Bước vào tuổi mãn kinh không ít phụ nữ lo ngại. Lo ngại vì nhiều nỗi, giảm thiểu về sức khoẻ, trí nhớ, cô đơn và đặc biệt là chuyện gối chăn...

Tuổi mãn kinh trung bình ở khoảng 48 - 52 tuổi. Thời điểm mãn kinh chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền (mẹ mãn kinh sớm thì con gái mãn kinh sớm), chủng tộc, điều kiện kinh tế xã hội, thói quen ăn uống, sang chấn tâm lý. Tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ châu Á là 47 - 49, của phụ nữ Việt Nam là 48,2.


Vào tuổi mãn kinh, tình trạng thiếu hụt estrogen làm khô teo âm đạo, teo âm đạo gây giao hợp đau, dễ chảy máu.


Hoạt động tình dục sau 50 tuổi có 3 đặc điểm là giảm tần suất hoạt động, giảm hứng thú và tăng tỷ lệ bị rối loạn chức năng. Về đời sống tình cảm, tình dục ở người mãn kinh có những biến chuyển do những ảnh hưởng của sự thay đổi về thể chất và sức khoẻ, tính dục và văn hóa xã hội.

Sự thay đổi về thể chất và sức khoẻ, do giảm nội tiết estrogen nên mất đi sự hấp dẫn về ngoại hình, khô teo âm đạo, gây đau khi giao hợp, tiểu són, tâm trạng dễ cáu gắt. Bên cạnh đó, những bệnh do tuổi tác như bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, loãng xương. Đáp ứng tình dục có thay đổi theo tuổi tác, những người lứa tuổi mãn kinh điềm đạm hơn, ít thúc bách hơn.

Xã hội có xu hướng không xem trọng tình dục ở người có tuổi. Vì những lẽ đó, ở người mãn kinh vốn không còn mạnh mẽ như trước lại không dám biểu lộ ra nên đã phải chịu đựng. Thực chất, tình yêu không phân biệt tuổi tác, tình dục là một phần trong thể hiện tình yêu.

Vào tuổi mãn kinh, tình trạng thiếu hụt estrogen làm khô teo âm đạo, teo âm đạo gây giao hợp đau, dễ chảy máu. Âm vật giảm kích thước, môi nhỏ mảnh và teo lại, khô teo âm đạo làm quan hệ khó khăn có khi đau đớn khiến cho không ít các chị em xem quan hệ tình dục là nỗi ám ảnh. Từ đó dẫn đến việc né tránh và mối quan hệ vợ chồng có chiếu hướng tiêu cực.

Chị em cần nhận thức được những thay đổi này để dễ dàng vượt qua. Những biện pháp được khuyến cáo gồm: Tham gia hoạt động xã hội, tập thể dục, ăn uống nhiều rau quả, ít chất béo, nên uống nhiều nước và cần khám sức khoẻ cũng như khám phụ khoa định kỳ. Nếp sống điều độ hợp lý trong công việc và nghỉ ngơi, ngay cả điều độ trong hoạt động tình dục là điều kiện cần thiết giúp cho con người trẻ, vui, khoẻ và tăng tuổi thọ.

Việc dùng thuốc nội tiết thay thế ở giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh giúp ích nhiều trong việc khắc phục những vấn đề về sức khoẻ trên. Tuy nhiên, việc dùng thuốc nội tiết này nên theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc bôi trơn âm đạo cũng là một giải pháp đáng lưu tâm trong vấn đề này.

Nguồn: TTONL
BACSI.com