Những em bé sinh ra từ các bà mẹ bị béo phì khi mang thai sớm có nguy cơ tử vong lớn hơn trước, trong hoặc sau một tuổi, một nghiên cứu mới của Anh cho biết.

Như đã biết, phụ nữ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ nặng cân hơn, tuy nhiên chúng sẽ có nguy cơ béo phì khi trưởng thành. Không chỉ thế, nguy cơ sau này mắc các bệnh như ung thư, dị ứng và hen suyễn... ở những trẻ này là rất cao.
Nguy hiểm hơn, những em bé sinh ra từ các bà mẹ bị béo phì khi mang thai sớm có nguy cơ tử vong lớn hơn trước, trong hoặc sau một tuổi, một nghiên cứu mới của Anh cho biết.
Nguy cơ một em bé chết trong bụng mẹ (thai chết lưu) hoặc trẻ chết một năm sau khi sinh cao gấp hai lần ở phụ nữ béo phì khi mang thai (BMI từ 30 trở lên) so với những người có cân nặng bình thường (BMI từ18,5-24,5). BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì .
Tổng số nguy cơ tử vong ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh là 16/1.000 ca sinh (1,6%) với những phụ nữ béo phì và gần 9/1.000 ca sinh (0,9%) với những phụ nữ trọng lượng bình thường.
Các rủi ro thấp nhất là ở phụ nữ có chỉ số BMI là 23. Chỉ số BMI từ 25-29,9 được xem là thừa cân và chỉ số BMI mức 30 hoặc cao hơn được xem là béo phì.
Theo nghiên cứu, điều quan trọng là phụ nữ cần được giúp đỡ để đạt được một trọng lượng khỏe mạnh, cân đối trước khi mang thai hoặc sau khi em bé được sinh ra. Điều này sẽ cung cấp cho các em bé sức khỏe tốt nhất sau khi chào đời.
Phụ nữ không nên cố gắng giảm cân trong khi mang thai, nhưng phải đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học, cân đối.
Theo khuyến cáo, với những phụ nữ có cân nặng trung bình, mức tăng cân lý tưởng trong cả quá trình mang thai là từ 11-16kg, còn đối với những người thừa cân và béo phì, mức tăng hợp lý là từ 5-11kg.
Kết quả nghiên cứu này là một thông điệp hết sức quan trọng để những người phụ nữ phải thận trọng kiểm soát mức tăng cân của mình trong thời gian mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction số ra đầu tháng 4.Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.