Tôi 23 tuổi, đã lấy chồng được 2 năm. Trước đây, tôi kế hoạch vì chưa muốn có con. Tuy nhiên, điều tôi lo nhất là trước khi lập gia đình, chu kỳ kinh nguyệt của tôi vốn đã không đều.


Chu kỳ kinh không bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn hoặc thông thương của vòi trứng (google image)

Đi khám, bác sĩ nói buồng trứng bình thường. Liệu tôi có nên đi chụp vòi trứng để biết vì sao bị rối loạn kinh nguyệt không? Tôi mua que thử rụng trứng nhiều lần vào giữa thời kỳ kinh nguyệt nhưng không thấy dấu hiệu rụng trứng. Xin cho hỏi, tôi có thể bị tắc vòi trứng không?
(Hai Le)


Trả lời:

Chu kỳ kinh nguyệt được tác động bởi chu kỳ buồng trứng dưới sự kiểm soát của trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng và chu kỳ nội mạc tử cung dưới tác dụng của estrogen và progesterone do buồng trứng tiết ra. Chu kỳ kinh không bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn hoặc thông thương của vòi trứng.

Kinh nguyệt của bạn không đều từ khi chưa có chồng. Để tìm nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt bạn cần đi khám và làm những xét nghiệm cần thiết, đặc biệt là những xét nghiệm về nội tiết sinh dục nữ.

Vòi trứng là đường dẫn trứng từ buồng trứng vào buồng tử cung. Vào ngày rụng trứng, nếu có giao hợp, tinh trùng sẽ di chuyển từ âm đạo lên buồng tử cung và đến ống dẫn trứng. Sự thụ tinh xảy ra ở 1/3 ngoài ống dẫn trứng và sau đó hợp tử di chuyển dần vào buồng tử cung phát triển thành thai nhi sau này. Nếu có sự tắc nghẽn 2 bên ống dẫn trứng, sự thụ tinh không xảy ra và gây vô sinh.

Chụp vòi trứng được chỉ định trong những trường hợp vô sinh nghi ngờ do tắc ống dẫn trứng. Vì bạn có kế hoạch và chưa muốn có thai nên hiện tại không phải chụp ống dẫn trứng.

Nếu sau 12 tháng hai vợ chồng bạn quan hệ bình thường không dùng biện pháp ngừa thai nào mà vẫn chưa có thai thì nên khám hiếm muộn. Cả hai vợ chồng cùng đi khám để bác sĩ cho làm các xét nghiệm cần thiết.

TS - BS Lê Thị Thu Hà
(Trưởng Khoa Khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM)
Theo PNO/bau.vn


BACSI.com