Kegel là bài tập giúp bạn làm khỏe cơ đáy chậu (nâng đỡ bàng quang, trực tràng, tử cung và ống đái).

Bài tập có tên như vậy sau khi Arnold Kegel (một thầy thuốc phụ khoa) trong những năm 1940 đã giúp phụ nữ chống lại chứng tiểu không kiểm soát (rất thường gặp sau sinh). Nếu bạn chưa thử Kegel, hãy bắt đầu tập ngay từ bây giờ. Cơ đáy chậu khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu ngoài kiểm soát (vấn đề ảnh hưởng đến 70% phụ nữ mang thai và sau sinh). Bài tập Kegel còn giúp giảm thiểu nguy cơ đại tiện không kiểm soát.

Bài tập Kegel giúp tăng tuần hoàn tới ruột và âm đạo, phòng tránh bệnh trĩ và giúp các mũi khâu âm đạo mau lành sau sinh thường. Tích cực luyện tập Kegel sau sinh còn khiến “chuyện ấy” vui thú hơn.


Cách tập

Tưởng tượng bạn đang cố gắng ngừng “xì hơi” và tạm dừng đi tiểu cùng lúc (có cảm giác bị ép và nhấc lên ở vùng đáy chậu).

Nếu bạn chưa chắc thì có một cách khác là đưa ngón tay trỏ sạch của bạn vào âm đạo trước khi tập Kegel. Nếu bạn cảm thấy áp lực xung quanh ngón tay thì bạn đã đi đúng hướng. Hoặc có thể thử Kegel khi yêu và hỏi xem người bạn đời có cảm nhận được áp lực nào không.

Hãy tập Kegel bằng ép khít hai chân và hai mông bạn lại và giữ hơi thở. Nói cách khác, chỉ tập trung vào cơ đáy chậu trên cơ thể.

Có thể ban đầu, bạn thấy các cơ này không theo ý muốn nhưng nếu tập chăm chỉ, mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Nên đặt một bàn tay lên bụng khi tập Kegel để có cảm giác thư giãn.

Nếu bạn chưa từng tập Kegel, hãy bắt đầu bằng cách giữ hơi thở khi hóp lại vài giây trước khi thả ra và thư giãn vài giây sau mỗi lần. Khi cơ khỏe hơn, bạn có thể giữ được cơ đáy chậu trong vòng 10 giây, sau đó thả ra trong vòng 10 giây cho mỗi lần tập. Nếu bạn tiểu không kiểm soát, cố gắng giữ Kegel khi bạn ho hay hắt hơi.

Tần suất luyện tập

Bắt đầu tập Kegel vài lần mỗi ngày và trong suốt cả ngày. Khi cơ có cảm giác khỏe hơn, tần suất có thể tăng lên. Mỗi lần giữ - thả kéo dài khoảng 10 giây, 3-4 lần mỗi ngày.

Hãy coi Kegel là bài tập hàng ngày của bạn: ví dụ, bạn tập Kegel khi thức dậy vào buổi sáng, một bài tập khác lúc đang xem phim và tiếp tục tập khi chuẩn bị ngủ. Nhưng không vấn đề gì để tập Kegel bất kỳ khi nào và ở đâu – miễn là bạn tập thường xuyên.

Ngọc Huê (bau.vn)

BACSI.com