Bác sĩ Lan Hương (BV Quân Đội 108) cho biết, tụt núm vú là do ống tiết sữa của núm vú bị ngắn hơn so với sự phát triển bình thường, dẫn tới núm vú bị tụt vào trong.


Tụt núm vú sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa và cho con bú (google image)

Chị em mắc bệnh này tương đối cao, khoảng từ 2 - 10%. Bệnh có thể xuất hiện bẩm sinh hay trong quá trình cơ thể phát triển. Một số phụ nữ lại mắc phải sau khi sinh con.

Trước khi mang thai

Tụt núm vú vào trong sẽ gặp nhiều rắc rối, làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa và cho con bú. Để khắc phục tình trạng này trước khi mang thai, các bà mẹ phải áp dụng một số biện pháp sau:

* Ăn mặc: Nên lựa chọn và mặc áo ngực thích hợp để nâng ngực lên, tránh chảy xệ hay làm tổn thương mô ngực. Nếu mặc áo ngực chặt sẽ làm núm vú tụt vào trong nhiều hơn.

* Vệ sinh: Cần vệ sinh sạch sẽ núm vú và vê đầu vú kéo ra để tạo ra sự thay đổi, làm núm vú nhô ra ngoài. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng với một số bà mẹ bị tụt núm vú nhẹ.

* Phẫu thuật: Các trường hợp nặng như sau khi kéo ra, núm vú có xu hướng tụt trở lại như cũ hoặc bị tụt hẳn vào trong không kéo ra được thì bắt buộc phải nhờ đến phẫu thuật. Đây là phẫu thuật nhỏ đơn giản, không tốn kém nhiều mà hiệu quả lại cao.

Khi mang thai

Nên vệ sinh sạch sẽ đầu vú mỗi ngày bằng cách dùng bông gòn hoặc vải mềm sạch, nhẹ nhàng xoa núm vú và da ở phần quầng vú, thúc đẩy cho da ở phần núm vú và quầng vú đầy lên, kích thích núm vú nhô cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các cách như: đầu tiên, kéo lên xuống rồi sang trái và phải, nhẹ nhàng kéo da quầng vú xuống phía dưới, sau đó, thực hiện theo hướng ngược lại. Làm mỗi ngày 2 lần. Biện pháp massage cũng có hiệu quả. Nên massage theo những đường vòng tròn từ ngoài vào trong ngực, tránh massage nhiều ở núm vú. Cách khác, bạn có thể nhờ chồng kích thích núm vú nhô ra bằng việc hôn và mút ti kéo ra ngoài. Lưu ý, việc tác động tới đầu núm vú quá nhiều trong thời gian mang thai có thể gây ra các cơn gò tử cung và có thể gây nguy hiểm như đẻ non… Do vậy, các thai phụ không nên thực hiện quá nhiều các động tác kích thích núm vú trong một ngày.

Cho con bú

Những ngày đầu, bạn nên dùng máy hút núm vú trước khi cho bé bú để kéo núm vú thò ra. Tránh vội vã nhét ti vào miệng bé sẽ khiến núm vú thêm tụt vào hoặc có thể lồi ra không đúng như mong muốn. Những ngày sau, bạn có thể tạo điều kiện cho bé bú dễ hơn bằng việc sử dụng Nipple formers (một miếng đệm làm từ silicon, có tác dụng tạo dáng cho đầu ti mà không làm bạn khó chịu) để kéo đầu ti ra ngoài. Khi cho bú, bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón giữa nâng phần quầng vú để núm vú nhô ra, tạo điều kiện tốt cho trẻ bú sữa mẹ. Kiên nhẫn cho con bú thường xuyên và đúng cách ở hai bầu vú cũng là cách giúp bạn cải thiện được tình trang tụt núm vú. Nên nhớ, hãy luôn giữ cho núm vú khô và thoáng sau mỗi lần cho bé bú.

Tường Lâm (bau.vn)

BACSI.com