Ngay sau khi đẻ xong, bà mẹ tuy mệt mỏi nhưng có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái vì như vừa trút được một gánh nặng vất vả. Về mặt tâm lý, bà mẹ cảm thấy hạnh phúc vì đã sinh hạ được một đứa con như mong muốn của bản thân và gia đình.

Ngay sau khi đẻ xong, bà mẹ tuy mệt mỏi nhưng có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái vì như vừa trút được một gánh nặng vất vả. Về mặt tâm lý, bà mẹ cảm thấy hạnh phúc vì đã sinh hạ được một đứa con như mong muốn của bản thân và gia đình. Với bà mẹ không đạt được mong muốn này có thể ít nhiều buồn tủi, vì thế người thân cần có thái độ tế nhị, không gây thêm nỗi buồn cho bà mẹ. Sau khi đẻ, bà mẹ thường buồn ngủ và ngủ một giấc ngon lành.

Về cân nặng

Cân nặng của bà mẹ sẽ sụt hẳn đi vì thai, nhau… đã ra, tử cung thu nhỏ dần và cơ thể cũng giảm dần lượng nước ứ do thai nghén. Trong quá trình nuôi con, từ nửa tháng sau đẻ, cân nặng có thể tăng dần nếu bà mẹ được ăn uống tốt. Bà mẹ thường ăn lại sức, ăn khỏe và ngon miệng.

Biến đổi ở vú

Sau khi đẻ, vú phát triển to cực độ. Và 3 - 5 ngày sau đẻ, vú bắt đầu tiết sữa gọi là "xuống sữa". Ở người đẻ con so, sữa xuống chậm hơn người con rạ 1 - 2 ngày. Khi xuống sữa, vú sẽ căng to và đau nhức, một số người có thể sốt nhưng không quá 38 độ. Nếu cho con bú ngay từ lúc mới đẻ xong, xuống sữa sẽ sớm hơn, mức độ căng, đau cũng bớt đi. Chức năng tiết sữa kéo dài từ lúc mới đẻ cho đến cai sữa. Quầng thâm ở vú và các vết sạm đen trên cơ thể lúc có thai nhạt dần, trở lại màu sắc bình thường sau vài tháng.


Bộ phận sinh dục và tử cung

Các phần khác của đường sinh dục cũng thu nhỏ dần lại như trước khi thai nghén.

Khi sinh, vách âm đạo bị giãn to để thai nhi lọt qua, sau đó sưng lên và xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ. Sau khi sinh 1 - 2 ngày, đi tiểu tiện bạn sẽ thấy đau, nhưng một tuần sau tất cả sẽ hồi phục. Âm đạo sưng to cũng có thể co nhỏ lại sau khi sinh vài ngày.

Các vết thương, vết rạch, vết khâu có thể co giật trong 1 - 2 ngày đầu, nhưng không nên lo lắng, vết thương sẽ lành lại trong vòng 4 - 5 ngày. Ngoài ra, tăng cơ dưới vùng xương chậu cũng được hồi phục trong khoảng 4 - 8 tuần.

Những ngày đầu sau đẻ, ở tử cung vẫn tiết dịch gọi là "sản dịch". Số lượng sản dịch tiết ra từ khi đẻ tới khi hết khoảng trên 1 lít. Những ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi vì lẫn nhiều máu, 3 - 4 ngày sau có màu nâu vì không có máu tươi, chỉ còn ít máu đọng từ trước. Sau khoảng 1 tuần, sản dịch không còn máu mà chỉ là một chất dịch nhầy trong cho tới khi hết hẳn. Lượng sản dịch ra mỗi ngày một ít đi. Hai, ba ngày đầu phải thay băng vệ sinh tới 3 - 4 lần, những ngày sau bớt dần (1-2 lần), sau 3 tuần thì hết hẳn. Sản dịch có thể hơi tanh, nhưng không bao giờ có mùi hôi.

Khoảng 2 - 3 tuần sau đẻ, bà mẹ có thể thấy ra một ít máu đỏ loãng, không có cục, giống như máu kinh (gọi là tiểu hồi kinh) và hết sau 6 tuần sau đẻ. Ở bà mẹ cho con bú, dấu hiệu hồi kinh có người không rõ ràng và sau khi hồi kinh, bà mẹ thường không thấy kinh nữa mà phải hơn 6 tháng hoặc hơn 1 năm mới có trở lại bình thường. Hiện tượng hồi kinh là dấu hiệu báo cho biết thời kỳ hậu sản đã chấm dứt.

Sau khi sinh, tử cung giãn xuống phía dưới rốn 4 - 5cm, nhưng sau 2 giờ thì nó lại co lên tới rốn. Mỗi ngày sau thu nhỏ lại khoảng trên 1cm và khoảng 2 tuần có thể tử cung sẽ trở lại kích thước ban đầu. Nếu tử cung của bạn co lại không tốt hoặc còn sót lại cuống nhau thai hoặc nhau thai, sự hồi phục sẽ rất chậm chạp.

Người đẻ con so tử cung co nhanh hơn người con rạ. Người đẻ thường co nhanh hơn đẻ mổ.

Trầm cảm sau khi sinh

Sau khi sinh, do sự thay đổi của lượng hormone làm cho một số bà mẹ rất dễ cáu bẳn, trầm cảm, hay buồn phiền một cách vô cớ. Triệu chứng trên gọi là trầm cảm sau khi sinh. Người có những chứng bệnh trên thường là người có tinh thần trách nhiệm cao hoặc là người rất nghiêm túc trong công việc. Bên cạnh đó cũng có thể vì sinh đẻ làm cho tình trạng sức khoẻ không bình thường, do tác động về mặt tâm lí, thay đổi về hoàn cảnh sống, tình trạng gia đình…

Để tránh tình trạng này, các sản phụ nên duy trì mối quan hệ tốt với mọi người trong gia đình, duy trì tinh thần vui vẻ, chú ý ăn, ngủ tốt…
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.