Sữa non chứa nhiều kháng thể và bạch cầu hết sức cần thiết cho trẻ mới lọt lòng mẹ. Nó bảo vệ tốt cho đứa trẻ chống lại hầu hết các loại vi khuẩn.


Hiện nay, rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về tầm quan trọng của sữa non, vậy sữa non quan trọng như thế nào đối với trẻ sơ sinh? Liệu có nguồn dinh dưỡng nào có thể thay thế được sữa non hay không?

Có người cho rằng sau khi đẻ, những giọt sữa đầu tiên rất bẩn hoặc đó là những giọt sữa loãng, không có giá trị dinh dưỡng nên đã không cho con bú. Đây là một quan niệm sai lầm.

Thực tế, sữa non có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó chỉ có khoảng 5 ngày sau khi sinh. Trong đó, thành phần miễn dịch cao đến mức những giọt sữa sau này không thể nào có được. Sữa non chứa nhiều kháng thể và bạch cầu hết sức cần thiết cho trẻ mới lọt lòng mẹ. Nó bảo vệ tốt cho đứa trẻ chống lại hầu hết các loại vi khuẩn. Sữa non còn giàu các yếu tố tăng trưởng, kích thích sự phát triển ruột chưa trưởng thành ở trẻ (những yếu tố tăng trưởng này sẽ chuẩn bị cho ruột tiêu hóa, hấp thu sữa trưởng thành, hấp thu những chất khó tiêu, có thể gây dị ứng).

Tuy sữa non tiết ra ít nhưng trong thời gian này nhưng nó cũng đủ để thỏa mãn cho một đứa trẻ bình thường. Sữa non có tác dụng thúc đẩy phản xạ bài tiết ra ngoài cũng như tiêu trừ hoàng đàm, có thể tránh được đầy bụng và hạch hoàng đàm - thứ có thể gây bệnh cho trẻ.

Không nên cho trẻ sơ sinh bú quá muộn

Cho trẻ sơ sinh bú quá muộn là làm trái với quy luật sinh lý của việc tiết sữa và có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Sữa mẹ tiết ra là do sự điều tiết của thần kinh và sự phân tiết bên trong. Trẻ bú sẽ kích thích hệ thần kinh, dẫn đến phản xạ thần kinh, thúc đẩy sự phân tiết của chất kích thích ở đằng sau thùy. Từ đó, sữa đang đầy ắp trong tuyến sữa sẽ chảy vào ống dẫn sữa. Nếu không được kích thích như vậy, việc phân tiết sữa sẽ bị giảm hoặc bị tắc nghẽn.

Vì thế, để đứa con khỏe mạnh và việc nuôi con từ sữa mẹ thành công, khi đứa trẻ ra đời 6-12 tiếng thì người mẹ nên bắt đầu cho con bú. Tốt nhất là 30 phút sau khi sinh trẻ được bú ngay. Người mẹ cho con bú sớm còn kích thích được phản xạ tử cung co lại, rất có lợi cho sự phục hồi tử cung.

(Theo Eva.vn)