Khi đẻ mổ, người phụ nữ không phải đối diện với nỗi lo bị sa tử cung. Hơn nữa, âm đạo cũng đã được “miễn” làm nhiệm vụ đưa em bé ra chào đời, chính điều này lại là thuận lợi (vấn đề co giãn) so với người sinh thường. Tuy nhiên, dù là sinh thường hay sinh mổ thì chuyện sinh hoạt chăn gối sau đó của các cặp vợ chồng cũng gặp phải không ít trở ngại.

Sự ảnh hưởng thể hiện qua những yếu tố nào?
- Việc âu yếm những vùng kín bị hạn chế vì các cơ, mô được khâu rất nhạy cảm.
- Người vợ chưa sẵn sàng, cự tuyệt chồng một cách thái quá khiến chồng tổn thương.
- Người phụ nữ giảm ham muốn, thậm chí sẽ mất hết khoái cảm.
Nguyên nhân
- Quan hệ khi vết mổ lấy thai chưa lành sẹo hoàn toàn.
- Mổ đẻ dễ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung. Sẹo từ vết mổ làm cho bà mẹ đau đớn do tác động của cơn co thắt sau khi sinh.
- Sau đẻ, buồng trứng giảm bài tiết estrogen, do đó âm đạo có thể giảm tiết dịch nhờn dẫn đến khô âm đạo.
- Người chồng quá thô bạo.
- Sinh hoạt tình dục quá sớm, bộ phận sinh dục của người phụ nữ chưa trở lại bình thường. Vì bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, sự cân bằng về chất kiềm, chất acid trong âm đạo vẫn chưa hồi phục lại, nhất là khi sản dịch vẫn còn chưa ra sạch, nên vi trùng dễ xâm nhập vào và sinh sôi phát triển, gây viêm nhiễm cho âm đạo và tử cung.
- Công việc chăm sóc con hàng ngày rất bận bịu, lại mất ngủ khi con thức giấc giữa đêm làm cho người mẹ mệt mỏi, ham muốn tình dục vì thế cũng bị ảnh hưởng.
Giải pháp khắc phục
Thời gian quan hệ tốt nhất sau đẻ mổ
Quan hệ tình dục sớm hay muộn tuỳ sự hồi phục của mỗi người. Để tử cung trở lại bình thường phải mất khoảng 6 đến 8 tuần do đó sau khi sạch sản dịch cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này.
Quá trình vết thương liền sẹo kéo dài hơn, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Bất kỳ hoạt động nào mạnh đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ. Vợ chồng càng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ lành hẳn.
Thường thường phụ nữ có thể gần gũi chồng vào tuần thứ 7 sau khi sinh con. Một khi đã tuân thủ những lời khuyên đó, vợ chồng có thể trở lại với sinh hoạt tình dục bình thường khi có nhu cầu ham muốn.
Vợ chồng cần hiểu và tôn trọng nhau
- Để có thể hòa hợp được chuyện chăn gối sau khi sinh mổ thì cần phải có sự cố gắng chia sẻ và tôn trọng nhau từ cả hai vợ chồng để có thế khắc phục và có được cảm giác hưng phấn như bình thường.
- Người phụ nữ nên chia sẻ thẳng thắn cảm giác của mình để chồng hiểu, thông cảm và không gượng ép bạn. Nếu vết mổ vẫn còn đau đớn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra hậu sản trước khi “yêu” trở lại. Không nên thể hiện phản ứng một cách thái quá khiến chồng bị tổn thương.
- Người chồng cần tạo điều kiện cho vợ được nghỉ ngơi, giúp vợ trong nhiều công việc của gia đình, như vậy người vợ sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, thoải mái, có tâm lý thư thái và dễ sẵn sàng hơn trong chuyện tình dục.
Nên hiểu rằng những lần đầu quan hệ tình dục lại sau sinh, người phụ nữ có thể không thoải mái, vì những thay đổi cơ thể và do lo ngại các tổn thương chưa lành. Do đó, khi quan hệ cần nhẹ nhàng, dịu dàng, thư giãn hết sức và có thể dùng thêm chất bôi trơn vì âm đạo của người phụ nữ sau sinh có thể hơi khô hơn bình thường.
Tư thế “yêu” an toàn
Bạn nên chọn tư thế ít gây đau và hết sức tránh kiểu mặt đối mặt. Một số tư thế giao hợp có thể giúp giảm bớt kích thích, tác động đến vết mổ như: Người phụ nữ ở phía trên, hay hai người nằm nghiêng áp vào nhau…

Chọn giải pháp khi bạn chưa sẵn sàng
Bạn vẫn có thể thay thế quan hệ tình dục bằng nhiều cách khác (âm yếm, vuốt ve...) để cả hai đều cảm thấy được thỏa mãn khi người phụ nữ chưa thực sự sẵn sàng cho chuyện "ấy" sau khi sinh con.

Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.