Sau khi tiến hành phẫu thuật mổ để đưa thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ, 7 ngày có thể tiến hành cắt chỉ, nếu không có vấn đề gì thì 9 - 10 ngày có thể tiến hành xuất viện. Sau khi mổ đẻ, để tránh các di chứng các sản phụ cần chú ý những điều sau đây:

Không nên nằm ngửa

Sau khi mổ, tác dụng của thuốc mê không còn nữa, vết mổ bắt đầu đau. Vì thế, việc nằm ngửa dưới giường là không tốt, nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn, tử cung co thắt. Các sản phụ nên nằm nghiêng, được kê gối cao sau lưng, giảm chuyển động cơ thể.

Không nên nằm cố định

Sau khi phẫu thuật thì các sản phụ nên nghỉ ngơi ở giường. Nhưng nằm và ngủ lâu cũng không tốt, nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung của người mẹ. Sau khi phẫu thuật 24 giờ, người mẹ nên tiến hành một số động tác đơn giản như: trở mình, ngồi dậy, đi vài bước nhẹ nhàng để tăng cường sự hoạt động của dạ dày, ruột, điều tiết khí huyết, phòng bệnh dính ruột.

Không nên ăn quá no

Khi đẻ mổ, ruột của người mẹ bị va chạm mạnh, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột bị giảm. Do đó, sau phẫu thuật, sản phụ không nên ăn nhiều, sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hoá, thức ăn tích tụ lâu sẽ dẫn đến bị táo bón, tăng khí trong ruột, dễ bị đầy hơi, sức khoẻ lâu hồi phục. Vì thế sau khi phẫu thuật trong 6 giờ thì thai phụ không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống lại.Chú ý nước ối tiết ra

Nếu tử cung co rút không tốt, nước ối sẽ bị tích lại trong tử cung và bài tiết dần dẫn đến sản phụ có thể bị viêm nhiễm. Vì thế sản phụ nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, nếu vượt qua 38 độ C thì có thể đã bị viêm nhiễm.

Cẩn trọng với viêm nhiễm vết mổ

Nếu khi sản phụ không hoạt động nặng mà vết mổ ở bụng bị trướng lên hay đau dữ dội thì có thể sản phụ đã bị viêm nhiếm vết mổ. Chú ý nếu vết mổ có màu hồng, sưng, đụng vào đau, xung quanh bị tấy cứng… thì nên đến viện điều trị.

Nên đại tiện kịp thời

Sau khi phẫu thuật, nếu không thể đại, tiểu tiện ngay thì dễ bị táo bón. Cho nên sau khi phẫu thuật, nên kịp thời đại, tiểu tiện.
Không nên làm việc nhà sớm
Mổ đẻ rất có hại đối với cơ thể, vì thế nên chú trọng đến việc khôi phục sức khoẻ để vết thương nhanh khỏi, tránh làm các việc nhà nặng nhọc quá sớm.Phòng trị cảm

Sản phụ sau khi mổ cần hết sức giữ gìn tránh bị cảm mạo, bởi cảm mạo sẽ làm giảm sức đề kháng của thân thể, vết thương dễ bị viêm nhiễm. Sản phụ đã bị cảm mạo thì nên uống thuốc kịp thời để trị khỏi bệnh.

Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ

Sản phụ cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là khu vực bụng, nơi có vết thương chưa lành và âm đạo. Không được bôi thuốc gì lạ lên vết thương mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Không được cởi bỏ hết băng bó ở vết mổ cũng như không được băng quá chặt vết mổ. Sau khi phẫu thuật chừng 3 - 4 tuần thì được tắm rửa, gội đầu.

Chú ý khi âm đạo bị chảy máu

Nếu âm đạo bị chảy máu thành dòng hoặc đột nhiên chảy máu, sản phụ cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra trị liệu, đề phòng các bệnh thời hậu sản.

Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.