Bạn có biết đằng sau những cái chết do tai nạn thì nguyên nhân thông thường nhất dẫn đến tử vong cho trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chính là ung thư? Và mỗi năm, khoảng 100 đứa trẻ được chẩn đoán mắc căn bệnh chết người này. Làm thế nào để bảo vệ con mình khỏi căn bệnh quái ác này đây?
Trong một chừng mực nào đó, chúng ta có thể nhận diện được nguyên nhân gây ra ung thư để thực hiện các bước phòng ngừa. Bạn có biết đằng sau những cái chết do tai nạn thì nguyên nhân thông thường nhất dẫn đến tử vong cho trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chính là ung thư? Và mỗi năm, khoảng 100 đứa trẻ được chẩn đoán mắc căn bệnh chết người này.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Cục bảo vệ môi trường Mỹ cho biết trẻ em dưới 2 tuổi phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư khi không được bảo vệ trước những chất gọi là mutagen (tác nhân làm tăng sự đột biến). Chất này phá hủy DNA, các chuyên gia cho rằng chúng có thể là sợi dây liên kết giữa ung thư thời thơ ấu và yếu tố tác động bên ngoài.

Tiến sĩ Vasanthi Rajalingam, bác sĩ chuyên khoa chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà kiêm bác sĩ tư vấn/bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện tư Kiddies cho biết “Cha mẹ có thể hạn chế các rủi ro bằng cách đảm bảo rằng trẻ ăn khỏe và tránh tiếp xúc quá mức với những tác nhân gây ung thư được nghe nói đến như sự bức xạ hay chất hóa dầu”.
Các y tá tại trung tâm ung thư quốc gia cho biết, những thói quen sau đây có thể giúp làm giảm rủi ro cho con bạn:

• Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên chất.

• Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần.

• Tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật và thức ăn chiên nhiều dầu.

• Hạn chế thức uống ngọt có ga.

• Tránh tiếp xúc quá mức với ánh sáng mặt trời, hãy sử dụng mỹ phẩm chống nắng, các vật dụng che chắn nắng hoặc quần áo bảo hộ.

• Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Ăn nhiều trái cây và ngũ cốc sẽ giúp trẻ tránh khỏi căn bênh ung thư (Ảnh minh họa)

Bảo vệ tại nhà:

- Cởi giày ra

Lượng chì, thuốc trừ sâu, các chất hóa học và chất bảo quản tồn tại trong bụi bặm thấp hơn cả những những chiếc vớ chứa đầy vi khuẩn khi bạn cởi giày ra.

- Lọc nước cho trẻ

Than hoạt tính trong bình lọc nước sẽ tẩy đi nhiều chất gây ô nhiễm gây ung thư có trong nước máy.

- Quét dọn bụi bặm

Bụi bặm trong nhà là nơi ẩn náu của chì và một số chất hóa học gọi là VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Bạn cần lau chùi và hút bụi sạch sẽ phòng ốc ít nhất hai lần 1 tuần.

- Để máy tính ngoài phòng ngủ

Hợp chất hữu cơ VOCs tỏa ra từ mạch điện trong máy tính, tia la-ze, máy in và máy fax khi chúng đang hoạt động. Vậy nên, cần đặt những phương tiện này trong phòng nào đó thay vì phòng ngủ. Máy lọc không khí với bộ lọc than hoạt tính có thể giúp ích cho ban

- Sử dụng sản phẩm an toàn dùng trong gia đình

VOCs cũng được tình thấy trong những chất kết dính, sơn cao su, sơn dầu tổng hợp, sàn bằng nhựa vinyl (chất nhựa dẻo hơi cứng), nước đánh bóng đồ dùng trong nhà, băng phiến, nước xịt phòng, chất khử mùi chén bát hoặc nhà vệ sinh và các chất dẻo.

- Kiểm tra các thiết bị

Lò sưởi, bếp lò và máy sấy sản xuất ra hơi đốt, khí nitrogen dioxide. Việc thải khí nitrogen dioxide trong nhà có thể được giảm đáng kể bằng cách thông qua các lỗ thông hơi ra bên ngoài.

- Kiểm tra chất formandehit (Pho-man-đê-hít)

Pho-man-đê-hít được tìm thấy trong hồ, keo dán hoặc trong quần áo mới, thảm…Tránh dùng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm dành cho da có chất pho-man-đê-hít, giặt quấn áo mới và phơi đồ đạc trong nhà cũng như thảm mới ngoài trời trong 1 tuần.

- Đặt ra một nơi trong nhà cho phép hút thuốc

Khói thuốc thải ra chất khí ben-zen là nguyên nhân gây nên bệnh bạch cầu.

- Giữ vệ sinh cá nhân

Làm giảm lượng chì trong máu của con bạn bằng cách rửa tay thường xuyên sau khi đi ra ngoài và trước bữa ăn.

- Kiểm tra khí ra-đông (khí phóng xạ do sự phân giải của ra-đi sinh ra:

Một chất khí phóng xạ xâm nhập vào nhà bạn từ lòng đất.

- Cảnh giác với thuốc trừ sâu

Các nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa tỉ lệ ung thư thời thơ ấu và việc sử dụng thuốc trừ sâu tại nhà.

- Tránh ẩm ướt quá mức

Ẩm ướt dẫn đến meo mốc dẫn đến bị nhiễm nấm minđiu có thể góp phần gây ra bệnh bạch cầu cho trẻ. Vứt bỏ thực phẩm đã ôi thiu, đồ gỗ đã cũ và những đồ dùng bị nước phá hỏng. Phòng tắm và màn cửa cùng những chỗ phía dưới bồn rửa chén bát nên được tẩy sạch hàng tuần bằng dung dịch khử trùng không gây độc hại