Với nhiều bà mẹ trẻ lần đầu cho bé bú hẳn không dễ dàng bởi mẹ có thể gặp một vài khó khăn về núm vú khiến bé không thể bú ngon miệng.

Những khó khăn đó có thể là: đầu ti của mẹ quá ngắn, đầu ti của mẹ quá to làm bé khó khăn khi bú hoặc đầu ti của mẹ bị tổn thương làm mẹ bị đau đớn khi cho con bú. Dưới đây là những sản phẩm giúp ích mẹ cho bé bú những ngày đầu.


1. Máy bơm sữa

Máy bơm sữa hữu ích cho trường hợp mẹ bị tắc sữa, quá nhiều sữa hoặc mẹ có đầu ngực to quá, đầu ngực bị thụt vào làm bé khó khăn khi bú hoặc đầu ngực của mẹ bị nứt không thể cho bé bú. Khi đó, mẹ có thể sử dụng máy bơm sữa để đảm bảo bé vẫn nhận được nguồn sữa mẹ từ việc mẹ vắt ra và cho bé uống bằng thìa hoặc bú bình.


Có 3 loại đáp ứng tối ưu các nhu cầu khác nhau của bà mẹ cho con bú đó là: bơm sữa xilanh, bơm sữa bằng tay, bơm sữa bằng điện. Cả 3 loại đều dễ sử dụng, có tác dụng bơm sữa chảy đều đặn, nhẹ nhàng. Riêng máy bơm sữa điện còn có khả năng mát xa, kích thích sữa về với lực hút mạnh hơn giống như khi bé bú.

2. Núm vú giả


Cho bé bú không đúng cách có thể làm mẹ bị đau núm vú. Khi cho con bú, mẹ cần chắc chắn rằng bé ngậm hết đầu ti bao gồm cả quầng đen núm vú thì bé mới nhận được sữa đầy đủ nhất và mẹ không bị tổn thương đầu vú. Nếu mẹ bị đau đầu vú, mẹ có thể sử dụng núm vú giả để trợ lực. Núm vú giả bằng silicon sẽ che chắn làn da tổn thương của mẹ mà vẫn đảm bảo sữa cho bé. Núm vú giả cũng có thể được dùng với mẹ có đầu ngực to quá làm bé khó bú.

3. Tấm chườm nóng lạnh


Tấm chườm có ích và cần thiết trong suốt thời gian mẹ cho bé bú. Sử dụng chườm lạnh khi ngực quá căng sữa. Chườm nóng giúp kích thích sữa mau về.

4. Bộ hứng sữa


sữa mẹ trong lúc cho bú hoặc giữa các cữ bú. Bộ hứng sữa cũng có thiết kế giúp bảo vệ đầu vú, giúp đầu vú đau được phục hồi bằng cách băng chà sát, chạm vào áo.

Lan Anh (afamily.vn)

BACSI.com