Sau khi sinh, nhiều chị em có thể gặp những cơn chuột rút gây đau đớn, khó chịu và được biết đến nhiều nhất là chứng đau bóp tử cung.


Sau khi sinh, nhiều chị em có thể gặp những cơn chuột rút gây đau đớn, khó chịu (google image)

Những cơn đau này được gây ra bởi các cơn co thắt tử cung vì sau sinh, tử cung co lại trở về kích thước và vị trí trước khi mang thai. Quá trình này bắt đầu ngay sau khi sinh và kết thúc trong vòng 4 đến 6 tuần. Không ít người thường rất lo lắng khi thấy tình trạng tử cung co bóp dẫn đến đau đớn. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ là những phản xạ hoàn toàn bình thường và không nguy hiểm.

Nguyên nhân

Sau khi sinh, do tử cung bị mất đi trương lực trong quá trình mang thai nên sẽ co bóp để trở về trạng thái trước khi mang thai. Ngoài ra, do vẫn còn máu cục, sản dịch… nên thỉnh thoảng, tử cung có những cơn co bóp mạnh để loại các chất dư thừa ra ngoài. Chính điều này gây nên những cơn đau tử cung co sản phụ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng bị đau tử cung sau khi sinh. Ở người con so thường ít gặp vì lúc này, tử cung còn đàn hồi tốt và khỏe mạnh. Các cơn đau tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần càng đau vì lúc này, cơ tử cung yếu dần, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài. Các cơn đau tử cung đặc biệt cũng có thể gặp khi cho trẻ bú. Do khi đó, hormone oxytocin được giải phóng ra nhiều, gây kích thích và làm tăng tốc độ co thắt ở tử cung.

Biện pháp giảm đau

Các cơn chuột rút sẽ có cường độ mạnh nhất trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi sinh và sẽ giảm dần trong vòng 2 - 3 ngày tiếp theo. Để hạn chế những đau đớn mà các cơn co bóp tử cung gây ra, các bạn hãy cố gắng đi tiểu thường xuyên bởi nếu bàng quang căng, nó sẽ chiếm chỗ của tử cung làm tử cung khó co bóp. Điều này có thể gây ra đau đớn và chảy máu nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể nhẹ nhàng massage bụng dưới hay áp dụng biện pháp thả lỏng giúp giảm đau sau khi sinh nở, hít thở nhẹ nhàng giúp tử cung co bóp. Khi nằm, các mẹ có thể đặt một chiếc gối ở dưới bụng dưới cũng có tác dụng giảm được sự khó chịu và cơn đau. Trong một số trường hợp sản phụ quá đau, các bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu những cơn đau này không thuyên giảm sau một tuần, các mẹ nên xin ý kiến của các bác sĩ vì đó có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com