Cảm giác mệt mỏi, nhàm chán khi ngày nào cũng lặp lại vòng tròn công việc, lo toan cho cả nhà và mẹ quyết định đi xa một tuần.Trong bữa cơm tối, mẹ thông báo với cả nhà:

- Tuần sau mẹ đi công tác. Đây là chuyến công tác liên quan trực tiếp đến công việc mẹ đang làm nên không thể vắng mặt.

Ba bố con tròn mắt nhìn mẹ. Dễ hiểu thôi. Gần 10 năm làm vợ, làm mẹ, mẹ chưa bao giờ đi đâu xa nhà vài ngày, trừ khi có việc phải về quê.
- Em đi tàu hỏa hay máy bay? Có ai đi cùng em không?...

Bố hỏi mẹ dồn dập. Còn hai con chống đũa nhìn mẹ, mặt nghệch ra.
Ngày mẹ lên đường, bố bảo:

- Em cứ yên tâm mà đi, việc nhà anh lo được.

Hai con cùng bố tiễn mẹ ra tận cổng, vẫy tay chào mẹ đầy lưu luyến. Mẹ bước vội đi vì nước mắt đang chực rơi xuống. Mẹ không muốn bố và các con nhìn thấy.


Ảnh: Internet

Thực ra chuyến công tác này không quá quan trọng như lời mẹ nói mà là một đợt tập huấn nhân tiện cơ quan cho chị em, những người ít có điều kiện đi công tác được đi nghỉ ngơi, thư giãn. Mẹ có thể nghĩ ra một lý do chính đáng để không tham gia đợt tập huấn này.

Nhưng mẹ là người đầu tiên xung phong tham gia. Vì lúc đó cái cảm giác mệt mỏi, nhàm chán khi ngày nào cũng lặp lại vòng tròn công việc: sáng dậy sớm đi chợ, chuẩn bị ăn sáng cho cả nhà, đưa con đi học, đến cơ quan, chiều về vào bếp nấu cơm rồi rửa bát, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa…

Lên tàu, trút bỏ những lo toan thường nhật, mấy chị em đồng nghiệp bắt đầu buôn chuyện. Một chị phấn khích phát biểu:

- Chẳng mấy khi chị em mình được đi xa, tập huấn hai ngày xong phải ở lại thăm thú, chơi bời cho thỏa thích mới về…

Mẹ cũng hào hứng hưởng ứng. Nhưng khi đêm xuống, mẹ không tài nào chợp mắt được. Trên tàu, sóng điện thoại chập chờn lúc có lúc không nên mẹ không thể gọi về nhà. Lòng mẹ canh cánh lo không biết thằng anh lớn trước khi đi ngủ có nhớ đóng cửa sổ, còn cô con gái của mẹ có làm hết bài tập và đi ngủ sớm không? Bố các con có nhớ đặt chuông đồng hồ để sáng mai đánh thức các con dậy hay vẫn như mọi ngày, đặt lưng xuống là ngáy như sấm và ngủ một mạch cho đến sáng. Ba bố con có kịp ăn sáng trước khi rời khỏi nhà? Con trai mẹ có nhớ mang theo giày để chiều tập thể dục? Lọ thuốc ho của con gái mẹ để trong tủ thuốc không biết bố có nhớ nhắc con uống không?... Cứ thế, mẹ thức gần như suốt đêm trên tàu.
Hai ngày tập huấn, những lúc rỗi, mẹ lại gọi điện cho bố và các con hỏi chuyện này, dặn chuyện kia. Một đồng nghiệp ở cùng phòng với mẹ, đùa:

- Chị cứ như thế, bao giờ mới “cai sữa” chồng con được? Phải học em đây này, đã đi là phó mặc mọi việc cho người ở nhà rồi đâu cũng vào đấy.

Biết là vậy nhưng bản tính của mẹ là hay lo nghĩ. Xa chồng con, mẹ thấy không yên tâm.

Xong hai ngày tập huấn, ngày thứ ba mọi người háo hức đi chơi… Mẹ cũng tham gia cùng mọi người. Phong cảnh ở Nha Trang thật đẹp, mẹ có được những cảm giác thoải mái mà mẹ chưa từng có. Nhưng rồi đêm đến lại trằn trọc khó ngủ vì những người thân của mẹ ở nhà. Chuyến đi này đã cho mẹ những trải nghiệm và điều quan trọng hơn đã giúp mẹ hiểu ra rằng: đằng sau những bộn bề lo toan, những bận rộn, vất vả, được chăm sóc những người thân yêu trong gia đình là niềm hạnh phúc của mẹ.


Nguồn: aFamily
BACSI.com