Trẻ sinh đôi, sinh ba và sinh non khi sinh ra đã có những đặc điểm thể chất khác so với trẻ bình thường, vì vậy cần phải hết sức chú ý trong quá trình chăm sóc và nuôi nấng, nhất là trong việc cho bú.

Trẻ sinh đôi

Về mặt sinh lý và lý thuyết, người mẹ có thể tạo ra đủ thậm chí dư sữa cho nhu cầu của trẻ sinh đôi. Sự tạo sữa và cung cấp sữa phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ, trẻ kích thích càng nhiều thì khả năng sản xuất sữa của cơ thể càng gia tăng.

Trẻ sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn thường bị thiếu cân, sinh non và ngủ nhiều hơn vào thời gian đầu – điều này có thể ảnh hưởng đến việc cho trẻ bú mẹ và làm cho quy trình tạo sữa và cung cấp sữa gặp khó khăn.

Bạn có thể phải mất nhều thời gian hơn để tập cho trẻ sinh đôi bú – và điều này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.
Nếu vì những khó khăn này mà bạn cho trẻ bú bình trong những tuần đầu sau sinh sẽ làm giảm sự cung cấp sữa và gây khó khăn cho bạn trong nỗ lực tập cho bé bú mẹ, cuối cùng là trẻ từ bỏ luôn việc bú mẹ.

Cách cho bú

- Hãy nhờ một người có chuyên môn giúp đỡ bạn về tư thế cho bú. Bạn có thể tìm được tư thế thoải mái hơn để cho cả hai trẻ bú cùng một lúc hoặc cho bú từng bé một.

- Hãy thay đổi tư thế khi cần thiết, tư thế cho bú ngày hôm qua có thể không thích hợp cho ngày hôm nay nữa. Hãy chọn tư thế nào mà cả bạn và bé đều thấy thoải mái, thư giãn.

- Hãy suy nghĩ về tư thế thích hợp khi bạn cho cả hai trẻ bú cùng lúc. Suy nghĩ xem tư thế nào là tốt nhất: đặt mỗi trẻ dưới mỗi cánh tay, hai chân đưa về hai hướng hoặc xoay hai chân trẻ về cùng một hướng để cho một bé nằm ngang trong lòng bạn và bé kia nằm dưới tay bạn.

- Dùng gối kê để nâng đỡ trẻ vì hai tay bạn đều không còn rảnh rang để ôm giữ bé.

- Thường thì trong hai bé sẽ có một bé bú nhiều và bú hiệu quả hơn. Hãy thử cho bé mút tốt hơn bú trước ở một bên vú rồi đổi nó cho bé kia bú. Cách đó giúp cho bé mút yếu hơn có cơ hội nhận được nguồn sữa do bé kia kích thích tạo ra.

- Nếu có thời gian, hãy vắt sữa ra cho vào bình hoặc cốc và nhờ người khác cho trẻ bú thay vì cho dùng thêm sữa hộp.


Cho trẻ sinh ba bú

Các bé này thường sinh non và nhẹ cân nên khả năng mút cũng chưa được mạnh như các bé khác nên việc tạo sữa cũng khó khăn hơn. Bạn vẫn có thể cho các trẻ sinh ba bú sữa mẹ, tuy nhiên bạn sẽ phải vắt sữa ra để cho bé bú thêm ngoài các lần bú mẹ. (hoặc cho bú thêm sữa hộp).

Những người cùng hoàn cảnh sinh đôi, sinh ba sẽ là chỗ dựa và sự hỗ trợ, động viên lớn nhất đối với bạn. Họ đã có kinh nghiệm về việc chăm sóc trẻ sinh đôi, sinh ba nên có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Trẻ sinh non

Trẻ sẽ phát triển phản xạ mút và nuốt sau khoảng 34 đến 35 tuần của thai kỳ. Vì thế, các trẻ sinh ra trước thời gian này (sinh non) sẽ không thể mút và nuốt hiệu quả được. Bé sẽ phải nhận chất dinh dưỡng để sinh tồn bằng một cách khác, thường là qua ống thông.

Trẻ sinh non (khoảng 25 – 28 tuần tuổi) thường rất nhẹ cân và dễ bị bệnh, bé cần phải được chăm sóc đặc biệt (đôi khi là một vài tháng) mới có thể phát triển khỏe mạnh như các bé sinh đủ tháng được. Tất cả các bé sinh non đều gặp khó khăn về hô hấp, về đường tiêu hóa hay nguy cơ nhiễm trùng. Nói chung, trẻ càng sinh non và nhẹ cân thì càng yếu ớt và cần phải chăm sóc đặc biệt nhiều hơn.

Bác sĩ thường khuyến khích các bà mẹ cho trẻ sinh non bú sữa mẹ. Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy, sữa mẹ giúp ích cho trẻ sinh non rất nhiều: nó cải thiện tỉ lệ sống của trẻ và bảo vệ cho bé tránh khỏi nhiễm trùng.

Lúc đầu, bạn có thể dùng tay để vắt sữa non cho bé, dùng bơm lúc này là không hiệu quả vì lượng sữa non thường không nhiều nên nó có thể bị dính vào bên trong ống bơm.

Bạn nên duy trì việc vắt sữa thường xuyên và khi lượng sữa nhiều hơn thì có thể sử dụng bơm nếu bạn thích. Nếu bạn ở lại bệnh viện với bé, các nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn biết cách vắt sữa hiệu quả. Nếu trẻ yếu, có thể cho trẻ dùng sữa thông qua một ống thông. Đôi khi để bổ sung thêm calo cho trẻ. Bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng thêm loại sữa hộp được pha chế đặc biệt dành cho trẻ sinh non.

Hãy bế bé khi bạn có thể

Khi trẻ khỏe mạnh, bạn có thể đưa ra khỏi lồng ấp và bế trẻ sát vào trong ngực của bạn, vuốt ve kiểu kanguru (mẹ ấp con). Nó sẽ tốt cho việc cho con bú mẹ sau này, vì trẻ sẽ quen thuộc với mùi và hơi của cơ thể bạn.

Bạn có thể bế trẻ vào vú và để trẻ liếm và thưởng thức mùi vị của sữa. Có thể trẻ chưa đủ khỏe để có thể mút được ngay, nhưng việc kích thích những phản xạ bản năng của trẻ và việc cho trẻ thực hành lúc này rất có giá trị.

Khi trẻ lớn hơn

Khi đã học được cách mút và nuốt, trẻ có thể sẽ bú lâu hơn. Đây có thể là một giai đoạn khó khăn và bạn cần phải kiên nhẫn và gắng sức nhiều. Trẻ sẽ mất một thời gian để học bú mẹ và trong khi học cách bú thuần thục, trẻ vẫn cần bạn tiếp sức bằng nguồn sữa mẹ vắt ra qua ống thông hoặc bú bình.

Sau khi khỏe mạnh và được về nhà, thời gian đầu có lẽ bạn phải thúc bé dậy để cho bú, vì bé hầu như sẽ ngủ suốt ngày. Khi cơ thể đã cứng cáp và tràn đầy sinh lực, trẻ sẽ bắt đầu trở nên linh hoạt, thức nhiều và háo hức khi được cho bú.
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.