Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể có được một biện pháp tránh thai khá an toàn mà lại rất thoải mái đó chính là việc tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.


Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ (google image)

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt và ý nghĩa tránh thai

Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn) để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp bổ trợ (như bao cao su) trong thời kỳ đó. Phương pháp này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất đối với những bạn có vòng kinh ổn định.

Như chúng ta biết, noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ, nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai. Thêm nữa, tinh trùng tuy sống khá “dai” nhưng cũng chỉ được 48 giờ, quá thời gian phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai dựa trên chính cơ chế này. Điều quan trọng là bạn phải xác định được ngày phóng noãn. Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy, tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: không an toàn

- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: an toàn tuyệt đối

Áp dụng để tránh thai

Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn, thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên bạn có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

- Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang. Chẳng hạn, vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào quãng từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

- Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau: Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20 và lấy chu kỳ dài nhất trừ đi 10. Thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng giữa kết quả của hai phép trừ trên.

Hiệu quả tránh thai từ biện pháp tính ngày kinh

Đây được coi là một trong những biện pháp tránh thai “tự nhiên” đem lại hiệu quả khá cao, dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi áp dụng phương pháp này lại xuất hiện một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng nên cách tính của Knaaus và Ogino chỉ có thể đạt hiệu suất 75%.

Bên cạnh đó, do kinh nguyệt của người phụ nữ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) dẫn đến việc tính toán có thể không chính xác. Nó chỉ áp dụng và cho hiệu quả tốt nhất với những người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể; không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao và cũng không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Biện pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ dùng để tránh thai, không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy nếu bạn có ý định phòng chống các bệnh lâu truyền qua đường tình dục thì không nên áp dụng biện pháp này.

Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ thật thận trọng trước khi quyết định sử dụng biện pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn. Một khi bạn cảm thấy mình có cả điều kiện cần và đủ và thực sự sẵn sàng thì hãy nghĩ đến việc tránh thai bằng cách tính ngày kinh.

Theo Mangthai/bau.vn

BACSI.com