Rụng tóc sau khi sinh là một hiện tượng sinh lý tạm thời, sau khi tóc cũ rụng, sẽ sinh ra tóc mới. Rụng tóc không cần điều trị cũng tự khỏi, không nên quá lo lắng. Nếu không sẽ làm cho mức độ rụng tóc thêm nặng.

Rụng tóc sau sinh - nguyên nhân
Hiện tượng rụng tóc sau khi sinh, trong y học được gọi là rụng tóc do sinh đẻ. Khoảng 35% - 40% sản phụ trong thời gian nghỉ đẻ có hiện tượng rụng tóc với mức độ khác nhau. Đây là do tóc cũng giống như các tổ chức khác của cơ thể người, cần tiến hành quá trình chuyển hóa, không cần phải lo lắng. Thông thường, tóc của con người cứ cách 5 năm thì thay đổi một lần. Do sự thay đổi của tóc được tiến hành theo định kỳ, vì vậy, con người thường không thấy được. Còn sản phụ sau khi sinh thường chú ý đến những thay đổi của cơ thể, hơn nữa, thời gian nghỉ ngơi ở trên giường cũng khá dài, nên họ dễ dàng phát hiện ra số tóc rụng trên gối. Do đó, việc rụng tóc sau khi sinh càng dễ thấy. Vậy tại sao tốc độ thay đổi của tóc thời kỳ hậu sản lại nhanh?
Có các nguyên nhân sau:
- Liên quan đến nồng độ estrogen
Tốc độ thay đổi tóc của phụ nữ có liên quan mật thiết với nồng độ cao thấp của estrogen. Phụ nữ khi mang thai, estrogen trong cơ thể tăng nhiều, làm kéo dài tuổi thọ của tóc, một bộ phận tóc “tồn tại vượt hạn”, do đó tốc độ rụng tóc giảm chậm. Ngược lại sản phụ sau khi sinh, estrogen trong cơ thể hồi phục bình thường và đột nhiên giảm ít, những tóc “tồn tại vượt hạn” lần lượt rụng đi, làm tốc độ rụng tóc tăng nhanh. Do đó quá trình rụng tóc sau khi sinh là điều bình thường.
Rụng tóc sau khi sinh có liên quan đến tinh thần
Một số sản phụ do chịu nhiều sự kích thích tinh thần không tốt, thiếu vui vẻ, trầm lặng, làm cho chức năng vỏ đại não không ổn định, rối loạn chức năng tinh thần tự chủ. Thần kinh khống chế mạch máu nuôi tóc không ổn định, làm giảm quá trình cung cấp máu cho da đầu, gây thiếu dinh dưỡng cho tóc dẫn đến rụng tóc.
Do chế độ dinh dưỡng
Một số sản phụ do quá trình mang thai ăn uống đơn sơ, cộng thêm nhu cầu về các chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ và thai nhi gia tăng; hay vào thời kỳ cho con bú, sản phụ tiếp tục kén ăn, chỉ ăn một số thức ăn nhất định, dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng làm cho cơ thể thiếu: protein, calci, kẽm, vitamin nhóm B, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và chuyển hóa bình thường của tóc, làm cho tóc vàng, dễ đứt và rụng. Đông y cho rằng: “ Tóc là phần thừa của máu”, máu nhiều thì tóc nhiều, máu ít thì tóc rụng. Sau khi sinh, khí huyết của sản phụ yếu hơn trước khi mang thai, máu không đủ nuôi tóc, làm cho tóc rụng
Rụng tóc sau khi sinh là một hiện tượng sinh lý tạm thời, sau khi tóc cũ rụng, sẽ sinh ra tóc mới. Rụng tóc không cần điều trị cũng tự khỏi, không nên quá lo lắng. Nếu không sẽ làm cho mức độ rụng tóc thêm nặng.
Cách phòng và làm giảm rụng tóc sau khi sinh
Tránh stress, loại bỏ phiền muộn, bất an, có tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt cũng góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.
Cần uống đủ nước, đảm bảo đủ các loại vitamin và nguyên tố vi lượng (do nước chiếm 15-20% trọng lượng của tóc làm cho tóc mềm, mịn). Ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng như rau quả tươi, các chế phẩm, đậu, trứng, cá, hoa quả, nhằm thoả mãn nhu cầu dinh dưỡng cho con bú. Đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc.
- Thường xuyên dùng lược gỗ trải đầu, hay dùng ngón tay xoa bóp, kích thích da đầu và tóc một cách có tiết tấu, làm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của da đầu, có lợi cho quá trình chuyển hóa của tóc.
- Một khi phát sinh hiện tượng rụng tóc sau khi sinh, có thể dùng oryzanol, vitamin nhóm B, thuốc calci, viên nang keo dưỡng máu mọc tóc, viên hà thủ ô, thủ ô địa hoàng hoàn... theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
- Phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống, có thể dùng mè đen xào chín, nghiền nhuyễn, thêm đường và trộn đều, mỗi lần ăn 1-2 muỗng canh, mỗi ngày 2-3 lần. Duy trì khoảng một tháng, sẽ có hiệu quả tốt. Bởi vì mè đen có thể bổ thận, thư giãn tinh thần, làm cho râu tóc đen.Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.