Rất nhiều đồ nhựa gia dụng chứa các hóa chất độc hại. Tuy nhiên liệu con người có cần vứt bỏ tất cả những chiếc hộp đựng thực phẩm bằng nhựa hay những chai nước có thể tái sử dụng hay không?


http://img204.imageshack.us/img204/5124/kl4copy.png

Tác hại của các đồ nhựa gia dụng

Làm thế nào để có thể giảm lượng BPA hấp thụ vào cơ thể? (iStockphoto)
Giáo sư Michael Moore:

* “Thay đổi phương thức cất giữ thực phẩm hoặc đồ uống là cách tốt nhất để có thể chờ đợi cho đến khi câu trả lời chính xác về độ an toàn của đồ nhựa được đưa ra.”

Bình sữa cho bé, hộp đựng thực phẩm, bao bì nhựa bọc đồ và các chai nước uống có thể tái sử dụng - khi bước vào bếp của hầu hết các gia đình, bạn sẽ thấy ít nhất một vài thứ trong số các đồ nhựa gia dụng kể trên. Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng có nhiều người tranh luận về mức độ an toàn của các loại hóa chất được tìm thấy trong những đồ gia dụng làm bằng nhựa này và liệu các hóa chất đó có khả năng nhiễm vào thức ăn hay không.

“Mối quan tâm lớn nhất là các hóa chất này đóng vai trò như oestrogen (hormone sinh dục nữ) ngoại lai và tạo nên lo ngại cao đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh”, Phó giáo sư Peter Dingle, chuyên gia nghiên cứu chất độc trong môi trường từ Đại học Murdoch tại vùng Perth, cho biết.

Với vai trò như một oestrogen ngoại lai, những hóa chất này có thể phá vỡ hệ thống hormone tự nhiên trong cơ thể và tạo ra sự mất cân bằng hormone gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Trong đồ nhựa gia dụng có hai loại hóa chất chứa oestrogen ngoại lai:

• Bisphenol A (BPA) có trong các hộp và chai nhựa làm từ polycarbonate (các hộp đựng thực phẩm, chai nước uống và bình sữa của trẻ em) và các hộp có phủ một lớp nhựa epoxy (được sử dụng để chứa các loại thực phẩm giàu a-xít như cà chua).
• Các chất tạo độ dẻo như phthalate được sử dụng để tạo độ dẻo cho nhựa PVC (có trong các vật dụng làm bằng nhựa mềm), bao bì nhựa và trong lớp bảo vệ ở các bình đựng có nắp xoáy.

Đầu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã khẳng định những phát hiện về việc chất BPA có liên quan tới bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được thực hiện trong cộng đồng người Mỹ là một trong số nhiều nghiên cứu phát hiện thấy BPA và các chất tạo độ dẻo có hại đối với cơ thể nếu sử dụng với liều lượng lớn và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt, bệnh tim, bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn sinh sản hay các vấn đề liên quan đến quá trình phát triển của cơ thể.

Mặc dù không còn gì để nghi ngờ về tác hại của các hóa chất này đối với sức khỏe, các nhà khoa học chưa biết rõ với hàm lượng bao nhiêu thì những độc tố này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

“Ngành nghiên cứu chất độc là một ngành khoa học mới đang phát triển và các nhà khoa học chưa có nhiều phát hiện trong lĩnh vực này”, Phó giáo sư Dingle cho biết.

Tuy nhiên, cộng đồng đang lo ngại về tác động tích tụ đối với sức khỏe từ việc sử dụng đồ nhựa.
Lệnh cấm các sản phẩm nhựa dành cho trẻ em dưới 3 tuổi

Tháng 4/2010, Ủy ban Người Tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) đã yêu cầu tất cả những đơn vị bán lẻ ngừng bán một số sản phẩm nhựa dành cho trẻ em dưới ba tuổi. Những sản phẩm này (gồm đồ chơi, núm vú giả và các dụng cụ cho em bé ăn) chứa hơn 1% lượng chất diethylhexyl phthalate (DEHP) - một loại chất tạo độ dẻo.

Lệnh cấm được ban hành sau khi nghiên cứu do Cơ quan Đánh giá và Khai báo Hóa chất Công nghiệp Quốc gia thực hiện phát hiện thấy việc nhai hoặc mút những vật dụng chứa chất DEHP trong thời gian hơn 40 phút mỗi ngày có thể dẫn tới các vấn đề liên quan tới hormone và hệ sinh sản của trẻ.

Tuy nhiên, hiện chưa có động thái nào ngăn cấm các sản phẩm khác chứa các chất tạo độ dẻo hay BPA hoặc yêu cầu bổ sung thông tin trên nhãn mác các sản phẩm nhựa ở Úc.

Chính phủ Canada và Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ đã tuyên bố rằng mặc dù các bằng chứng cho thấy liều lượng BPA thấp sẽ không gây ra những tác động nguy hiểm cho sức khỏe nhưng họ vẫn ủng hộ các biện pháp nhằm giảm lượng BPA trong nguồn cung cấp thực phẩm.
Bạn cần làm gì để tự bảo vệ?

Tuy nhiên, con người không thể thay thế toàn bộ bình sữa trẻ em bằng bình thủy tinh. Hơn nữa, các bao bì nhựa giữ cho thức ăn tươi và ngăn vi khuẩn. Các chai nước uống bằng thép không gỉ có giá thành khá cao và không thể thay đổi mỗi tuần khi bị đánh mất ở sân chơi.

Vậy thì làm thế nào để có thể giảm lượng BPA hấp thụ vào cơ thể?

“Thông điệp tổng thể khá đơn giản. Đừng bao giờ thỏa hiệp với sự an toàn và độ tươi của thức ăn bằng cách nói rằng bạn không thể đựng đổ ăn trong hộp nhựa. Dinh dưỡng cũng rất quan trọng và đóng vai trò loại bỏ những tác động xấu của các loại hóa chất này”, Phó giáo sư Dinge nói. “Mọi người không cần quá hoang tưởng và quá cực đoan. Chúng ta cần cân nhắc những việc cần thực hiện trong một thời gian ngắn để có ảnh hưởng không đáng kể trong thời gian dài.”

Một số hướng dẫn giúp bạn hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại:
• Sử dụng chủ yếu các vật dụng chứa, bình ăn của trẻ em làm bằng loại nhựa không chứa BPA, thủy tinh, gốm và thép không gỉ.
• Không sử dụng các vật dụng bằng nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
• Không để thức ăn hoặc đồ uống nóng trong các vật chứa bằng nhựa.
• Cố gắng không đựng các loại thức ăn có hàm lượng mỡ trên 4% trong các đồ nhựa (bởi các chất tạo độ dẻo có thể xâm nhập tốt hơn trong những đồ ăn nhiều chất béo).
• Tránh các loại thịt, hoa quả và rau tươi được đóng gói trong các bao bì nhựa (Siêu thị, các cửa hàng rau quả và hàng thịt thường sử dụng loại bao bì chứa PVC để đóng gói thực phẩm)
• Tránh các vật dụng bằng nhựa nhập khẩu giá rẻ hoặc các vật chứa bằng nhựa có mùi nhựa hoặc mùi hóa chất nặng.

Thay đổi phương thức cất giữ thực phẩm hoặc đồ uống là cách tốt nhất để có thể chờ đợi cho đến khi câu trả lời chính xác về độ an toàn của đồ nhựa được đưa ra - ông Michael Moore, giáo sư danh dự chuyên ngành nghiên cứu chất độc tại Queensland, khuyến cáo.

Mặc dù vậy, việc sử dụng đồ nhựa không phải là nguyên nhân khiến cho bạn hay những thành viên trong gia đình bị mắc phải các căn bệnh mãn tính.

“Khi xem xét các nghiên cứu thử nghiệm, ta có thể thấy rằng lượng hóa chất cần thiết để tạo ra những thay đổi lớn ở động vật lớn gấp 100 đến 1000 lần lượng hóa chất tích tụ đo được trong cơ thể con người”, Giáo sư Michael cho biết. “Nếu những người đã dùng đồ nhựa nghĩ rằng liệu họ có tạo ra những vấn đề có ảnh hưởng lâu dài hay không thì họ có thể được đảm bảo rằng lượng hóa chất nhiễm từ các vật chứa bằng nhựa thông thường là rất nhỏ.”