nghiên cứu, phó giáo sư ngành khoa học động vật và thú ý tại Đại học Massachusetts Amherst và các đồng nghiệp đã tiến hành lấy mẫu sữa từ khoảng 250 phụ nữ có sinh tiết ngực để kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn. Một trong số những phụ nữ này có bệnh ung thư, trong khi số khác thì không.

Các mẫu sữa nghiên cứu được lấy từ hai nhóm phụ nữ có vú sinh tiết và không sinh tiết. Đầu tiên các nhà nghiên cứu phân lập các tế bào biểu mô từ sữa mẹ. Đây là những tế bào dọc theo các tuyến vú và là nơi ung thư vú có khả năng phát triển.

Sau đó họ kiểm tra ADN trong các tế bào này để tìm kiếm sự biến đổi cái gọi là methyl hóa. Nếu những sự biến đổi này diễn ra trên một phần nào đó của gen, chúng có thể làm biến đổi gen, tiềm ẩn tăng nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phân tích cụ thể gen: RASSF1, GSTP1 và SFRP1. Kết quả cho thấy sự methyl hóa trên những gen này có mối quan hệ tới nguy cơ làm tăng ung thư vú.

Họ thấy rằng, ở những phụ nữ bị ung thư vú, các ADN từ các mẫu có sinh tiết ngực có metyl hóa nhiều trên gen RASSF1 hơn là các ADN ở ngực không sinh tiết. Kết quả này chứng tỏ "có gì khác đang diễn ra trong các tế bào ung thư vú," Arcaro nói.

Hơn nữa, trong số những người tham gia kiểm tra, có nhiều metyl hóa hơn trên gen SFRP1 ở mẫu sinh tiết ngực so với không sinh tiết ngực.

Trong khi các kết quả chỉ là sơ bộ và cần được kiểm tra lại ở một nhóm nhiều phụ nữ hơn, nhưng họ đã đưa ra giả thuyết là sữa mẹ một ngày nào đó được sử dụng như một một công cụ kiểm tra để đánh giá nguy cơ ung thư vú. Khoảng 80% phụ nữ sẽ sinh con và có thể làm xét nghiệm.

Các xét nghiệm đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ mang thai muộn bởi vì họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn, Kathleen Arcaro cho biết.

Hiện tại chưa có phương pháp nào tốt để kiểm tra ung thư vú ở phụ nữ mang thai. Chụp quang tuyến vú cũng không dễ phát hiện được bệnh ung thư vú ở phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú, Arcaro nói.

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi những người tham gia xét nghiệm để kiểm tra xem có thêm bất cứ ca bệnh ung thư nào phát triển không. Họ cũng muốn kiểm tra thêm nhiều gen. Cần phải có một xét nghiệm lâm sàng học để kiểm tra sự biến đổi ADN trên một số các gen để dự đoán chính xác nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Phương pháp chuẩn đoán ung thư vú bằng sữa mẹ có ưu điểm hơn một số phương pháp trước đó, cho phép các nhà nghiên cứu lấy được nhiều mẫu tế bào khác nhau mà không cần nhiều sự can thiệp.

Theo Myhealthnewsdaily
bau.vn


BACSI.com