Ngày nay nhiều phụ nữ hiệnđại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều cócông việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làmmột công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Nhiều phụ nữ có thu nhập caohơn chồng là chuyện rất bình thường hiện nay. Các công việc làm thêmnày tuy cũng chiếm một khoảng thời gian lớn của họ nhưng với cáchquản lí công việc thông minh, khoa học họ đã không để ảnh hưởng tớikhoảng thời gian dành cho gia đình của mình.

Bán hàng

Mở shop bán hàng trên mạng,bán hàng mĩ phẩm trên catalogue, mở cửa hàng bán hoa tươi, mở quáncafe, nhà hàng,… là cách mà nhiều bà mẹ trẻ chọn để kiếm thêm thunhập ngoài nguồn lương cố định. Với khoảng thời gian được nghỉ trêncông ty họ có thể dành cho nghề tay trái của mình. Những công việcnày đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết của người làm việc, bù lạinguồn thu nhập từ những công việc này cho họ không phải là nhỏ.

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn địnhChị Linh chủ 2 shop hoa tươimang tên Linh Chung ở Q.3, TPHCM cũng là một nhân viên của công ty bảohiểm AIA tại TPHCM. Chị chia sẻ: “Mình từng đi học cắm hoa nghệ thuậttừ hồi chưa lấy chồng. Cũng một phần nhờ đam mê cái đẹp của hoa,cũng một phần muốn kiếm thêm tiền cho gia đình nên mình mở hai shop hoanày. Sau nhiều khó khăn vất vả giờ 2 shop hoa là nguồn thu nhập chínhcho cả nhà mình. Nhờ đó mình mua được nhà ở thành phố, nuôi hai connhỏ học hành ổn định”

Không mở shop hoa như chị Linh,chị Thanh nhân viên ngân của hàng nông nghiệp, sống ở huyện Gia Lâm, HàNội chủ của Shopthanh22 mở shop bán quần áo online trên mạng được 2 nămnay và cũng kiếm được khá nhiều từ shop hàng không tốn mặt bằng này.

“Mới đầu mở shop bán mìnhcũng gặp không ít khó khăn. Nguồn hàng, cách trình bày, cách shiphàng, … là những gì mình phải lo lắng. Đặc biệt là mở shop hầu nhưmình phải online 24/24, trả lời điện thoại, tư vấn cho khách. Công việcđòi hỏi sự kiên trì không dễ phải bỏ ngang xương. Bây giờ quen việc,khách nhiều mình nhờ thêm đứa em gái phụ giúp cũng không mấy vất vả.Thu nhập cũng đủ để mua sữa cho cu Bin 2 tuổi”. Chị Thanh cười.

Chị Oanh nhân viên của mộtcông ty quảng cáo, sống ở quận 11, TP HCM thì chọn mở quán cafe làmnghề tay trái của mình. Chị cùng chồng lên kế hoạch mở quán, thuêngười làm, chị chỉ quản lý nhưng cũng khá vất vả.

“Mình chỉ phải quản lý,còn các việc khác thuê người làm nhưng cũng khá vất vả. Sáng phảidậy sớm tính toán mua hàng, chiều về tính lời lãi, kiểm tra orde bánhàng của nhân viên xem có khớp không. Chuyện thuê nhân viên cũng khôngphải dễ. Thuê được nhân viên tốt, thật thà chăm chỉ rất khó. Thay nhânviên nhiều thì phải tuyển nhiều, như vậy rất mất thời gian. Nhưng dầnmọi việc cũng thành quen nên không còn khó khăn như lúc đầu nữa. Giờlượng khách quen của quán cũng nhiều, thu nhập từ quán cũng đã tănghơn trước.”

Tư vấn

Không mở shop bán hàng màmột số phụ nữ lại chọn nghề tư vấn làm nghề tay trái cho mình. Tưvấn, chuyên gia tạo phong cách (stylist) là công việc của khá nhiều phụnữ trẻ, đặc biệt là những phụ nữ làm cho các tạp trí thời trang. Từnhững kinh nghiệm có được từ công việc ở tạp chí, họ nhận tư vấn,tạo phong cách cho những người mẫu ngoài giờ. Công việc này cũng đemđến cho họ một khoản thu nhập khá lớn.

Lệ Băng là nhân viên thiết kếcủa tạp chí Tiếp thị và Gia đình, ngoài giờ làm cô còn chạy sô khắpnơi với công việc làm stylist của mình. Ngoài tìm ra những trang phụcphù hợp cho các người mẫu, diễn viên Lệ Băng còn nhận thiết kế đồngphục cho các nhân viên quán cafe, nhà hàng đặt hàng.

Công việc tuy vất vả, nhưngmột phần do đam mê, một phần vì khoản thu nhập đem lại khiến Lệ Băngrất tâm huyết với nghề tay trái này của mình.

Tư vấn tâm lý là công việclàm bán thời gian của rất nhiều bác sĩ khoa tâm lý đặc biệt là cácbác sĩ nữ. Công việc thuộc về chuyên môn nên họ không gặp mấy khó khănkhi làm công việc này. Ngoài giờ làm cố định tại bệnh viện, chỉ bớtchút thời gian để viết bài tư vấn tâm lý cho các báo cũng là cáchmà nhiều bác sĩ nữ chọn để làm thêm ngoài giờ.

Còn một số người lại chọntư vấn bán bảo hiểm là việc làm thêm của mình. Chị Minh, làm trongcông ty công trình giao thông, sống ở phố Bùi Xương Trạch, Q. Thanh Xuân,Hà Nội tư vấn bảo hiểm cho hãng bảo hiểm Bảo Việt đã nhiều năm naychia sẻ: “Ngoài giờ làm mình thấy công việc làm thêm như tư vấn bảohiểm cũng rất hay. Công việc không gò bó thời gian, lại tận dụng đượcthời gian rảnh rỗi, thêm được một khoản nhỏ thu nhập hàng tháng. Côngviệc cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại.”

Viết bài cộng tác

Viết bài cộng tác gửi chocác báo là việc làm thêm của rất nhiều phóng viên. Họ làm chínhthức cho một tờ báo, một công ty truyền thông hay làm việc cho một côngty không liên quan tới truyền thông nhưng có đam mê về viết lách đều cóthể cộng tác với một hay nhiều tờ báo để viết bài. Đây là công việckhá hay của nhiều phụ nữ. Ngoài giờ làm chính, họ viết các bài tưvấn, chia sẻ kinh nghiệm, hay viết bài mang tính báo chí cộng tác vớicác tạp chí, báo đài.

Chị Huế, một nhân viên củacông ty truyền thông ở Hà Nội, ngoài giờ làm, các buổi tối chị đềudành thời gian viết các bài tư vấn chọn đồ, mua sắm cho các tạp chícủa phụ nữ. Chị nói : “Tôi viết bài cộng tác cho các báo vì đam mêviết là chủ yếu. Nhưng cũng không phủ nhận nó đem lại cho tôi mộtkhoản tiền để chăm lo thêm cho gia đình”

Chị Hà, quản lý của tạpchí Dầu khí cũng thường xuyên viết bài gửi cho các tạp chí như: Tiếpthị và Gia đình, Đẹp, Thời đại,… Theo chị nói chị viết không chỉ vìmuốn thêm thu nhập mà chủ yếu do chị rất đam mê với nghề này. Viết đểtôi luyện tay nghề và không bị tụt hậu về thông tin. Nguồn thu nhập tuykhông lớn hơn mức lương quản lý của chị nhưng khiến chị thấy vui, thỏathú đam mê của mình.

Nghề tay trái giờ đây khôngcòn xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại. Mỗi công việc đều có những khókhăn và vất vả, tuy vậy nó đem lại niềm vui cũng như nguồn thu nhậpkhông nhỏ cho họ. Ngoài công việc người phụ nữ còn có gia đình cầnphải chăm sóc.

Để vừa làm việc tốt, côngviệc làm thêm suôn sẻ lại có một gia đình luôn hạnh phúc không phảiđơn giản. Tuy nhiên nếu người phụ nữ khéo léo, biết vun vén và sắpxếp công việc một cách khoa học, lôi kéo sự giúp đỡ của chồng thìcó một gia đình hạnh phúc mà công việc luôn suôn sẻ sẽ không phải làkhó.

Theo A.family