Lâu nay, nhiều người vẫn quan niệm phải sinh nhiều con để trẻ không bị cô đơn,
khó hòa nhập xã hội. Các nhà khoa học chứng minh điều đó là không đúng.

Những trẻ lớn lên mà không có anh chị em trong gia đình không hề "chảnh", khó kết bạn và thiếu hòa nhập xã hội như người ta vẫn tưởng.

Công trình của các nhà khoa học Mỹ trên hơn 13.000 trẻ em, tuổi từ 11 đến 18 đã tìm thấy những em là con một vẫn có nhiều bạn bè như các em có anh chị.

Nghiên cứu do Đại học bang Ohio (Mỹ) thực hiện, phát hiện thấy tuy trẻ con một thiếu các kỹ năng xã hội khi còn ở tuổi mẫu giáo, nhưng đến tuổi đi học, các em vẫn "bắt kịp" với những bạn khác có anh chị em.

Theo BBC, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trong cuộc điều tra thanh thiếu niên toàn quốc, phỏng vấn học sinh ở hơn 100 trường, trong niên khóa 1994-1995.

Mỗi em được phát một bản danh sách tên tất cả học sinh trong trường, được yêu cầu đánh dấu tên 5 bạn trai và 5 bạn gái gần gũi với các em.

Kết quả, nhìn chung tất cả học sinh đều có trung bình 5 người bạn ở trường. Không có sự khác biệt nào giữa những học sinh có anh chị em, với học sinh là con một.

Địa vị kinh tế xã hội, tuổi tác của cha mẹ, tình trạng trẻ sống với cả cha và mẹ hay chỉ một trong hai người, cũng không ảnh hưởng đến kết quả này.

Donna Bobbitt-Zeher, đồng tác giả của nghiên cứu nhận định: "Khi quy mô gia đình nhỏ lại trong thời đại công nghiệp, người ta lo ngại rằng trẻ lớn lên mà không có anh chị em sẽ gặp vấn đề về kỹ năng xã hội. Tôi không nghĩ lo ngại đó là có lý".

T. An