Chu kỳ kinh nguyệt đối với mỗi chị em phụ nữ là rất quan trọng. Đối với những người chưa sẵn sàng mang thai thì có thể dựa vào đó để canh ngày “làm chuyện ấy”, giảm khả năng mang thai vì quan hệ ngày rụng trứng. Vậy làm thế nào để nhận biết ngày rụng trứng?

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt
Thông thường, các chị em phụ nữ sẽ thường có chu kỳ kinh nguyệt đều trong vòng 28 – 35 ngày. Với những chu kỳ đều, các chị có thể tính ngày này dựa trên công thức NRT = CKKN – 14. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những tháng hoàn hảo như vậy, một số người có những chu kỳ nhảy những ngày khác nhau, vì thế việc xác định cũng rất khó khăn. Để kiểm soát được điều này, phải thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Chất nhầy dịch âm đạo
Đây là dấu hiệu dễ nhận ra nhất ở các chị em phụ nữ. Dịch âm đạo những ngày này trở nên nhiều hơn, đặc hơn so với thông thường. Những ngày gần rụng trứng, chất nhầy này sẽ trở nên có màu trắng trong, đặc lại như lòng trắng trứng và không có mùi gì bất thường.

Chất nhầy âm đạo này cũng được ví như “thước đo” tình trạng sức khỏe vùng kín của chị em phụ nữ. Nếu xảy ra giai đoạn này, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy có đặc điểm như trên, còn nếu cơ thể bạn có tình trạng bất thường, chất dịch này cũng sẽ báo hiệu cho bạn thông qua các đặc điểm có màu vàng hoặc nâu bất thường, mùi lạ,…

Nhiệt độ cơ thể tăng lên – sử dụng nhiệt kế hoặc thiết bị tính ngày rụng trứng
Đây chắc hẳn là đặc điểm ít chị em có thể để ý được trong giai đoạn này. Nhiệt độ khi gần đến những ngày này sẽ có xu hướng tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 độ C. Có thể sử dụng nhiệt kế và số ghi chú để đánh dấu lại những nhiệt độ qua từng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu sử dụng những chất kích thích, chất có cồn hay sốt,… nhiệt độ cũng trở nên tăng lên. Vì thế, đo vào buổi sáng hoặc những lúc đang trong thời điểm nghỉ ngơi, thư giãn là hợp lý nhất.

Thiết bị tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ không chỉ có công dụng đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày, mà còn lưu giữ lại nhiệt độ theo từng ngày. Một số thiết bị cao cấp còn có chức năng dự báo ngày cụ thể cho chị em.

Cảm thấy xinh đẹp nhiều hơn và ham muốn nhiều hơn
Đến ngày này, hầu như mọi người đều cảm thấy bản thân xinh đẹp hơn. Quả thật là như vậy, đến ngày này, làn da cũng như môi trở nên sáng bóng, hồng hào, căng mịn, tràn đầy sức sống hơn rất nhiều. Thậm chí cơ thể cũng trở nên “tuyệt vời” hơn với vòng eo thu nhỏ 1-2cm và vòng ngực cũng được tăng lên. Những ngày này là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, diện những bộ quần áo khiến các chị em tự tin, thu hút mọi ánh nhìn.

Đây cũng là triệu chứng khiến một số bạn trẻ trở nên “yếu lòng” hơn, dễ mang thai vì quan hệ ngày rụng trứng. Khả năng mang thai nếu không sử dụng biện pháp an toàn có thể sẽ lên đến 95%. Chính vì thế, sử dụng các biện pháp an toàn có thể làm giảm khả năng này, nhưng không chắc chắn rằng mức độ an toàn là tuyệt đối.

Que thử rụng trứng và thiết bị thử nước bọt
Dựa trên việc nồng độ LH sẽ tăng lên trong những ngày này có trong nước tiểu. Que thử sẽ cho các chị em biết mình sắp hay đã đến ngày ấy, để chuẩn bị mọi thứ thật tốt. Thời gian đẹp nhất để thử đó là từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Cấu trúc và độ mặn của nước bọt trong những ngày này cũng thay đổi. Thiết bị này với hình dáng nhỏ như cây son khá tiện lợi.

Ngoài ra, một số triệu chứng ở dấu hiệu ở cơ thể như:
• Đau lung, nhức mỏi
• Lười ăn
• Cổ tử cung mềm hơn
• Đau nửa đầu