Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, vì vậy chúng cần một lượng lớn các chất như protein, mỡ, đường, khoáng chất và vitamin. Các chất này có chủ yếu trong sữa mẹ. Vì thế, chất và lượng sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Do vậy, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý đến những nhân tố ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, vì vậy chúng cần một lượng lớn các chất như protein, mỡ, đường, khoáng chất và vitamin. Các chất này có chủ yếu trong sữa mẹ. Vì thế, chất và lượng sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Do vậy, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý đến những nhân tố ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Phần nhiều các bà mẹ bị thiếu sữa do cơ thể bà mẹ lúc này bị suy nhược, không được ngủ nghỉ đầy đủ, ăn uống kém hoặc do tinh thần căng thẳng, số lần cho bú ít. Theo đông y, thiếu sữa là do khí huyết suy nhược, không thể sinh sữa, cũng có thể do gan tích khí, khi huyết không thông gây ra.

Vấn đề ăn uống của người mẹ

Nếu các bà mẹ ăn uống thất thường sẽ gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích lại nhũ hoa, gây sưng đau vú, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiết sữa. Ngoài ra, khi ăn đồ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ bị tích nhiệt làm dầy phần da vú, làm sữa khó lưu thông.

Dinh dưỡng của mẹ quá kém có thể dẫn tới lượng sữa và lượng chất béo trong sữa cũng ít hơn người có dinh dưỡng đầy đủ.


Những loại thuốc ảnh hưởng đến tiết sữa

Nhiều người lo sợ rằng, thuốc sẽ làm hại trẻ do thuốc ngấm vào nguồn sữa. Một số thuốc có tác dụng mạnh có thể gây ra điều này. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc, người mẹ phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những thuốc gây ức chế tiết sữa

Một số thuốc như estrogen, testosteron, progestin, pseudoephedrin và các dẫn xuất ergot như bromocriptin, ergotamin, cabergolin được ghi nhận có khả năng gây mất sữa cho người mẹ. Nó làm giảm bài tiết prolactin từ tuyến yên, hoặc ức chế hoạt tính của hormon này trên các mô tạo sữa.

Chú ý khi tránh thai, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên sử dụng các viên tránh thai có chứa duy nhất progestin liều thấp.

Những thuốc kích thích tiết sữa

Ở những bà mẹ bị thiếu sữa do nồng độ prolactin không đủ cao, nhưng vẫn có đủ số lượng các nang tạo sữa, việc sử dụng một số thuốc ức chế các thụ cảm thể dopamin ở vùng dưới đồi như: metoclopramide, domperidon, risperidon hoặc các dẫn xuất của nhóm phenothiazin có thể gây tăng tiết prolactin từ tuyến yên và kích thích việc tạo sữa.

Việc ngừng các thuốc này nên được tiến hành từ từ, tránh ngừng đột ngột vì có thể gây mất sữa.

Tinh thần không tốt cũng ảnh hưởng đến sữa

Tinh thần không thư thái làm can khí uất, ảnh hưởng đến chức năng vận hoá của tỳ, sữa ứ đọng hoá hoả sinh ung nhũ. Khi không đủ sữa cho con bú, các bà mẹ không nên quá lo lắng, bởi vì tinh thần người mẹ ảnh hưởng rất lớn tới việc tiết sữa. Nếu người mẹ lo âu, sinh hoạt không điều độ, không ngủ đủ sẽ làm giảm lượng sữa hoặc phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động và trẻ không bú được. Có rất nhiều sữa tích trong bầu vú, nhưng nó không chảy ra được...

Không cho trẻ bú đủ thường xuyên

Đây là nguyên nhân thông thường dẫn đến việc người mẹ không đủ sữa cho trẻ bú. Một số bà mẹ cho trẻ bú 1-2/ngày; có bà mẹ không cho trẻ bú đêm; một số người mẹ không cho trẻ bú để dành sữa cho trẻ bú đêm... Bạn nên nhớ rằng, nếu không cho trẻ bú thường xuyên thì lượng sữa sẽ giảm xuống, thậm chí là mất đi.
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.