Những người mà lo lắng sẽ giảm 12% cơ hội thụ thai so với những phụ nữ bình tĩnh.

Trên thực tế, mặc dù đã có những bằng chứng cho thấy thư giãn, thoải mái, giúp làm tăng cơ hội thụ thai nhưng quan niệm căng thẳng ít gây ảnh hưởng tới sự thụ thai vẫn được duy trì.

Mặc dù tỉ lệ thất bại là rất nhỏ nhưng các chuyên gia giải thích rằng nó có thể gây ra 1 sự khác biệt lớn đối với những phụ nữ lớn tuổi đang mong chờ có 1 đứa con bởi cơ hội sinh con của họ đang giảm dần theo tuổi tác.

Trong nghiên cứu ở ĐH Oxford và Viện Sức khỏe Mỹ với 274 phụ nữ đã không thành công sau 3 tháng lên kế hoạch thụ thai tham gia, enzym alpha-amylase ( tìm thấy ở mức cao trong máu những phụ nữ đang gặp rắc rối về sinh sản. Trong khi đó, hooc-môn cortisol lại hoàn toàn không giữ vai trò nào.

Một nghiên cứu trước đó tập trung vào hooc-môn cortisol hơn là alpha-amylase và điều này đã khiến các nhà khoa học bế tắc vì rất khó để chứng minh sự liên quan của stress với khả năng sinh nở.

BS Cecilla Pyper, ĐH Oxford, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mức độ căng thẳng sinh học liên quan với cơ hội mang thai của phụ nữ.

Chúng tôi phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức độ căng thẳng cao sẽ ít có hy vọng hơn khi dùng que thử thai.

Phát hiện này cho thấy các cặp đôi nên hướng tới sự thư thái nếu họ đang thực sự mong chờ có một đứa con”.

Hiện BS Pyper chưa rõ tại sao hooc-môn stress ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như thế nào mặc dù việc giảm nồng độ hooc-môn này trong máu sẽ tác động tới sự di chuyển của trứng hay tinh trùng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Fertility và Sterillity.
Nguồn: DM