Chị Phượng sinh bé được mấy ngày. Cả gia đình đều vui mừng, nhưng mẹ chồng và con dâu lại lục đục. Tất cả cũng chỉ vì “có dùng tã quấn tay bé vào thân hay không”.

Quấn tã khác với “bó giò”

Khi bé mới sinh ra, mẹ chồng chị Phương cứ theo phương pháp cổ truyền, dùng tã quấn chặt tay bé vào với thân để bé đỡ giật mình. Con dâu lại chăm con theo phương pháp hiện đại, cãi lại mẹ: “Phải để chân tay bé thoải mái bé mới nhanh lớn. Bó chặt tay chân như khúc giò, người lớn còn không chịu nổi nữa là trẻ sơ sinh”. Ai cũng bảo vệ cho “cái lý” của mình, lời qua tiếng lại.

Trên thực tế, các bé mới sinh đang quen ở trong bụng mẹ với không gian “chật chội”. Trong thời gian đầu mới sinh ra, các bé sẽ có cảm giác chống chếnh. Việc quấn tã/quấn chăn/dùng túi ngủ được nhắc tới như một phương pháp giúp em bé ngủ an giấc. Hơn thế nữa, việc quấn tã sẽ làm cho bé không thể lật sập lúc ngủ hoặc kéo/đạp chăn trùm lên mặt.

Nhưng các mẹ cần phân biệt được việc quấn tã khác với việc bó chặt tay bé vào thân như kiểu bó giò. “Bó giò” bé mới sinh bị chặt khiến bé khó chịu, nóng, mồ hôi đọng lại dễ dẫn tới viêm da và viêm phổi.


Mẹ nên phân biệt giữa việc quấn tã và "bó giò" bé

Tác hại của việc “bó giò”

Áp dụng theo phương pháp dân gian, nhiều mẹ lầm tưởng cứ bó con càng chặt, con càng đỡ giật mình và ngủ ngon hơn. Điều đó hoàn toàn sai lầm.

Việc quấn chặt quá 2 chân của trẻ đang ở tư thế duỗi thẳng lâu dần sẽ làm cho xương hông của trẻ kém phát triển, thậm chí còn làm cho khớp hông bị thoái hoá. Ngoài ra, việc quấn chặt em bé sẽ làm tăng áp lực cho ngực và bụng gây cản trở hô hấp.

Với bé sơ sinh, xương còn rất mềm, nếu mẹ quấn chặt sẽ ảnh hưởng đến xuơng của bé và làm mạch máu khó lưu thông. Tuy ở trong bụng mẹ có chật chội hơn khi được sinh ra ngoài, nhưng chân tay bé vẫn được cử động thoải mái chứ không bị bó chặt.


Bé sơ sinh khi ngủ ngon thường để tay hai bên đầu

Thậm chí, có nhiều bé khi đã rụng rốn, mẹ vẫn quấn chặt tay con vào thân. Vướng víu, khó chịu khiến bé tự cào rốn, chảy máu, rất nguy hiểm.

Trên thực tế, các bé sơ sinh lúc ngủ, hai tay hầu như lúc nào cũng để hai bên đầu, dang ra, chứ không buông xuôi theo người. Mẹ lại bó chặt tay bé vào thân thì chưa chắc bé đã ngủ ngon giấc hơn.

Cần linh hoạt trong việc quấn tã cho bé

Hầu hết các bệnh viện ở nước ngoài đều khuyên các mẹ cho bé nằm ngủ thoải mái, không bó buộc gì cả.

Với các bé mới sinh, mẹ nên quấn tã cho bé vừa phải, để bé vẫn có thể động đậy được chân tay.Khi bé đã thích nghi dần dần với môi trường, mẹ nên để tay chân bé được giang rộng thoải mái.

Các mẹ cũng cần linh hoạt trong việc quấn tã cho bé hay không. Có bé khi được quấn tã sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Có bé lại không thích, mẹ cứ quấn tã là bé cố vùng vẫy, đạp tung hoặc cố gắng cho tay được đưa ra, hoặc khóc thét lên phản đối.

Thời gian quấn tã cũng tuỳ thuộc vào bé. Có bé chịu quấn tã vài ngày, có bé chịu quấn tã tới hơn một tuổi.

Chỉ nên quấn cho bé lúc ngủ, phòng khi chân tay bé khua khoắng khiến bé ngủ không ngon giấc. Lúc bé bú và thức chơi, mẹ nên để cho bé được hoạt động chân tay thoải mái.


Mẹ có thể tham khảo thêm một số hình ảnh dạy cách quấn tã cho bé:Nên quấn tã cho bé vừa phải hoặc để tay bé được thoải mái, bé sẽ ngủ ngon giấc hơn


6 bước quấn tã giúp bé thoải mái mà vẫn ngủ ngon giấc


* Nếu mẹ sinh con vào mùa nóng, nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, chân tay để hở. Nếu mẹ nào vẫn muốn quấn cho con, chỉ nên dùng khăn xô mỏng để quấn tay bé vào thân thân mình, để cho chân bé được thoải mái.

* Nếu mẹ sinh con vào mua lạnh, nên cho bé dùng loại túi ngủ có thể thò hai tay ra ngoài. Không nên dùng chăn, dùng gối cho bé đến khi 2 tuổi để tránh bé bị ngạt. Tránh để bé ngộp thở, toát mồ hôi.

Tóm lại, việc quấn tã cho bé có nên hay không ngày nay vẫn có nhiều ý kiến trái ngược cũng như việc nên cho bé ngủ chung hay ngủ riêng, nằm ngủ sấp hay ngửa. Vấn đền này vẫn chưa được khoa học chứng minh. Chỉ có mẹ mới biết rõ nhất bé yêu của mình muốn như thế nào, làm thế nào tốt nhất và phù hợp nhất cho bé.

Bên cạnh đó, khi bé ngủ bị cuốn chặt như khúc giò thì chắc chắn bé ngủ không yên giấc. Nếu để chân tay bé được thoải mái, lúc đầu bé có thể giật mình nhưng dần dần sẽ hết. Hơn nữa, giật mình là một loại phản xạ tự nhiên và không cần thiết phải ngăn phản xạ đó. Các mẹ hãy lo cho bé ăn đủ no, đủ ấm/mát, vệ sinh sạch sẽ, lúc đó bé sẽ có một giấc ngủ ngon mà thôi.

(Theo sưu tầm)