Cho trẻ làm quen với bú bình trước thời gian mẹ phải đi làm sẽ giúp trẻ thích nghi từ từ, tránh trường hợp thay đổi đột ngột, trẻ nhất quyết không bú bình và sẽ bị đói, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ.

Tập cho trẻ bú bình

Trước khi đi làm khoảng 1 tháng, bạn có thể cho trẻ làm quen với việc bú bình. Việc này là không dễ dàng, vì trẻ đã quen với bầu vú mẹ nên để trẻ thích nghi với bú bình đòi hỏi phải có thời gian làm quen. Bạn nên kiên nhẫn. Tốt nhất là bạn hãy để việc này cho người khác làm, vì trẻ sẽ băn khoăn là: tại sao mẹ không cho bú mà lại cho bú bình... và trẻ sẽ quấy khóc hơn.

Khi trẻ đã quen với việc bú bình, bạn có thể kết hợp cả bú mẹ và bú bình khi mẹ vẫn còn thời gian nghỉ.

Không nên để trẻ quá đói mới cho bú, như vậy bé sẽ mệt và không muốn bú, sinh ra cáu gắt và khóc.

Nếu trẻ nhất quyết không chịu bú bình, bạn có thể cho trẻ uống sữa bằng cách đút từng thìa nhỏ cho bé hoặc tập cho bé uống sữa bằng cốc có quai.

Cho trẻ làm quen với bú bình trước thời gian mẹ phải đi làm sẽ giúp trẻ thích nghi từ từ, tránh trường hợp thay đổi đột ngột, trẻ nhất quyết không bú bình và sẽ bị đói, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ.


Vắt sữa cho bé uống

Trước khi đi làm, bạn có thể vắt sữa vào bình để người chăm sóc cho bé bú, khi bạn không có ở nhà. Bạn có thể thể thực hiện nặn sữa bằng tay và sử dụng máy hút sữa.

Nặn sữa bằng tay

Tự nặn sữa sẽ giúp bạn chủ động, linh hoạt. Cách nặn bằng tay dễ thực hiện và không đau. Sữa được cơ thể tạo ra và chứa trong các khoang mô xốp nằm dưới vú. Trước khi nặn sữa, bạn cần tiệt trùng các vật dụng cần thiết cho viêc nặn sữa và rửa tay thật sạch. Đầu tiên, bạn có thể đắp khăn bông ấm lên hai bầu vú, hãy cởi áo cho thoái mái và nên đứng trước một mặt bàn ở mức cao với cái cốc đặt trước mặt. Cách làm như sau:

- Một tay nâng bầu vú và bắt đầu xoa nắn, xoa từ phía trên bầu vú hướng xuống.

- Xoa theo vòng tròn, xung quanh bầu vú kể cả phần dưới. Hãy xoa ít nhất là 10 vòng: làm như vậy sẽ giúp cho sữa chảy vào lòng các tuyến dẫn sữa.

- Bằng đầu ngón tay, bạn hãy vuốt xuống về phía quầng vú, vuốt nhiều lần. Tránh bóp lên trên mô bầu vú.

- Tạo sức ép nhẹ hướng lên vùng sau quầng vú, bằng hai ngón tay cái và các ngón tay khác.

- Siết hai bên ngón cái và ngón trỏ cùng với nhau, đồng thời ép về phía sau, sữa sẽ phun ra qua đầu vú. Giữ như vậy 1-2 phút.

Tốt nhất, bạn nên học những người có kinh nghiệm. Lượng sữa chưa sử dụng nên cho vào tủ lạnh hay tủ đông.

Dụng cụ hút sữa

Dụng cụ này thích hợp cho các bà mẹ bận đi làm. Máy hút hiện đại có công suất lớn, gọn gàng có thể mang theo đi
làm rất tiện. Bạn nên chọn loại chạy bằng điện, vì máy hoạt động bằng tay tuy rẻ, nhưng không hiệu quả. Nếu nặn bằng máy mà thấy đau thì nên chuyển sang nặn bằng tay.

Loại máy kiểu “ống bơm” có hiệu quả hơn kiểu quả bóp. Bạn hãy chọn một kiểu với ống xy lanh ngoài có thể chuyển thành bình sữa em bé.

Hút sữa bằng máy cũng cần tiệt trùng các vật dụng cần hút sữa, rửa sạch tay, ráp ống bơm. Làm cho hai bầu vú của bạn mềm ra với nước ấm và xoa nắn bầu vú theo như cách nặn bằng tay. Cách làm:

- Đặt cái phễu của ống bơm lên trên vùng quầng vú, sao cho tạo thành một nắp được đóng chặt bằng áp lực không khí, cần phải ép vào các tuyến sữa giống như hai hàm của em bé vậy.

- Hãy giữ cho nắp kín và kéo xi lanh ngoài theo hướng ly tâm: sức hút rút được sữa từ bầu vú ra.

- Đậy nắp kín và đưa vào tủ lạnh hoặc làm mát, đông lạnh cho đến lúc sử dụng.

Máy hút sữa bằng tay: Những loại máy này được sử dụng bằng tay và có gắn một đồ bóp bằng cao su hay một thiết bị tương tự như vậy để hút sữa.

Cách làm:

- Đặt miệng phễu ôm gọn lấy quầng vú.

- Dùng tay siết chặt đồ bóp bằng cao su

- Ống phễu, xi lanh trong và xi lanh ngoài

Máy hút sữa bằng pin: Nếu bạn có nguồn sữa dồi dào thì máy hút này không mạnh bằng máy chạy bằng điện. Một số máy có kèm theo bộ chuyển điện (adaptor) để chúng có thể sử dụng bằng nguồn điện.

Sữa sau khi được vắt ra, bạn nên bảo quản ở nơi mát hoặc trong tủ lạnh, vì sữa mẹ có thể để được 8 tiếng ở điều kiện thời tiết bình thường. Tuyệt đối không hâm nóng lại sữa trước khi cho bé uống.

Khi ở cơ quan, bạn cũng có thể vắt sữa khi vú quá căng và mang về nhà để cho bé bú. Nên cho trẻ bú số lượng vừa đủ/ lần bú, nếu thừa nên bỏ đi, không nên bú tiếp. Thường xuyên vắt sữa cho bé ăn sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé và duy trì sự tạo sữa của cơ thể và giảm thiểu sự khó chịu của mẹ do bị căng sữa.

Nên sắp xếp thời gian hợp lý

Bạn nên tranh thủ cho bé bú vào bất cứ thời gian nào khi bạn ở nhà. Bạn cũng nên nhắc người chăm sóc bé không nên cho bé ăn hoặc uống sữa trước khi bạn đi làm về khoảng 1-2 tiếng để bé đói và bạn có thể cho trẻ bú được ngay khi đi làm về tới nhà.

Bạn có thể cho bé bú hoàn toàn vào những ngày mà bạn được nghỉ ở nhà với bé. Điều này có thể gây ra một xáo trộn nào đó ở bầu vú, nhưng đôi khi thì không.
Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.