Sau khi sinh, hàng tuần sản phụ phải đi kiểm tra và nếu thấy triệu chứng xuất hiện thì phải điều trị ngay. Đặc biệt, người bị trúng độc từ khi mang thai thì phải luôn luôn theo dõi. Trong quá trình điều trị, sản phụ cần phải ăn uống, nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ có thể để lại di chứng và lần mang thai sau sẽ bị nặng hơn, có thể gây ra viêm thận mãn tính.

Di chứng sau trúng độc do mang thai

Thông thường, nếu bị trúng độc do mang thai thì sau khi đẻ huyết áp hạ xuống, bạn sẽ hết bị phù thũng và nước tiểu hết abumin. Nhưng cũng có trường hợp, sau khi đẻ vẫn còn hiện tượng này. Ngoài ra, cũng có trường hợp lúc mang thai không có triệu chứng gì, nhưng sau khi sinh lại thấy triệu chứng trúng độc do mang thai.

Triệu chứng chủ yếu là phù thũng, nước tiểu có abumin, huyết áp cao.

Cách phòng và chữa: Sau khi sinh, hàng tuần sản phụ phải đi kiểm tra và nếu thấy triệu chứng xuất hiện thì phải điều trị ngay. Đặc biệt, người bị trúng độc từ khi mang thai thì phải luôn luôn theo dõi. Trong quá trình điều trị, sản phụ cần phải ăn uống, nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ có thể để lại di chứng và lần mang thai sau sẽ bị nặng hơn, có thể gây ra viêm thận mãn tính.

Khớp nối xương chậu bị giãn

Khớp nối xương chậu bị giãn khi đẻ, khi hoạt động mạnh có thể gây ra đau đớn. Trong trường hợp này, sản phụ cần đến bệnh viện để thực hiện nắn chỉnh, cố định lại xương chậu.

Sa tử cung, vách trước, sau cửa âm đạo bị lồi ra.

Do sinh đẻ làm cơ và dây chằng đáy xương chậu đỡ tử cung và âm đạo bị giãn, làm tử cung sa xuống đáy xương chậu và vách âm đạo bị lồi ra. Có nhiều mức độ khác nhau, với người đẻ lần đầu hầu như không có hiện tượng này, phần lớn gặp ở người đẻ lần thứ hai trở lên.

Tình trạng này nếu tiến triển theo chiều hướng nghiêm trọng, bạn cần phải đến bệnh viện để phẫu thuật.

Nứt núm vú, bong da

Thường gặp ở sản phụ sinh lần đầu. Nguyên nhân là do sữa không thông, do cho con bú chưa quen nên dễ làm tổn thương núm vú và quầng vú.

Khi vết nứt nhỏ, có thể bôi mỡ axit boric. Đề phòng nhiễm trùng phải chú ý giữ núm vú sạch sẽ. Nếu bị đau mà sản phụ không cho con bú được thì sữa sẽ bị ứ lại, khi đó có thể dùng phương pháp vắt sữa để chống ứ.

Chứng ứ tích sữa

Do sữa ứ tích trong vú làm bầu vú căng cứng, sưng đỏ, sốt. Nếu không xử lí sẽ gây ra viêm tuyến sữa.
Có thể xoa bóp bầu vú, vắt sữa ra sẽ làm dịu cơn đau. Nhưng, nếu xoa bóp tuỳ tiện lại có thể nguy hiểm, tốt nhất bạn nên đi khám và chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.


Xuống sữa quá nhiều

Khi lượng sữa tăng lên bất thường thì phải ngừng ngay việc vắt sữa, bạn hãy dùng khăn lạnh đắp lên bầu vú sẽ có hiệu quả tương đối tốt. Nếu dùng thuốc để tăng ức chế cơn tiết sữa thì phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Viêm tuyến sữa

Viêm tuyến sữa trong thời kì cho con bú phần lớn là do xử lí sữa dư thừa không thích hợp, hoặc do bị nhiễm khuẩn qua vết thương ở núm vú.

Khi viêm tuyến sữa, bầu vú sưng đỏ, căng cứng, có thể sốt nhẹ. Khi bị nghiêm trọng, mủ tích ở trong làm vú vừa mềm vừa to, cuối cùng thấy mủ chảy ra đầu vú.

Cách chữa trị: Trong 4 đến 7 ngày đầu tiên nằm cữ có thể bị ứ sữa, gây sốt, sản phụ cần phải nặn hết sữa thừa ra. Khi bầu vú căng cứng, đau, phải sớm được điều trị. Nếu bị viêm nặng, cần phải đến bệnh viện tiến hành mổ để lấy mủ ra.

Thời kì đầu điều trị phải thường xuyên vắt sữa thừa, hoặc dùng khăn chườm vú để giảm bớt căng và đau vú. Tuỳ theo mức độ mà có thể dùng thuốc kháng sinh, tiêu viêm theo hướng dẫn của bác sĩ.


Phương pháp dự phòng giống như khi bị ứ sữa và nứt đầu vú, là: xoa bóp núm vú và bầu vú, giữ gìn sạch sẽ, không được để sữa tích đọng trong bầu vú.

Viêm bàng quang, viêm bể thận

Sau khi sinh, do tiểu tiện khó khăn nên dẫn đến nín đi tiểu, hoặc do sinh đẻ làm niêm mạc bàng quanh bị tổn thương đều có thể dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu, làm viêm bàng quang, viêm bể thận. Viêm bể thận là do vi khuẩn xâm nhiễm, do đó hầu như cùng phát bệnh một lúc với viêm bàng quang.

Triệu chứng: đi tiểu nhiều lần, có cảm giác sót nước tiểu, đi tiểu thấy đau, nước tiểu đục.

Viêm bể thận có triệu chứng giống như sốt cữ, nhưng nước tiểu đục, có thể kiểm tra thấy vi khuẩn trong nước tiểu. Bạn có thể cảm thấy lạnh, sốt cao, có lúc nhiệt độ đột ngột giảm xuống. Khi bị viêm thận, những vùng lân cận sẽ bị đau khi ấn vào.

Phòng chữa: Sản phụ có thể dùng thuốc kháng sinh điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên chú ý chữa triệt để để tránh tái phát.

Đi tiểu khó khăn

Việc đi tiểu khó khăn là do bàng quang bị chèn ép trong lúc mang thai, khi đẻ xong sự căng thẳng của vách bàng quang và vách bụng đã giảm hẳn, nhưng sức co đẩy nước tiểu ra ngoài lại bị yếu đi. Mặt khác, do sản phụ nằm nhiều, vết cắt mở hội âm, vết thương ở cửa âm hộ đau cũng làm đi tiểu khó khăn.

Tích nước tiểu không những ảnh hưởng tới việc tử cung co lại mà còn làm tử cung bị chùng, có thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, dù vết thương có đau một chút cũng phải cố gắng đi tiểu theo nhu cầu tự nhiên.

Nếu sau khi đẻ 8 tiếng trở lên vẫn chưa thấy đi tiểu tự nhiên có thể cắm ống dẫn tiểu vào niệu đạo để dẫn nước tiểu ra.

Mặt và mắt bị tụ máu

Trong lúc đẻ do dùng sức nhiều nên làm cho da mặt và da mắt bị phù. Trong đó, có trường hợp bị tụ máu lại ở mắt.
Những sản phụ mắc chứng này sau một thời gian nghỉ ngơi hợp lí, bệnh sẽ tự khỏi. Nếu vừa đẻ xong, sản phụ bị tụ máu nghiêm trọng có thể áp dụng biện pháp đắp khăn lạnh để giảm bớt đau.
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.

Tình trạng: Tử cung co lại không tốt, không thể hồi phục lại như cũ; sau khi sinh đẻ nhiều ngày nhưng tử cung vẫn còn tương đối to và mềm, liên tục thấy sản dịch màu đỏ và màu nâu chảy ra; nhiều sản phụ còn thấy đau bụng dưới.

Nguyên nhân: Tình trạng tử cung không hồi phục là do tử cung vẫn còn sót màng thai. Nếu sau khi đẻ, bạn không chú ý rời khỏi giường sớm hoặc không kịp thời tiết nước tiểu, phân trong bàng quang và trực tràng cũng có thể là nguyên nhân làm tử cung hồi phục chậm.

Cách chữa: Bạn có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và ấn bóp vùng tử cung cũng có thể chữa khỏi.

Sót nhau thai

Tình trạng: Sau khi sinh trong thời gian ngắn lại thấy chảy máu trở lại.

Nguyên nhân: Sản phụ bị sót nhau thai là do một bộ phận của nhau thai hoặc màng thai còn sót trong tử cung.

Cách chữa: Để điều trị, bạn phải nạo tử cung, đồng thời uống thuốc co tử cung và thuốc cầm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chảy máu muộn

Tình trạng: Sau khi sinh không lâu lại thấy chảy máu.

Nguyên nhân: Do những vết thương ở cổ tử cung, hoặc vách âm đạo đã cầm máu nhưng nay lại tái phát.

Cách chữa: Bạn cần lập tức đi bệnh viện để khâu lại vết thương.


Sốt cữ

Tình trạng: Sau khi đẻ 2 - 3 ngày, sản phụ bắt đầu sốt trên 38 độ và sợ lạnh. Khi bị nặng, trạng thái thân thể của sản phụ có thể chuyển biến xấu, dẫn đến nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân: Sản phụ có thể bị sốt cữ do tử cung bị nhiễm trùng vì trong quá trình đẻ, dụng cụ đỡ đẻ và người đỡ chưa thực hiện sát trùng triệt để. Cũng có thể do sản dịch không được xử lí sạch sẽ, hoặc do sản phụ có bệnh truyền nhiễm như: viêm amiđan, viêm âm đạo…

Cách chữa: Lúc bị sốt, sản phụ không được cho uống thuốc hạ sốt, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để thăm khám, điều trị. Để tránh hiện tượng này, khi xử lí sản dịch phải chú ý sạch sẽ, đặc biệt ở vùng cửa mình. Sản phụ nên ở nơi yên tĩnh, ấm áp, ngoài ra ăn uống đủ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe.

Đau sau khi sinh đẻ

Tình trạng: Trong thời kì đầu nằm cữ, sản phụ có lúc cảm thấy hơi đau bụng dưới. Với những người đẻ nhanh hoặc những người đã có con, thường cảm thấy dạng đau này mạnh hơn. Còn đối với người đẻ lần đầu, nếu trong tử cung hoặc âm đạo còn sót máu cục hay một phần nhau thai, màng thai cũng làm tử cung co bóp, có lúc cũng tưởng nhầm là đau bụng hậu sản.

Nguyên nhân: Do tử cung co bóp không đều gây ra.

Cách chữa: Khi cơn đau qua, bạn có thể xoa bóp vùng bụng và đi thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau.

Đau do khâu âm hộ

Nguyên nhân: Do vết khâu âm hộ co giật, gây ra đau (nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi rút chỉ ra khỏi vết khâu). Nếu sau khi rút chỉ vẫn còn đau có thể do tụ máu.

Cách chữa: Nếu có tụ máu thì phải đến bệnh viện để điều trị. Nếu không có máu tụ mà vẫn đau nghiêm trọng thì có thể uống thuốc giảm đau hoặc dùng phương pháp chườm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sản dịch có mùi hôi

Tình trạng: Sản dịch có mùi hôi thối như cá rữa, có thể gây nên sốt cữ.

Nguyên nhân: Do tử cung bị nhiễm trùng.

Cách chữa: Bạn nên đi khám bác sĩ để được hướng dẫn uống thuốc kháng sinh tiêu viêm.
http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.