Đau khi cho con bú là một trong những trải nghiệm phổ biến nhất của các bà mẹ sau khi sinh con vài ngày. Trong y học vẫn gọi là “vú bị căng sữa” để mô tả những trải nghiệm đau đớn này. Cũng có thể có một vài viêm nhiễm đã xảy ra ở vùng vú của bạn khiến nó có màu đỏ và nóng rát trong khu vực bị ảnh hưởng. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Nặn bỏ sữa thừa
Đau khi cho con bú có thể do nguyên nhân bắt nguồn từ việc dư thừa sữa có trong bầu vú của bạn. Vì vậy, để giảm cơn đau bạn có thể dùng máy hút sữa để hút hoặc massage hay nặn bằng tay để loại bỏ lượng sữa dư thừa này. Tuy nhiên, khi làm điều này bạn phải chắc chắn rằng bé đã bú đủ rồi. Cách tốt nhất khiến cho sữa của bạn không bị dư thừa là cho bé bú thường xuyên và bú theo nhu cầu của bé. Nó là cách tốt nhất cho bé và cho cả bạn nữa. Nếu ngay cả việc cho bé bú mà bầu ngực bạn vẫn còn cảm thấy bị căng tức thì hãy nghĩ đến việc nặn bỏ sữa thừa này. Bạn đừng lo lắng nếu hút bỏ sữa thì sau này không có sữa cho con bú. Sữa chắc chắn sẽ được tạo ra nhanh chóng và kịp thời để bé có thể được bú ở các lần tiếp theo.
Ăn, uống và ngủ đúng
Để giảm bớt sự đau đớn cho bầu ngực của mình, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Việc đói và khát sẽ chỉ làm tăng thêm cơn đau cho bạn. Bên cạnh đó, việc ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng rất cần thiết và quan trọng.
Dùng áo ngực thích hợp
Bạn bên chú ý đặc biệt đối với việc sử dụng áo ngực. Lưu ý, bạn được khuyến cáo phải mặc áo ngực hỗ trợ chế độ thai sản, điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy thoái mái và tránh được đau tức.
Đau bụng và đau ngực
Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng đau sau khi cho con bú và đau bụng là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu đó là đau bụng, bạn có thể nghĩ đến cơn đau có thể do sự co thắt tử cung. Và việc đau nghực khi cho con bú đã khiến nhiều bà mẹ nhầm lẫn 2 loại này với nhau. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, việc cho bé bú trong trường hợp này thực sự tốt, vì nó rất hữu ích trong việc làm cho tử cung trở lại kích thước bình thường của nó. Quá trình này được gọi là phép đối về mặt y tế.
Thảo luận với bác sĩ
Nếu những giải pháp trên vẫn không giúp bạn giảm đau khi cho con bú bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Có thể bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng biện pháp nhiệt nén hoặc dùng thuốc để giảm đau. Một số thuốc kháng sinh có thể rất hiệu quả trong trường hợp như vậy. Ngược lại, nếu vấn đề gây đau đớn trong khi cho con bú ngay khi được điều trị bằng thuốc thì có thể bạn đang gặp một vấn đề nghiêm trọng và bạn cần phải được kiểm tra toàn diện về mặt y tế.Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.