Sau một thương tích hoặc phẫu thuật, vết rách hoặc vết mổ của bạn dễ xuất hiện sẹo. Tùy theo thể trạng từng người, có thể vết sẹo sẽ biến mất nhanh chóng mà không lưu lại dấu vết gì. Nhưng nếu vết sẹo vẫn còn, có hình dạng giống như bị lồi, sẹo lõm và gây đau nhức, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn.


Có thể vết sẹo sẽ biến mất nhanh chóng mà không lưu lại dấu vết gì (google image)

Sự phát triển

Sau khi bị chấn thương hay phẫu thuật, sẹo hình thành và thay đổi trong vòng từ 12 đến 18 tháng. Đầu tiên, sẹo bị đỏ, hơi phồng và đau. Sau một tháng, sẹo hóa trắng. Đó là dấu hiệu tiến triển bình thường. Sau ba tháng, sẹo hóa trắng hoàn toàn thì sẽ không ảnh hưởng gì về thẩm mỹ. Thực tế, sẹo có sự tác động của yếu tố di truyền. Chẳng hạn, da đen dễ gặp nguy cơ gây sẹo lồi hơn so với da trắng. Da mịn lên sẹo nhanh hơn so với da dày. Điều này lý giải sự hình thành sẹo khác nhau tùy theo các phần của cơ thể. Ở mí mắt, da rất mỏng, nên sẹo hầu như không gặp vấn đề gì và ở những phần còn lại của mặt cũng vậy. Ngược lại, da dày hơn ở lưng, sẹo sẽ lâu lành hơn. Ở những vùng khác như cánh tay, nơi có sức căng lớn do dự hiện hữu của các cơ, sự lên sẹo sẽ rất khó khăn.

Giải pháp

Sử dụng thuốc và dược thảo:

- Vitamin C: Khả năng tự làm lành của da lệ thụôc nhất định vào sự cung cấp một số chất dinh dưỡng, trong đó, quan trọng nhất là vitamin C. Vì thế, bạn cần sử dụng từ 1g vitamin C 2 lần/ngày cho đến khi da lành sẹo hẳn.

- Chất kẽm: Kẽm có khả năng giúp làm lành da và đạt hiệu quả cao khi được sử dụng kết hợp với vitamin C. Nu như da bạn đang trong giai đọan làm lành,hãy sử dụng 30mg kẽm/ngày.

- Bổ sung vitamin B complex: Một số vitamin thuộc nhóm B, trong đó có vitamin B12 và B5 có khả năng chữa lành da và là chất hỗ trợ hữu ích cho vitamin C và kẽm. Nên sử dụng hàng ngày B complex trong suốt thời gian làm lành da.

- Cây đồng tiền nước (rau má): Theo y học cổ truyền, lọai dược thảo này làm da mau lành và tăng sức khỏe của mô nên được sử dụng để chữa lành da. Bạn hãy dùng 600mg loại cây này và dùng từ 1 đến 2 lần/ngày.

- Bromelain: Một thành phần chiết xuất từ trái thơm giúp làm giảm sưng viêm vết thương bằng cách lọai bỏ mô mỡ. Dùng mỗi ngày 3 viên chia thành 3 lần để uống trong lúc đói.

- Lô hội (nha đam): Uống chất dịch từ cây lô hội, khoảng 10mg/ngày và đắp tại vết thương có thể giúp da liền sẹo.

- Dầu trái tầm xuân: Sau khi da lành, bạn hãy đắp dầu trái tầm xuân để giảm sẹo. Hãy dùng 2 hoặc 3 lần/ngày trong nhiều tháng.

- Củ nghệ: Cố gắng ăn 1 muỗng cà phê nghệ mỗi ngày bằng cách trộn vào ớt, cà ri hoặc cơm. Trong nghệ có chứa thành phần curcumin có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

- Massage: Để tránh sẹo bị cứng, hóa xơ, hãy vận dụng kỹ thuật massage với ba ngón tay của bàn tay (trỏ, giữa, áp út) để xoa nhẹ bằng những động tác vòng tròn trên vùng sẹo như để dẫn lưu. Thực hiện massage mỗi ngày, trong vài phút. Bạn có thể massage với tinh dầu hoa hồng còn nguyên chất để kích họat sự tái tạo của da.

Bạn cần lưu ý khi có những dấu hiệu như:

- Sẹo lồi và dày lên vượt quá rìa vết thương, như một cái mầm.

- Sẹo nhỏ hơn, nhưng vẫn còn đỏ.

- Sẹo lõm xuống, bị teo, da ở dưới co lại, cần sử dụng băng nước (keo pansements hydrocolloids) hoặc màng dính để sẹo không to ra.

Thùy Như (dịch)
bau.vn

BACSI.com