Giai đoạn đầu của thời kỳ hậu sản, chức năng bài tiết của cơ thể sản phụ hoạt động mạnh, khiến tiết ra lượng lớn mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm và khi mới tỉnh giấc. Nếu không thuộc về trạng thái bệnh lý thì sẽ tình trạng này sẽ chuyển biến tốt sau một tuần khi sinh.

Mồ hôi ra nhiều sau sinh
Giai đoạn đầu của thời kỳ hậu sản, chức năng bài tiết của cơ thể sản phụ hoạt động mạnh, khiến tiết ra lượng lớn mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm và khi mới tỉnh giấc. Nếu không thuộc về trạng thái bệnh lý thì sẽ tự chuyển biến tốt sau một tuần khi sinh. Thông thường phụ sản sau khi sinh có nhiều mô hôi hơn người bình thường, bất kể mùa nào; có phụ sản chảy mồ hôi đầm đìa, thậm chí nhễ nhại, ướt đẫm cả áo lẫn chăn, một ngày thay đồ mấy lần. Nếu hoạt động một chút hay khi ăn, thì mồ hôi càng tiết ra nhiều, ướt cả tóc.
Nguyên nhân
Phụ nữ trong thời gian mang thai, thành phần nước tích tụ trong cơ thể, chỉ là dung lượng máu cũng tăng khoảng 30%. Lượng máu của một người bình thường chiếm 1/10 thể trọng, tức 4000-5000ml. Mà trong thời kỳ mang thai sản phụ tăng thêm 1000ml. Sau khi sinh, những dịch thể này trở thành thành phần nước dư thừa trong cơ thể, không tiết ra thậm trí còn gây gánh nặng cho tim. Thông thường quá trình bài tiết nước trong cơ thể có ba con đường chủ yếu:
- Bài tiết thông qua thận
- Bài tiết thông quá quá trình hô hấp của phổi
- Bài tiết thông qua tuyến mồ hôi ở lỗ chân lông trên bề mặt da. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiên cho sản phụ chảy nhiều mồ hôi sau khi sinh.
Ngoài ra, chức năng tuyến giáp của sản phụ tăng cao hơn người bình thường, còn chưa phục hồi về trạng thái bình thường, quá trình chuyển hóa lipid, đường và protein diễn ra mạnh, do đó ra nhiều mô hôi. Ngoài ra, sau khi sinh, sản phụ ăn nhiều thức ăn có năng lượng cao, uống nhiều nước, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh.
Nói chung, đối với phần lớn sản phụ, tiết mồ hôi sau khi sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường, không cần phải lo lắng. Nhưng sản phụ cũng phải chú ý, do tố chất của mỗi người mỗi khác nhau, tiết quá nhiều mô hôi cũng có thể thuộc về bệnh lý, biểu hiện như:
- Mồ hôi chảy ướt áo, kéo dài không ngưng, thường kèm theo hơi thở ngắn, lười nói, mệt mỏi, thích ngủ, hay khi ngủ ra nhiều mô hôi, khi tỉnh thì hết, miệng khô cổ họng rát, chóng mặt ù tai... Đây là chảy mồ hôi mang tính bệnh lý, đông y cho rằng nó thuộc về suy khí hay suy âm, nên dùng thuốc bắc tiến hành điều dưỡng.
Lưu ý
- Trong quá trình sinh nở cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải nên sản phụ cần phải tắm gội sớm sau sinh, tắm bằng nước ấm, nơi kín gió.
- Trong thời kỳ cho con bú, lượng mồ hôi tiết ra có thể tiết ra nhiều vì thế sản phụ cần tắm giặt thường xuyên, nên mặc quần áo màu sáng, không nên cứ mặc trên người, để tránh bị nhiễm lạnh, dẫn đến đau khớp, hoặc cảm cúm.
- Do mồ hôi ra nhiều vì vậy đối với chăn, đệm cũng phải giặt và phơi thường xuyên, có thể luân phiên thay dùng 2-3 tấm ga trải giường, cố gắng giữ cho chăn đệm khô ráo.
- Chăn đệm của sản phụ luôn phải giữ sạch sẽ, mềm xốp, quần áo phải rộng, nhẹ, thông thường chọn dùng sản phẩm bông đơn thuần, dễ tản nhiệt và hút mồ hôi. Nên thường xuên thay quần áo lót. Bắt đầu từ ngày thứ hai có thể tắm nước nóng, để duy trì sự sạch sẽ của cơ thể.

Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.