Một phụ nữ hỏi: ‘Sản dịch là gì?'.

Giải đáp như sau:

- Sản dịch được hiểu là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên sau sinh (thời kỳ hậu sản). Trong những ngày đầu, sản dịch gồm nhiều máu cục đỏ nên có màu đỏ sẫm, sau đó bắt đầu loãng và màu nhạt dần, kéo dài tới 6 tuần. Sản dịch có thể tăng một chút mỗi lần cho con bú mẹ (hormone giải phóng trong mỗi cữ bú làm tử cung co bóp).

- Nếu sản dịch có mùi bất thường hoặc nếu sản dịch không giảm sau 6 tuần, bạn có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm khuẩn tử cung do các mảnh nhau thai còn sót lại. Nếu sản dịch giảm dần nhưng màu sắc thay đổi từ đỏ nâu sang đỏ tươi thì đó cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

- Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường, nên đi khám sớm thay vì sau 6 tuần như định kỳ. Bác sĩ kiểm tra và có thể chỉ định kháng sinh cho bạn để điều trị nhiễm khuẩn.


Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường, nên đi khám sớm thay vì sau 6 tuần như định kỳ. (Ảnh minh họa)

Những hỏi – đáp về kinh nguyệt sau sinh:

- Khi nào kinh nguyệt quay lại?

- Điều này tùy thuộc vào 2 yếu tố chính là cơ địa và việc cho con bú. Nếu cho bé bú bình, kinh nguyệt có thể quay lại trong vòng 6 tuần sau sinh nhưng cũng có khi là 8-10 tuần mới thấy kinh lại.

Nếu cho bé bú mẹ, kinh nguyệt tạm thời “đi vắng” trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Đấy là do lượng hormone progesterone và oestrogen (cần thiết cho kinh nguyệt cũng như rụng trứng) rơi xuống thấp sau sinh và tiếp tục giữ ở mức thấp do hormone prolactin điều khiển tiết sữa.

- Liệu kinh nguyệt có đều không?

- Nếu cho con bú bình, kinh nguyệt có thể đều trong vòng 6 tháng. Nhưng nếu bạn bắt đầu có kinh lại khi đang cho con bú mẹ, phải mất 12-18 tháng để kinh nguyệt đi vào quỹ đạo. Thời gian có kinh thay đổi nhiều so với trước mang thai.

- Kinh nguyệt có nặng hơn không?

- Dù nhiều phụ nữ thừa nhận, khối lượng máu trong kỳ kinh thay đổi khi có con nhưng một số khác không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Cũng chưa có chứng cứ y khoa khẳng định kinh nguyệt sẽ nặng hơn sau sinh.

- Có thể mang thai trước khi kỳ kinh xuất hiện không?

- Bạn hoàn toàn có thể mang bầu trước khi kỳ kinh đầu tiên sau sinh xuất hiện – bạn rụng trứng 14 ngày trước khi có dấu hiệu kinh nguyệt.

Kỷ lục rụng trứng sớm nhất là 21 ngày sau sinh; vì thế, nếu có quan hệ vợ chồng, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để phòng mang thai ngoài ý muốn. Từ 21 ngày sau sinh, bạn có thể dùng thuốc tránh thai kết hợp nếu bạn cho bé bú bình và thuốc tránh thai chỉ có progesterone nếu nuôi con bằng sữa mẹ.

Bacsi.com
(Theo Me&be)