Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé được coi là lười ăn khi ăn không đủ lượng yêu cầu của lứa tuổi, thời gian ăn kéo dài trên 30 phút.


Khi mắc bệnh dù nhẹ như cảm cúm, sốt, viêm họng, đau bụng…, bé cũng mệt mỏi, không muốn ăn. Tuy nhiên, rất nhiều bé khỏe mạnh, không có bệnh tật vẫn rất lười ăn do cha mẹ chăm sóc chưa đúng cách.

Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn (Chủ tịch Hội Nhi khoa) chỉ ra việc nuôi con không bằng Sữa mẹ là một trong những nguyên nhân khiến bé ngày càng lười ăn. “Sữa mẹ sẽ giúp đường tiêu hoá của bé phát triển, tạo cảm giác thèm ăn, trong khi Sữa nhân tạo không kích thích sự phát triển này. Nếu để tình trạng lười ăn kéo dài, cơ thể bé không có sức đề kháng, rất dễ sinh bệnh” - giáo sư Nhạn nói.

Thạc sĩ Lưu Thị Mỹ Thục (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương) nhấn mạnh: “Cho bé ăn lặp đi lặp lại một kiểu chế biến thì dù thực phẩm đó có giàu chất dinh dưỡng, bé cũng không tiêu hóa nổi. Nhiều khi, cha mẹ còn biến bữa ăn của bé thành một cuộc chiến, ép bé ngồi gò bó, không cho tự xúc vì sợ dây bẩn ra quần áo, gây tâm lý căng thẳng, sợ ăn cho bé”.

Hậu quả

Nếu không được thay đổi cách chăm sóc, bé lười ăn có thể bị các chứng bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương, rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp…

Thạc sĩ Phan Thị Bích Nga (Phó giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, mỗi ngày có khoảng 150-200 bé tới khám, hầu hết là do lười ăn. Phòng Khám - Tư vấn Dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương, một ngày, trung bình cũng tiếp nhận 60-70 bé lười ăn và có các vấn đề dinh dưỡng khác.

Nên tạo niềm vui cho bé trong bữa ăn

Theo thạc sĩ Phan Thị Bích Nga, phải tùy thuộc vào nguyên nhân để điều trị dứt điểm bệnh lười ăn.

- Nếu lười ăn do nhiễm bệnh thì cần chữa khỏi bệnh. Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, bé mới có cảm giác thèm ăn trở lại.

- Còn nếu do cách chăm sóc, cha mẹ cần điều chỉnh cho phù hợp, tránh để tình trạng lười ăn kéo dài, bé dễ sinh bệnh.

Còn theo thạc sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, các bà mẹ phải chú ý phối hợp thức ăn khi chế biến. Không nên cho ăn quá nhiều rau vì bé còn nhỏ, rất khó tiêu hoá chất xơ. Bé cần ăn đa dạng các loại thức ăn và tốt nhất là nên dùng thực phẩm tươi để chế biến, đảm bảo đủ chất bột, đạm, béo, vitamin và muối khoáng.

Nên cho bé ăn đúng theo độ tuổi, chỉ cho ăn bột khi 6 tháng tuổi trở lên và ăn cháo từ một tuổi trở lên. Cha mẹ tuyệt đối không dọa nạt bé, cần tạo niềm vui, sự hứng khởi, thoải mái cho bé mỗi bữa ăn. Tránh cho bé ăn bánh kẹo hoặc uống nước ngọt trước bữa ăn vì chúng sẽ gây cảm giác “no giả tạo” khiến bé không muốn ăn trong khi thực chất bé vẫn “đói”, thiếu dinh dưỡng.

Đất Việt