Khi mẹ hỏi: "Mốc có muốn đi chơi không?" hay "Mẹ tắm cho Mốc nhé" thì thấy mặt cu cậu lạnh tanh, không hề có một biểu hiện gì, thậm chí không thèm gật hay lắc đầu.

Trên một diễn đàn, mẹ có nickname hatbui than thở: "Không biết có bé nào giống con mình không, đến giờ đã gần 3 tuổi rồi mà không thấy gật đầu, lắc đầu gì cả. Thực ra trước đây cũng có lần mình thấy bé lắc đầu khi không đồng ý cái gì, nhưng rất ít. Mình thì chủ quan cứ nghĩ bé chậm chút thôi. Nhưng giờ thì sốt ruột quá, tìm hiểu thì thấy bé không biết gật đầu, lắc đầu là một trong các dấu hiệu của tự kỷ. Mình lo thắt ruột".


Ảnh minh họa (ảnh internet)

Mẹ cu Mốc (4 tuổi) cũng chung nỗi lo ấy: "Bé nhà em thì đã đi học rồi, ở lớp bé rất ngoan. Bé nhận thức tốt, nói năng cũng tạm (biết yêu cầu nhưng chưa biết hỏi). Mốc thì rất nhát, nên khi mới đi học cô giáo có hỏi không biết bé có vấn đề tâm lý gì không? Bây giờ thì đã ổn, cô giáo còn khen Mốc tiếp thu tốt. Mốc hiểu khái niệm có và không nhưng rất ít khi trả lời câu hỏi có/không. Khi mẹ hỏi: "Mốc có muốn đi chơi không?" hay "Mẹ tắm cho Mốc nhé" thì thấy mặt cu cậu lạnh tanh, không hề có một biểu hiện gì, thậm chí không thèm gật hay lắc đầu. Mấy hôm nay mẹ phải ép mới chịu nói. Khi mẹ bảo gật và lắc thì Mốc biết làm theo nhưng không có phản xạ này một cách tự nhiên. Mình hoang mang lo lắng quá".

Hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu nào về chứng tự kỷ và chuyện lắc – gật đầu ở bé. Tự kỷ thường khó khăn trong các biểu hiện giao tiếp không lời (mà gật lắc là một ví dụ tiêu biểu lúc còn nhỏ tuổi). Lớn lên, trẻ tự kỷ có thể biết gật, lắc khi được dạy, nhưng lại gặp những khó khăn mới: không hiểu những biểu hiện tinh vi trong cử chỉ nét mặt của người khác, không nhận ra sự bực tức, mỉa mai, ngạc nhiên, xúc động... của người khác. Nhưng nếu chỉ chậm hiểu riêng về mặt này thôi, không có các dấu hiệu khác nữa thì không phải là tự kỷ.

Nếu con bạn không có các biểu hiện khác của tự kỷ, thì việc cháu không biết gật lắc chỉ là cháu chậm về khả năng giao tiếp không lời thôi. Cha mẹ nên tăng cường giao tiếp không lời với con, lấy tay ra hiệu nhiều hơn dùng lời nói, tạo ra nhiều tình huống khác nhau để sử dụng các lắc đầu, gât đầu với con... Bạn có thể mua con gấu bông rõ to, hỏi gấu bông: "Có muốn đi ngủ với bạn Nhím (con bạn) không?", rồi lấy tay ấn đầu nó xuống, bảo con: "Gấu bông gật đầu rồi, nó thích ngủ với con Nhím ạ". Tương tự như thế với nhiều tình huống khác nhau. Nếu cháu có khả năng chơi tưởng tượng tốt bạn nên cùng chơi đóng kịch búp bê với con. Những khi bé đáp lại bằng cử chỉ, cha mẹ nên khuyến khích thật nhiệt tình.

Các chuyên gia cho biết, chứng tự kỷ thường có dấu hiệu như sau:

- Trục trặc ngôn ngữ: Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (14 - 16 tháng) nhưng sau đó tự nhiên mất hẳn, thường là sau khi trải qua một sự kiện như ngã ở nhà trẻ, lên sởi, nằm viện...

- Khó tương tác: Không nhìn ai hay chú ý vào ai, thường chỉ nhìn lâu vào các vật có các động tác đơn điệu, chẳng hạn chiếc quạt đang quay...

- Khó khăn khi vui chơi: bé mắc tự kỷ thường không biết sử dụng đồ chơi, chỉ cầm lên ném – đập hoặc chơi sai chức năng.

- Hành động lặp đi lặp lại: Bé tự kỷ thích những hành vi lặp đi lặp lại như vặn tay, vặn người...

- Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy thì hét lên (tiếng kêu chói tai), bứt tóc, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường.

- Không có động tác giơ tay ra đòi bế ẵm.

Tất nhiên, nếu bé có bất thường về hành vi thì cha mẹ cần đưa con đi khám ngay.

Nguồn: TTONL
BACSI.com