Sau khi sinh, người phụ nữ bị mất máu nhiều, hao tổn năng lượng, do đó, cần phải được bồi bổ và chăm sóc cẩn thận, đúng phương pháp vì thế, chế độ dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng. Nhiều sản phụ được khuyên nên ăn nhiều đường đỏ để bồi dưỡng cơ thể. Như vậy có nên không?


Nhiều sản phụ được khuyên nên ăn nhiều đường đỏ để bồi dưỡng cơ thể (google image)

Thành phần dinh dưỡng của đường đỏ

Theo các phân tích khoa học, chất dinh dưỡng có trong đường đỏ phong phú hơn đường trắng, đặc biệt là có nhiều loại khoáng chất và vitamin rất có ích đối với sản phụ.

Thành phần chủ yếu của đường đỏ là đường saccarozo (đường mía). Sau khi vào cơ thể, đường mía được phân giải thành đường glucozo và Fructozo, fructozo sau khi chuyển hóa thành đường glucozo có thể được hấp thụ trực tiếp.

Công dụng của đường đỏ

- Đường đỏ có dinh dưỡng phong phú, giải phóng năng lượng nhanh, hiệu suất lợi dụng hấp thụ dinh dưỡng cao, có tính chất bất ổn.

- Mỗi kg đường đỏ chứa tới 0,9g canxi, 0,1g sắt và rất nhiều thành phần các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào máu, bổ máu, kiện tỳ, trị phong hàn, hoạt huyết tiêu bầm…

- Ngoài ra, nó còn cung cấp một lượng lớn các vitamin C, B1, B2 và B6 giúp ngăn chặn việc hình thành các khối u cũng như quá trình lão hoá của cơ thể.

Sản phụ có nên ăn hay không

- Nên ăn đường đỏ vì sản phụ sau khi đẻ mất đi một ít máu, cơ thể suy yếu, cần phải bổ sung nhanh chóng một số lớn các nguyên tố vi lượng như: sắt, canxi, mangan, kẽm, carotin, và protein… rất cần thiết cho cơ thể.

- Ăn một ít đường đỏ còn có công hiệu ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ ẩm vị, xua đuổi phong hàn, hoạt huyết tán ứ.

- Đường đỏ còn có chứa thành phần “cỏ ích mẫu”, có thể xúc tiến tử cung sớm phục hồi trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên không dùng quá nhiều

Sản phụ sau đẻ nói chung cần uống chút nước đường, điều đó là cần thiết, nhưng nếu uống nước đường đỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Uống quá nhiều nước đường đỏ làm tăng lượng máu ra, gây thiếu máu cơ thể. Sản phụ sau khi sinh chỉ nên uống nước đường đỏ trong khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày là đủ.

- Bởi vì uống nhiều nước đường đỏ không chỉ ảnh hưởng đến răng, làm hỏng răng.

- Bên cạnh đó, đường đỏ tính ôn, nếu sản phụ về mùa hè uống nước đường quá nhiều, dễ gây ra nhiều mồ hôi, làm cho cơ thể càng thêm suy yếu.

Lưu ý

- Phụ nữ sau khi sinh nên dùng một chút đường đỏ đun lên cho vào món gì đó để ăn là tốt nhất: Món cháo, món canh, chè ...

- Khi uống nước đường, nên đun sôi rồi hãy uống. Không nên dùng nước sôi hòa tan rồi cho đường vào để uống. Bởi đường đỏ trong quá trình vận chuyển vi khuẩn dễ sinh sôi, rất mất vệ sinh, dễ gây bệnh tật.

- Do trong đường đỏ có nhiều tạp chất, trước khi dùng nên để đường đỏ trong hộp cơm hoặc đồ dùng để hấp trong thời gian 30 - 40 phút, sau khi tiệt trùng là có thể để sản phụ sử dụng.

Theo Mangthai/bau.vn

BACSI.com