"Chiếc tủ mây này em mua thanh lý, vẫn đẹp, chắc chắn mà chỉ có 200 nghìn đồng, trong khi một chiếc tủ nhựa mới để đồ dùng cho bé phải 700 nghìn", Hòa hồ hởi khoe một trong những món đồ cũ mà cô "rinh" được trên mạng cho con.

Khi chuẩn bị sinh, không tới các cửa hàng sắm đồ cho con như nhiều bà mẹ khác, Hòa lại chăm chỉ lên mạng, vào các trang thanh lý.


Chịu khó lướt web, nhiều bà mẹ mua được món đồ chơi tốt, giá rẻ cho con. Ảnh minh họa: Corbis.com.

"Cách này vừa giúp em tiết kiệm chi phí mà con vẫn được dùng đồ tốt, thậm chí là 'xịn' nữa", Hòa nói.

Nhờ cách ấy, bà mẹ 27 tuổi này đã mua được nào quần áo, mũ, cả chăn, máy vắt sữa, bình bú, bỉm... qua các trang web như muare, lamchame, hay webtretho... với giá chỉ bằng nửa già khi mua ngoài cửa hàng, "mà toàn là đồ mới cả".

"Dù mua hàng thanh lý nhưng em cũng phải chọn rất kỹ, còn mới cơ, chủ yếu do các mẹ khác mua nhiều quá hoặc được cho, tặng... dùng không hết", Hòa kể.

Cũng như Hòa, nhiều bà mẹ trẻ còn eo hẹp kinh tế đã chọn sắm các đồ thanh lý trên mạng để tiết kiệm ngân sách gia đình.

"Thứ em hay mua nhất là là đồ dùng, đồ chơi cho con", Minh Chuyên, ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ. Cô cho biết, những thứ đồ chơi gỗ, nhà bóng, hay các vật dụng như xe tập đi, xe đẩy, xe đạp... của con chị đều rinh từ mạng về. "Những thứ này mua mới tốn lắm, mà trẻ con thường chỉ dùng được một thời gian ngắn thôi, nên mình mua đồ cũ để tiết kiệm", chị nói.

Để săn được những món đồ dùng còn tốt, giá rẻ, Chuyên thường tận dụng giờ nghỉ trưa để vào các trang diễn đàn có mục "thanh lý", hoặc chủ động rao thứ mình đang cần và sau đó ai có sẽ liên lạc với cô.

"Trên các diễn đàn chăm sóc con cái, đa số thành viên là các ông bố, bà mẹ trẻ nên rất tử tế và cởi mở. Họ thường bán lại những đồ còn tốt chứ không có ý định kinh doanh nên rất dễ mua, lại đáng tin. Hơn nữa, đồ cho trẻ con, cùng làm mẹ, ai nói thách làm gì", Chuyên chia sẻ.

Cô cho biết, cũng nhờ các lần mua này, cô đã quen nhiều mẹ có con cùng độ tuổi với bé nhà mình và trở thành bạn bè, sau đó còn nhiều lần cùng trao đổi đồ cho nhau.

Với Ngọc Hà, nhân viên một nhà xuất bản ở Hà Nội thì việc ghé qua các trang thanh lý đồ cho con là cơ hội để rinh về những món đồ từ nước ngoài, rất đẹp và độc.

"Với những gia đình giàu có thì quần áo hay đồ chơi sắm cho con đều là những thứ rất tốt, đắt tiền và họ thay đổi thường xuyên, vì thế, kể cả đồ dùng rồi thì vẫn rất xịn. Có khi, mua những đồ này còn đắt hơn cả mua mới ở chợ nhưng mình vẫn thích vì chúng rất 'chất", Hà nói.

Cô cho biết, quần áo, giày dép các bé nhà mình dùng thường được mọi người xung quanh xuýt xoa khen đẹp và hầu như không ai biết đó là đồ second-hand vì trông còn rất mới.

Tuy nhiên, không phải ai mua thanh lý cũng chọn được những món đồ đẹp và tiết kiệm.

Kim Hồng, nhân viên văn phòng một công ty về bảo hiểm ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, có thời gian, vì mê sắm đồ thanh lý trên mạng cho con mà cô đã làm thâm hụt ngân sách gia đình, lại ảnh hưởng đến công việc cơ quan.

"Mua được vài món đồ đẹp, rẻ rồi mình đâm mê mải lướt mạng, không chỉ sắm đồ cho con mà còn quần áo, mỹ phẩm cho mẹ hay đồ dùng gia đình. Và rồi, cứ thấy cái gì hay hay, rẻ rẻ là khuân về, nhiều khi chẳng cần dùng đến hoặc không hợp. Có lần, còn bị lừa, mua đồ thanh lý mà đắt hơn cả đồ mới tinh ngoài shop", Hồng than.

Cô kể, có lần, thấy có bà mẹ bán chiếc xe đạp đẹp quá, giá rất rẻ, cô mua ngay dù con mới biết lẫy vì nghĩ cứ để đấy rồi sau này dùng, nhưng đến lúc con đi lớn thì xe đã hỏng sau hai lần chuyển nhà và những cú quăng quật. Hay lần khác, Hồng thấy một bà mẹ thanh lý đồ chơi gỗ giảm giá 30% để chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác nên tha về 2 bộ, không ngờ, vài hôm sau thấy chị bạn mua đúng bộ như thế tại cửa hàng mà giá rẻ hơn. Rồi chuyện nhìn trên ảnh một đằng, thực tế lại một nẻo nhưng vẫn bấm bụng lấy đồ vì đã trót đặt mua và nhờ người chuyển đến cũng xảy ra với Hồng vài bận.

"Sau nhiều kinh nghiệm xương máu, giờ em thận trọng hơn rất nhiều khi mua hàng thanh lý. Trước khi mua món gì em phải cân nhắc xem mình có cần đến không, để ý kỹ chất lượng món đồ, xem nó có phù hợp, giá có hợp lý và thường, em hay mua của một số nick đã quen trên diễn đàn", Hồng chia sẻ.

Cô cho biết, hiện tại, không chỉ mua lại đồ dùng cho con trên mạng, thỉnh thoảng cô cũng mang những thứ bé không còn cần đến nữa đem thanh lý hay tặng cho các mẹ khác. "Em thấy hình thức này rất hay, mình có thêm cơ hội giao lưu, lại tiết kiệm. Thỉnh thoảng, chúng em lại góp chung đồ, thanh lý một lần rồi đem tiền đó làm từ thiện, thấy ý nghĩa lắm", Hồng hồ hởi kể.

Theo Vương Linh (VnExpress.net)

bacsi.com