Ngày nay, tiếng Anh trở thành một phần không thể thiếu trong hành trang đến tương lai. Nhưng học ở trường nhiều khi vẫn chưa đủ cho trẻ. Tiếng Anh sẽ trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn nếu các bậc cha mẹ dành thời gian cùng học với con.
Sau đây là một vài gợi ý của cô Paula Hanna, Giám Đốc Học Vụ Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo, dành cho các bậc phụ huynh để có thể cùng học tiếng Anh với con của mình, giúp bé phát triển các kỹ năng và xây dựng niềm đam mê học tiếng Anh của trẻ.

Nói tiếng Anh với con


Này nhé, bạn có thể nói những câu tiếng Anh đơn giản được lặp lại đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ có phản xạ bắt đầu nghĩ đến tiếng Anh. Ngoài ra, các hoạt động "Học mà chơi - Chơi mà học" rất thú vị và giúp con bạn trở nên hứng thú với việc học tiếng Anh hơn.

Hãy tập thói quen đọc sách ở trẻ


Ở bất kỳ độ tuổi nào, cũng nên rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Ở độ tuổi mẫu giáo, bạn có thể cho con làm quen với những câu tiếng Anh đơn giản hoặc tập từ vựng thông qua các quyển truyện tranh đầy màu sắc. Khi con lớn hơn, hãy tìm và đọc cho con nghe những câu chuyện thú vị.

Cha mẹ cần lựa chọn những quyển sách mà mình thích đọc và cảm thấy có thể đọc một cách tư tin - vì khi đó sự hăng say đọc của cha mẹ được lan truyền sang con. Trước khi giới thiệu một quyển sách, phụ huynh cần xác định cách để đọc đoạn văn và phát âm chính xác các từ ngữ vì trẻ sẽ cảm thấy khó học ngôn ngữ nếu mỗi lần đọc lại theo một cách khác nhau.

Nghe những bài hát, truyện kể


Âm nhạc là công cụ hỗ trợ tích cực trong việc học tiềng Anh. Các bậc phụ huynh đều có thể trở thành một "nhạc sĩ bất đắc dĩ " khi hát nghêu ngao môt vài câu tiếng Anh trong bài hát mà trẻ mới được học tại lớp, nhằm tập thói quen nghe cho trẻ. Đối với trẻ, nghe là cách phổ biến để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Bằng cách này phụ huynh có thể giúp trẻ học tiếng Anh một cách dễ dàng như nghe nhạc vậy.

Tập cho con viết


Hội họa là cách tuyệt vời để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng viết. Hãy cho trẻ vẽ một bức tranh mà trẻ yêu thích, sau đó cho trẻ viết lại mô tả lại bức tranh của mình. Hoặc ngược lại, hãy đưa cho trẻ một bức tranh đơn giản và với những câu hỏi gợi ý để giúp trẻ mô tả lại bức tranh bằng chính ngôn ngữ của ngữ của mình.

Sau đây là một trong số những trang web mà phụ huynh có thể tham khảo để tập cho con kỹ năng viết:

- http://www.readwritethink.org/student_mat/index.asp Nhiều hoạt động trên trang này giúp con phát triển kỹ năng viết bao gồm viết kịch bản, đặt tựa sách, hoặc các tài liệu để làm thơ hoặc viết bài luận.

- http://www.eduplace.com/tales/ Trẻ sẽ điền vào các chỗ để trống để tạo ra câu chuyện của chúng. Trẻ cũng có thể đọc các truyện được viết bởi trẻ khác.

- http://www.makebeliefscomix.com/ Trẻ có thể viết truyện trên trang web này.

Ngày 22/2 và 1/03 sắp tới, Hội thảo về phát triển kỹ năng tiếng Anh cho trẻ sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Apollo tại Hà Nội (04 9432051), Hải Phòng (031 3736996), Đà Nẵng (0511 3840665), TP HCM (08 38233597). Quý vị phụ huynh có thể đăng ký tham dự hội thảo này để được các chuyên gia về giáo dục của Apollo cung cấp thêm những kiến thức bổ ích trong việc giúp con học tốt tiếng Anh.
Nguồn: VnExpress