Bác sĩ thường khuyên sản phụ "ngừng yêu" cho đến 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nhất nhất như vậy.


Có nhiều cách giúp bạn lấy lại hứng thú cho “chuyện vợ chồng” sau sinh (google image)

Sau sinh cơ thể người phụ nữ có những biến đổi về hàm lượng hormone, điều này đồng nghĩa với việc ham muốn về “chuyện gối chăn” cũng có những biến đổi.

Bao lâu mới “yêu” lại?

Các bác sĩ thường dành cho bạn lời khuyên là sau 6 tuần kể từ thời điểm “vượt cạn”. Tuy nhiên, thời điểm chính xác còn phụ thuộc vào chính ham muốn, sự thỏa hiệp và quyết định của cả hai người. Trong trường hợp sinh mổ hoặc gặp phải bất cứ tổn thương, rắc rối nào đó ở “vùng cấm”, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cần lưu ý điều gì khi “yêu” sau sinh?

Điều quan trọng nhất để vợ chồng bạn có thể duy trì lại được đời sống tình dục chính là mức độ lành vết thương ở “vùng cấm”. Bởi lẽ sau khi sinh nở, “chỗ ấy” và cổ tử cung sẽ gặp phải những tổn thương nhất định. Bạn cần quan tâm đến điều này để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm, tổn thương kéo dài ở cơ quan sinh dục.

Có đụng được “núi đôi”?

Hoàn toàn có thể nhưng không nên có những tác động mạnh vì bạn cũng biết rằng khi đó “gò bồng đảo” chứa nhiều sữa để nuôi dưỡng em bé. Việc sờ nắn quá mạnh sẽ không có lợi, thậm chí gây những tổn thương ở đầu nhũ hoa.

Có bị đau?

Có thể đau vì sau sinh, âm đạo thường có nguy cơ bị khô, rát và nhạy cảm hơn, đặc biệt nếu bạn đang trong giai đoạn cho con bú. Để khắc phục cảm giác khó chịu này, bạn cần lưu ý đến màn dạo đầu, và phải thật hoàn hảo để “vùng cấm” có khả năng tiết chất nhờn, giúp cho cuộc “yêu” diễn ra dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bị đau.

Ngoài ra, thuốc bôi trơn âm đạo cũng là cách giúp bạn gỡ rối trong trường hợp này. Nếu đã thử nhiều cách nhưng chưa hết cảm giác đau đớn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng ứng phó.

Mệt mỏi khi “nhập cuộc”?

Việc chăm sóc em bé, trải qua cuộc “vượt cạn” có thể khiến bạn bị stress hoặc mệt mỏi khi “nhập cuộc”. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là hãy "nói không” với “chuyện ấy, tranh thủ tận dụng cơ hội cho việc “quan hệ” trong giấc ngủ ngắn của bé hoặc vào buổi sáng sớm.

Cải thiện ham muốn bằng cách nào?

Có nhiều cách giúp bạn lấy lại hứng thú cho “chuyện vợ chồng” sau sinh, đơn giản nhất là dành thời gian nghỉ ngơi, ăn những thực phẩm bổ dưỡng, uống đủ lượng nước cơ thể cần, quan tâm chăm sóc đến bản thân, tham khảo những màn dạo đầu hoàn hảo.

Có phải áp dụng biện pháp bảo vệ?


Tất nhiên là có, thậm chí điều này rất cần thiết. Bởi chẳng có gì chắc chắn rằng bạn không thể mang thai nếu không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, ngay cả khi bạn lựa chọn thời điểm “đèn đỏ” để “giao ban”.

Các biện pháp tránh thai bạn có thể tham khảo và áp dụng là bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng… Cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì biện pháp tránh thai bằng thuốc và đặt vòng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng sữa khi cho bé bú.

Theo TTOL/bau.vn

BACSI.com