Sau vài ngày hoặc vài lần bú dùng núm giả, hãy cho trẻ bú trực tiếp bằng vú mẹ. Không nên dùng núm vú giả quá 1 tuần. Dùng lâu sẽ làm đau vú và trẻ không chịu bú mẹ nữa.

Đầu vú quá ngắn

Nếu đầu vú quá ngắn, hoặc lún, tụt vào trong, bạn có thể khắc phục ngay từ khi mang thai bằng các cách sau.

- Để hai ngón tay ở hai phía của núm vú, kéo núm vú theo hai hướng khác nhau, lặp lại nhiều lần.

- Thực hiện lại động tác trên theo chiều lên trên và xuống dưới.

Làm như trên hai lần/ngày, mỗi lần 5 phút. Động tác này kéo giãn các ống dẫn sữa dưới quầng vú và làm cho đầu vú sẽ lộ lên.

- Ngay sau khi sinh, để cho trẻ bú càng mạnh càng tốt. Đa số đầu vú sẽ dài ra khi trẻ bú. Tuy nhiên, các mẹ cần cho trẻ bú đúng (như trên).

- Nếu trẻ không thể bú được, hãy dùng chiếc núm vú giả. Cho vú của mình vào núm vú giả. Cần giữ chân của núm vú giả ôm sát ngực và khi trẻ bú sẽ kéo chân núm vú, theo quầng vú và kích thích làm chảy sữa.

Sau vài ngày hoặc vài lần bú dùng núm giả, hãy cho trẻ bú trực tiếp bằng vú mẹ. Không nên dùng núm vú giả quá 1 tuần. Dùng lâu sẽ làm đau vú và trẻ không chịu bú mẹ nữa.

Nếu vú bị căng tức, người mẹ có thể vắt sữa ra cho vú mềm, điều này sẽ khiến trẻ dễ bú hơn.


Đầu vú quá dài

Một số bà mẹ có đầu vú quá dài với trẻ, hoặc nó không dài nhưng một số trẻ quá nhỏ thì nó cũng sẽ trở nên hơi dài. Như vậy, trẻ chỉ có thể ngậm hết được đầu vú, không bú được hết quầng, làm cho trẻ bú không đúng cách. Điều này có thể dẫn đến một số hiện tượng.

- Lưỡi trẻ không đẩy sữa lên hàm ếch.

- Trẻ không kích thích phản xạ uống sữa.

- Trẻ không bú đủ sữa.

Với trường hợp này, hãy để trẻ ngậm quầng vú càng nhiều càng tốt. Làm như vậy sẽ khiến trẻ quen và thích nghi với đầu vú, dần dần bé sẽ bú tốt hơn.
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.