Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  GoalVip Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  5,380

  Mặc định Làm bạn với con: Khó mà dễ!


  Sự bất đồng về tâm lý giữa cha mẹ và con cái luôn là vấn đề của mọi gia đình, nhất là khi những đứa con đang ở độ tuổi vị thành niên.


  Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bực tức, thậm chí là bất lực khi họ không thể kiểm soát nổi con cái mình.

  Khi được hỏi về cô con gái 14 tuổi của mình, chị Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) không giấu nổi sự buồn bã: “Càng lớn con bé càng bướng. Hồi còn nhỏ, chuyện gì nó cũng líu lo kể với mẹ. Từ ngày vào cấp 2 con bé ngang ngạnh lắm, bố mẹ nói một câu là cãi lại một câu. Mà nhiều khi tôi cảm thấy nó cần bạn bè chứ chẳng cần bố mẹ, gia đình…”.
  Bản thân chị Vân cũng hiểu rằng mình cần phải trở thành một người bạn của con, nhưng để thực hiện được điều đó thì chị thấy rất khó khăn.

  Vậy làm cách nào để những bậc phụ huynh như chị Vân có thể trở thành bè bạn của con mình?

  1. Xây dựng các quy tắc của gia đình

  Nhắc đến các quy tắc hay luật lệ thì bất cứ ai cũng đều cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, việc thiết lập các quy tắc trong gia đình là một điều rất cần thiết để gia đình có tôn ti trật tự và cũng để các bậc phụ huynh bảo vệ, kiểm soát con cái mình, ví dụ như: đặt giờ giới nghiêm, cấm hút thuốc… Một khi đã ra quy tắc thì bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng phải tuân theo, có nghĩa là mẹ cha cũng phải làm gương cho con cái. Và hãy chắc chắn rằng con mình biết rõ các hình phạt nếu như vi phạm. Bởi đứa trẻ nào hẳn cũng sẽ rất bất mãn, tức giận nếu nó cảm thấy mình đang bị phạt một cách vô lý.


  2. Hãy thật tâm lý và hiểu con

  Một gia đình không thể tồn tại chỉ bằng những nguyên tắc hay luật lệ mà còn cần rất nhiều tình yêu thương. Nếu chỉ nói đơn giản: “Mẹ rất yêu con!” mà trong ánh mắt hay lời nói của bạn không thể hiện một chút tình cảm gì, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Hãy gác hết những mối bận tâm khác ra một bên và dành thời gian hỏi han, chuyện trò với con cái bạn. Đừng tỏ ra quan tâm quá sâu vào đời tư của con, trò chuyện dần dần sẽ giúp con bạn mở rộng lòng mình và cảm thấy thoải mái.

  Thỉnh thoảng cùng con đi chơi, mua sắm… hay pha cho con cốc nước chanh, nước cam khi con đang học chính là cách tốt nhất giúp bạn đến gần hơn với con mình.

  3. Thẳng thắn thừa nhận lỗi sai của mình

  Khi bạn vi phạm chính các quy tắc mà bạn đang đặt ra cho con, hay đơn giản là đã quá nóng giận, chưa quan tâm đến con… thì hãy thẳng thắn nhận lỗi. Đừng bao giờ để con bạn nghĩ rằng cha mẹ mình không gưong mẫu, không trung thực, bởi một khi chúng nghĩ như thế, chúng sẽ cảm thấy không phục và dẫn đến tâm lý ức chế. Có sai thì phải có phạt, cho nên phụ huynh cũng cần phải thực hiện nghiêm túc các hình phạt theo luật gia đình. Hãy đảm bảo sự bình đẳng giữa cha mẹ và con cái như giữa hai người bạn thật sự.

  Để có được sự tin yêu tuyệt đối của con, các bậc phụ huynh có thể sẽ cần một khoảng thời gian không hề ngắn. Tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để cha mẹ trở thành một người bạn thân thiết của con mình cả.

  Nguồn: bau.vn
  BACSI.com


 2. #2
  thanhle0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4,831

  Mặc định

  làm bạn với con cái k fải là dễ torng XH ngày nay, khi mà ai ai cũng chỉ lo kiếm tiền mà wên việc dạy dỗ, chia sẻ cùng con cái

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •