rên thị trường hiện nay thì đèn nhựa có vẻ chiếm ưu thế hơn, nhiều hình thù và kiểu dáng ngộ nghĩnh với các nhân vật hoạt hình được các bé yêu thích như: siêu nhân, mèo máy Đôrêmon, pokemon, búp bê… Khi cho pin vào là có thể phát ra nhạc và có đèn chớp nháy, giá cả lại phải chăng nên càng được phụ huynh, các bé lựa chọn.

Chị Hoa - Bình Thạnh cho biết: "Bé nhà mình còn nhỏ nên thích đồ chơi nhiều màu sắc, có nhạc nghe vui tai, nên Trung thu năm nay chắc cũng mua một chiếc đèn có nhạc cho bé chơi".

Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng: Chơi Trung thu phải sử dụng đèn truyền thống có thắp nến thì mới thật sự mang ý nghĩa của Trung thu, nếu là lồng đèn tự làm thì càng vui hơn đó là công sức mình làm ra. Vừa đi rước đèn, vừa hát lại vừa mang cảm giác hồi hộp lo đèn bị thổi tắt nến thì cảm giác sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Và không chỉ đèn nhựa mà cả đèn giấy cũng có khá nhiều mẫu mã đẹp và bắt mắt như: đèn kéo quân, lồng đèn hình con cá, ngôi sao, bươm bướm, con gà, bông sen, quả bí… Không ít em nhỏ thích được rước những chiếc đèn bằng truyền thống này để khi thắp nến lên, ánh sáng từ những chiếc đèn chiếu xuống lung linh nhiều màu sắc nhìn thật đẹp. Nhưng nhiều phụ huynh lại lo sợ đến sự an toàn của các em như sợ đèn cháy, bé bị phỏng…

Nếu nói về mức độ an toàn của những chiếc đèn thì liệu những chiếc đèn bằng nhựa có thực sự an toàn cho các bé?

Hiện nay rất nhiều loại đèn bằng nhựa với nhiều kiểu dáng bày bán khắp nơi, nhưng có mấy ai biết được rõ nguồn gốc và xuất xứ của những chiếc đèn này? Chưa kể những đèn được nhập khẩu từ Trung Quốc với những chất liệu bằng nhựa trước đây đã từng được cảnh báo là rất nguy hại cho các bé.

Mới đây Liên minh châu Âu (EU) công bố gần 50% mặt hàng tiêu dùng nguy hiểm được EU liệt kê trong báo cáo hàng năm là do Trung Quốc sản xuất. Trong đó, đồ chơi trẻ em đứng đầu danh sách nguy hiểm với 85% các loại sản phẩm. Nhất là khi đồ chơi Trung Quốc thường là dùng nhựa tái chế và sử dụng cả màu công nghiệp. Tuy đẹp và màu sắng bắt mắt, rực rỡ nhưng nếu trẻ em cầm nắm hoặc đưa vào miệng ngậm thì sẽ rất nguy hiểm cho các bé như gây nghẽn mạch máu, tổn thương, não, gan, thận…

Chưa kể đến việc những chiếc đèn nhựa có phát nhạc và ánh sáng lại tốn khá nhiều pin và pin tiểu khi sử dụng xong đã thải ra một lượng lớn chì, thủy ngân… có thể gây độc hại cho các bé và gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chơi Trung thu vừa vui, vừa an toàn lại mang ý nghĩa của một Trung thu truyền thống là điều các bậc phụ huynh nên làm cho các bé.
Khi chọn đèn Trung thu cho các bé, các phụ huynh cần lưu ý:

- Nếu là đèn nhựa cần phải xem rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Không nên để bé ngậm, cắn những chiếc đèn bằng nhựa.

- Nếu là đèn truyền thống có thắp nến thì khi cho bé chơi phải có người lớn đi kèm.

- Với bé lớn, có thể lựa chọn những lồng đèn bằng nhựa PP, lắp ghép để tăng khả năng sáng tạo cho các bé.

- Nếu có thời gian, bố mẹ nên cùng bé tự làm những chiếc đèn Trung thu đơn giản để các bé cảm nhận được trọn vẹn niềm vui chơi Trung thu với thành quả của mình.
Nguồn: sucsongmoi.net