Cần có hành lang pháp lý về chấm dứt thai kỳ dị tật trong chuẩn đoán trước sinh nhằm làm giảm các yếu tố nguy cơ cho các bà mẹ


Đó là một trong những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị sản phụ khoa Việt - Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Trong các loại dị tật thai nhi, dị tật về tim cao nhất, chiếm 30%, dị tật hệ thần kinh chiếm khoảng 28,1%. Trong các trường hợp thai dị tật chuẩn đoán trước sinh, tỷ lệ đình chỉ thai nghén chiếm 73,2%, tỷ lệ theo dõi chờ sinh chiếm 26,8%. Tuy nhiên, theo các BS, thai nhi bị dị tật có nguy cơ tử vong rất cao - chiếm 63,9% ngay sau khi sinh. Do đó, các bà mẹ nên khám thai và chuẩn đoán sớm để có thể xử trí kịp thời.

Hiện nay, chưa có qui định bắt buộc các bà mẹ phải chấm dứt thai kỳ trước sinh khi phát hiện thai bị dị tật. Tuy nhiên, theo ý kiến của các BS, cần có hành lang pháp lý về chấm dứt thai kỳ dị tật trong chuẩn đoán trước sinh nhằm làm giảm các yếu tố nguy cơ cho các bà mẹ; đồng thời cũng cần xây dựng chính sách quốc gia về tầm soát và chuẩn đoán trước sinh cho phụ nữ mang thai.

Nguồn: thanhnien
BACSI.com